Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Edupluz
•
ติดตาม
24 ต.ค. 2023 เวลา 11:00 • ไลฟ์สไตล์
ความเครียด ไม่ได้แย่เสมอไป
"จริงเหรอ แต่ทุกวันนี้เครียดหัวจะแตก หาทางออกไม่ได้ จะตายเอาอะดิ"
อ่อ แบบนั้น ก็เครียดไป
หลายคนมองความเครียดในแง่ลบ และอันตราย แต่จริง ๆ แล้ว ความเครียดมีระดับของมันอยู่ แล้วถ้าเรารู้จักเครียดบ้าง ในระดับที่พอดี มันก็มีประโยชน์กับชีวิตได้นะ
เมื่อเราพบเจอกับเหตุการณ์หรือสิ่งเร้าบางอย่างที่ทำให้เราเกิดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางจิต ก็จะทำให้ร่างกายของเรามีการส่งสัญญาณการตอบสนองแบบสู้หรือหนี (Fight or Flight) เพื่อเตรียมตัวเพื่อรับกับสิ่งที่เข้ามา
Eustress
ทางจิตวิทยา มีคำเรียกว่า Eustress หรือความเครียดที่เป็นเชิงบวก มีประโยชน์ และบันดาลใจ ถือเป็นความเครียดในระดับที่พอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ความเครียดชนิดนี้ช่วยผลักดันให้เราสู้ แข็งขันขึ้น พยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้นเพื่อสู้กับความเครียดนั้น ให้บรรลุเป้าหมายให้ได้
ความเครียดในระดับที่พอดี จะทำให้การตอบสนองแบบสู้หรือหนี ได้เอามาใช้ประโยชน์ ทำให้มีแรงมากขึ้น ช่วยโฟกัส มีความรู้สึกเหมือนตื่นเต้น ตื่นตัว และเป็นแรงผลักที่ดีให้ทำงานสำเร็จลุล่วง
และเมื่อร่างกายเราเรียนรู้ว่าเราสามารถตอบสนองกับเรื่องเครียด ๆ แบบที่เข้ามานั้นได้ ก็จะทำให้มันเรียนรู้ที่จะตอบสนองในเชิงบวกได้ เมื่อเจอความเครียดแบบเดียวกันเข้ามาในอนาคต
Distress
แต่ในทางกลับกัน เมื่อความเครียดอยู่ในระดับที่สูงเกินไป จะเกิดเป็น Distress แทน หรือความเครียดที่หลายคนนิยามมันว่า “เครียด” แบบที่เข้าใจกัน คือความเครียดที่มากเกินพอดี ถาโถม น่ากังวล และรู้สึกเกินควบคุม
เมื่อร่างกายพยายามตอบสนองกับความเครียดที่สูง ทำให้พลังงานล้นเกิน จนไม่สามารถประยุกต์ใช้ได้ ทำให้เรารู้สึกกลัว กังวล โฟกัสแตก เกินความอยากหนีหรือหลบซ่อนจากสถานการณ์ และทำให้เกิดอาการข้างเคียง เช่นปวดหัว นอนไม่หลับ หรือส่งผลกับอารมณ์ในแง่ลบ
เมื่อเจอกับความเครียดที่ไม่สามารถจัดการได้บ่อย ๆ ก็จะทำให้ร่างกายเข้าใจไปว่าความเครียดเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้เมื่อเจอความเครียดในอนาคต แทนที่จะพร้อมสู้ กลับเกิดอาการกลัว แพนิค จนไม่สามารถจัดการปัญหาที่เข้ามา ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการจัดการ ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหากับสุขภาพกายหรือจิตใจได้
ดังนั้นแล้ว เราต้องเรียนรู้การจัดการความเครียดให้อยู่ในรัดับที่พอดี หากไม่เครียดเลย ก็เฉื่อยชา ไม่มีความท้าทาย ร่างกายไม่ส่งพลังงานให้เราสู้ แต่ถ้าความเครียดมากไป ก็ทำให้เรากลัว จนจัดการอะไรไม่ถูก และกลายเป็นภัยร้ายของ “ความเครียด” ที่น่ากลัวมากทีเดียว
ความรู้รอบตัว
สังคม
งาน
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย