19 ม.ค. 2024 เวลา 15:20 • ประวัติศาสตร์

#ภาพยนตร์หายาก #หลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับปาเลสไตน์

ภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรุงเยรูซาเล็มเรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องแรก ๆ ที่ถ่ายทำในปาเลสไตน์ เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่พี่น้องตระกูลลูมิแยร์ (Lumière brothers) ได้ถ่ายทำไว้ในปี 1896 ก่อนการตั้งรัฐอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตล์เป็นเวลาถีง 52 ปี
3
ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนอีกครั้งว่าปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ไม่ใช่ปัญหาเรื่องศาสนา แต่เป็นเรื่องของการยึดครองดินแดนโดยนักล่าอาณานิคมตะวันตกที่ต้องการสร้างตัวแทนผลประโยชน์ของตัวเองไว้ในดินแดนตะวันออกกลาง
1
เนื้อหาในภาพยนตร์แสดงให้เห็นการอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างประชากรทั้ง 3 ศาสนาคือ ยิว คริสต์ และอิสลาม ก่อนที่จะเกิดความวุ่นวายหลังการเข้ายึดครองดินแดนโดยไซออนิสต์ภายใต้การสนับสนุนของนักล่าอาณานิคมอังกฤษและมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ที่สำคัญคือยิวในปาเลสไตน์เป็นยิวออร์โธด็อกซ์ซึ่งใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาในชีวิตประจำวัน พวกเขาเป็นกลุ่มชนดั้งเดิมในพื้นที่ที่อยู่ร่วมกันมากับทั้งคริสต์และมุสลิม
แต่ไซออนิสต์เป็นลัทธิทางการเมืองที่ใช้ศาสนายูดายเป็นเครื่องมือ และนำคัมภีร์เตารอตไปบิดเบือนดังที่เราจะเห็นว่าชาวยิวออร์โธด็อกซ์ในปาเลสไตน์และในสหรัฐฯจะออกมาเดินขบวนเพื่อต่อต้านรัฐอิสราเอลและเรียกร้องดินแดนให้ปาเลสไตน์อยู่เสมอ พวกเขาตระหนักดีว่าลัทธิไซออนิสต์ใช้ศาสนาของเขาเป็นเครื่องมือเพื่อการยึดดินแดนของชาวปาเลสไตน์ที่เป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ เป็นถิ่นกำเนิดของศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวที่สำคัญทั้งสามศาสนาของโลก และเป็นสถานที่รวมจิตใจของผู้คนที่รักสันติและรักในพระเจ้าของพวกเขา
ในขณะที่ลัทธิไซออนิสต์เข้ามาเพื่อยึดครองดินแดนที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์แห่งนี้เป็นของตนเองแต่เพียงผู้เดียว ดังที่รัฐบาลอิสราเอลและชาวยิวที่อพยพมาจากอเมริกาและยุโรปประกาศอยู่เสมอเรื่องการขยายดินแดนและการจัดตั้งรัฐยิว พร้อมทั้งรุกคืบไล่ที่ ทำลายบ้านเรือน และเข่นฆ่าชาวปาเลสไตน์พื้นเมืองไม่เว้นแต่ละวันโดยไม่เคยคำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศใด ๆ
ที่มาของวิดีโอ https://www.youtube.com/watch?v=eco4r8MxAxs
ส่วนในลิงก์นี้เป็นวิดีโอเนื้อหาเดียวกัน แต่มีความยาวมากกว่าเล็กน้อย เป็นภาพขาวดำแบบดั้งเดิมแต่ภาพจะไม่ชัดเจนเท่าวิดีโอแรก https://www.youtube.com/watch?v=1vaIK8wlAl0
ส่วนวิดีโอนี้ถ่ายทำไว้โดยพี่น้องตระกูลลูมิแยร์ เมื่อปี ค.ศ. 1896 เช่นกัน แสดงให้เห็นความพลุกพล่านของเมืองเบธเลเฮ็ม กรุงเยรูซาเล็ม ภายใต้การปกครองของอาณาจักรออตโตมาน สถานต่าง ๆ ในวิดีโอประกอบด้วย ประตูยัฟฟา เมืองท่ายัฟฟา ลานกว้างของโบสถ์ Nativity แห่งเบธเลเฮ็ม (Bethlehem's Church of Nativity) สถานีรถไฟเบธเลเฮ็ม และสถานที่สำคัญทางศาสนาที่ผู้คนทั้งสามศาสนิกได้ไปแสวงบุญและประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้อย่างอิสระ https://www.youtube.com/watch?v=9jR9OGVOY24
หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนมากมายเหล่านี้แสดงให้เห็นการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของผู้คนทั้งสามศาสนาในดินแดนปาเลสไตน์และแสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรืองของปาเลสไตน์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ตรงกันข้ามกับมายาคติที่อิสราเอลพยายามสร้างขึ้นที่บอกว่า ปาเลสไตน์เป็น "ดินแดนที่ไร้ผู้คนสำหรับผู้คนที่ไร้ดินแดน"
ศึกษาประวัติศาสตร์กันสักนิดเพื่อที่เราจะได้เห็นความเป็นมาของปัญหาที่ส่งผลให้เกิดความพยายามในการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ผู้คนครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติโดยรัฐบาลไซออนิสต์อิสราเอล
รับชมวิดีโอได้ในลิงก์:
โฆษณา