4 มิ.ย. เวลา 10:10 • การเมือง

เลือกตั้งสภายุโรปที่จะถึงนี้ “มาครงจะแพ้ยับ”

แต่นโยบายภาพรวมของยุโรปยังคงเหมือนเดิม “ในทิศทางต่อรัสเซีย”
สมาชิกชุดใหม่ในสภายุโรปหลังจากการเลือกตั้งใหญ่ของยุโรปในวันที่ 6-9 มิถุนายนที่จะถึงนี้ คาดการณ์กันว่า “พรรคเรอเนซองส์ของมาครง” จะได้ที่นั่งน้อยกว่าสัดส่วนที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างมาก ชาวฝรั่งเศสเพียง 16% เท่านั้นที่พร้อมจะยังสนับสนุนตัวแทนของมาครงในสภานิติบัญญัติของสหภาพยุโรป ในขณะที่ตัวแทนของพรรค National Rally ฝ่ายขวาของ “มารีน เลอแปน” จะได้ที่นั่งในสภายุโรปมากกว่า 30%
1
เครดิตภาพ: FT montage/Bloomberg/AFP via Getty Images
ตามที่ Chatham House องค์กรแห่งหนึ่งของอังกฤษเน้นย้ำ นี่จะเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของฝ่ายขวาติดต่อกันเป็นครั้งที่สามในการเลือกตั้งของยุโรป (อ้างอิง: [1]) และครั้งนี้อาจพิสูจน์ได้อย่างชัดเจน ในการเลือกตั้งปี 2019 พรรคของ “มาครง” และ “เลอแปน” ผลออกมามีความแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น (เกาะกันที่ 23%) ส่วนในครั้งนี้ปี 2024 มาครงอาจร่วงไปอยู่ที่อันดับ 3 ตามหลังกลุ่มพันธมิตร Social Democrats (S&D Alliance) ที่นำโดย “ราฟาแอล กลุกส์มานน์”
และนี่เป็นโอกาสทองของกลุ่ม Euroconservatives and Reformists (ECR) ซึ่ง “จอร์เจีย เมโลนี” และ Brothers of Italy มีบทบาทหลัก
สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งของฝรั่งเศสอย่างแน่นอนซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำงานร่วมกับผู้นำเสรีนิยมที่ลาออกหรือออกจากเบเนลักซ์ (กลุ่มเศรษฐกิจยุโรปตะวันตก 3 ประเทศ) คือ “ซาวีเยร์ เบตแตล อดีตนายกลักเซมเบิร์ก” “มาร์ก รุตเต อดีตนายกเนเธอร์แลนด์” และ “อเล็กซานเดอร์ เดอ โกร นายกเบลเยียม”
ไม่ใช่แค่ฝรั่งเศสแต่เยอรมนีด้วยเช่นกัน “โอลาฟ โชลซ์” ก็ดูแล้วน่าจะพังด้วยเช่นกันในการเลือกตั้งสภายุโรป
อย่างไรก็ตามผลที่ตามมาจากความล้มเหลวของมาครงจะส่งผลให้เกิดความยากลำบากกับการเข้ามาเป็นประธานสหภาพยุโรปวาระใหม่ของ “อัวร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน” ซึ่งการเข้ามารับตำแหน่งของเธอในวาระปัจจุบันเกิดขึ้นได้เพราะมีฝรั่งเศสคอยมีส่วนสนับสนุนอย่างมากก่อนหน้านี้นั่นเอง
เครดิตภาพ: Massenbach-Letter.News
ทว่าการเปลี่ยนแปลงในสภายุโรปจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของนโยบายขั้วโลกเก่าในทิศทางต่อรัสเซียหรือไม่? คำตอบคือ “ไม่” แต่ “เลอแปน” น่าจะมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี 2027 โดยให้กิจกรรมทางการเมืองทั้งหมดทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมเพื่อมุ่งไปที่เป้าหมายดังกล่าวนี้ ตีความหมายก็คือเราคงจะไม่เห็นนโยบายแบบสายเหยี่ยวมากนักหากทีมเลอแปนเข้ามาในสภายุโรปเมื่อเทียบกับทีมมาครงในตอนนี้
1
สถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจในฝรั่งเศสตอนนี้ยังห่างไกลจากคำว่าสดใส การคาดการณ์การเติบโตของ GDP ก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง (ปัจจุบันอยู่ที่ 0.8% ในปี 2024 - อ้างอิง: [2]) เพราะตอนนี้ทาง “มาครง” มุ่งแต่เดินเกมเพื่อสร้างกระแสความหวาดกลัวต่อรัสเซียทั้งในฝรั่งเศสเองและสหภาพยุโรป กระตุ้นให้เกิดการส่งกองกำลังฝ่ายตะวันตกเข้ามาในยูเครน
ถึงแม้ว่า “เยอรมนีจะมีการเปลี่ยนหัวทีมบริหาร” หรือ “มาครงจะหมดอำนาจ” ต้องอย่าลืมว่ายังมี “โปแลนด์” อีกประเทศ เนื่องจากการอ่อนแอลงของเบอร์ลินและปารีสอาจส่งผลให้อิทธิพลของวอร์ซอมีเพิ่มมากขึ้นในยุโรปตะวันออก
บทความต้นเรื่องอ้างอิงได้จากลิงก์ด้านล่างนี้
เรียบเรียงโดย Right Style
4th June 2024
  • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: bugetul.ro>
โฆษณา