17 มิ.ย. เวลา 03:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

Nvidia เปิดตัวชิป AI Rubin ใหม่ หลังรุ่น Blackwell เพียงไม่กี่เดือน

Nvidia ประกาศเปิดตัวชิป AI รุ่นใหม่ “Rubin” หลังจากเปิดตัวรุ่นล่าสุดเพียงไม่กี่เดือน เนื่องจากการแข่งขันในตลาดทวีความรุนแรงขึ้น พร้อมให้คำมั่นที่จะเร่งความเร็วในการพัฒนาชิป AI รุ่นใหม่ “หนึ่งปีต่อหนึ่งรุ่น” จากที่ผ่านมา Nvidia เคยมีระยะเวลาอัปเดตชิปทุกสองปี
สหรัฐอเมริกา 2 มิถุนายน 2567 - Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia ได้ประกาศโครงสร้างสถาปัตยกรรมชิป AI ใหม่ที่มีชื่อว่า "Rubin" ก่อนการประชุมเทคโนโลยี COMPUTEX ที่ไทเป
ชิป AI Rubin ใหม่มาในช่วงไม่กี่เดือนหลังจากการประกาศรุ่น Blackwell ในเดือนมีนาคม ซึ่งยังคงอยู่ในระหว่างการผลิตและคาดว่าจะส่งถึงลูกค้าในช่วงปลายปี 2024
การประกาศ Rubin ของ Huang ดูเหมือนจะเร่งความเร็วในการพัฒนาชิป AI ของบริษัทที่เดินหน้าอย่างรวดเร็วอยู่แล้ว
Nvidia ให้คำมั่นว่าจะเปิดตัวชิป AI รุ่นใหม่ตามจังหวะ “หนึ่งปีต่อหนึ่งรุ่น” ตามที่ Huang กล่าวในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัทเคยมีระยะเวลาอัปเดตชิปที่ช้ากว่าคือทุกสองปี
การเปลี่ยนจาก Blackwell ไปยัง Rubin ใช้เวลาน้อยกว่าสามเดือน เน้นให้เห็นถึงการแข่งขันที่เข้มข้นในตลาดชิป AI และการวิ่งแข่งของ Nvidia เพื่อรักษาตำแหน่งที่เป็นผู้นำ
“วันนี้ เราอยู่ที่จุดเปลี่ยนสำคัญของการคำนวณ” Huang กล่าวในวันอาทิตย์ “ด้วยนวัตกรรมของเราใน AI และการคำนวณแบบเร่งด่วน เรากำลังผลักดันขีดจำกัดของความเป็นไปได้และขับเคลื่อนคลื่นลูกใหม่ของการพัฒนาทางเทคโนโลยี”
แพลตฟอร์มชิป Rubin จะมี GPU ใหม่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการประมวลผลกราฟิกที่สำคัญในการฝึกและเปิดตัวระบบ AI นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ เช่น โปรเซสเซอร์กลางที่เรียกว่า Vera
AMD และ Intel เป็นคู่แข่งสำคัญที่พยายามตามให้ทัน แม้ว่ากำไรขั้นต้นของพวกเขาจะน้อยกว่า Nvidia ในไตรมาสล่าสุด บริษัทต่าง ๆ เช่น Microsoft, Google, และ Amazon ก็พยายามชิงตำแหน่งสูงสุดของ Nvidia แม้ว่าพวกเขาจะเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ Nvidia ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีสตาร์ทอัพจำนวนมากที่พยายามเข้ามาในตลาดนี้ด้วย
อ่านข่าวและบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://www.mreport.co.th/?utm_source=bd
ติดตาม M Report ได้ที่
LINE Official : https://bit.ly/357ySYm
โฆษณา