16 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

4 เรื่องของมนุษย์ที่จะทำให้เรา"เข้าใจคน"มากขึ้น

หนึ่งในสิ่งที่ซับซ้อนและมีความไม่แน่นอนมากที่สุดก็คือมนุษย์ เพราะมนุษย์ทุกคนต่างก็มีความคิดเป็นของตัวเอง และมีโลกในมุมมองของตัวเอง แต่ก็มีพฤติกรรมบางอย่างที่มนุษย์ส่วนใหญ่ต่างก็เป็น
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 4 เรื่องของมนุษย์ที่จะทำให้เรา"เข้าใจคน"มากขึ้น ที่ทางเรียนรู้วันละเรื่องได้ตกผลึกมากันครับ
1.คนเรามัก"หาเหตุผลหรือข้ออ้าง"ที่เข้าข้างตัวเองเสมอ
คนเราจำเป็นต้องหาเหตุผลหรือข้ออ้างมาสนับสนุนสิ่งต่างๆรวมไปถึงการกระทำของตัวเอง ไม่อย่างนั้นคนเราจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เลย
และมักจะหาเหตุผลหรือข้ออ้างมาสนับสนุนสิ่งที่ตัวเองคิดหรือกระทำลงไปอยู่ตลอด เช่น วันนี้รู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย ก็เลยให้เหตุผลกับตัวเองว่าวันนี้เหนื่อยเพราะงานเยอะ เลยยังไม่ออกกำลังกายดีกว่า
หรือตัดสินใจซื้อของลดราคา เพราะมันมีของแถมซึ่งของแถมนั้นก็ไม่ได้จำเป็นกับเรา แต่เราก็ซื้อเพราะไม่รู้มันจะลดราคาหรือเปล่าซื้อเผื่อไว้ดีกว่า เป็นต้น
เมื่อเราเข้าใจข้อนี้แล้ว เราจะได้รู้ทันตัวเองเวลาหาข้ออ้างที่จะไม่ทำอะไรสักอย่าง และมีความเข้าใจในตัวคนอื่น รวมถึงปล่อยวางมากขึ้นเวลาเขาให้เหตุผลหรือข้ออ้างที่จะไม่ยอมทำอะไรสักอย่างนั่นเอง
2.คนเราต้อง"สูญเสียหรือเจ็บปวดก่อน"ถึงจะเห็นคุณค่าของสิ่งนั้น
คนเรามักไม่ค่อยเห็นค่าในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่และมักจะโหยหาสิ่งที่ตัวเองไม่มี กว่าจะรู้ตัวว่าสิ่งที่ตัวเองมีนั้นสำคัญแค่ไหน มันก็สายที่จะเอากลับคืนมาแล้ว
เช่น กว่าจะรู้ว่าตัวเองควรจะรักษาสุขภาพ ก็เป็นตอนที่ป่วยหรือนอนติดเตียงแล้ว อีกตัวอย่างก็คือ กว่าจะรู้ถึงความสำคัญของใครบางคนต่อชีวิตของคนเรา ก็ตอนที่เขาจากหรือเสียไปแล้ว เป็นต้น
ดังนั้นอย่าเป็นคนที่เห็นคุณค่าของดวงอาทิตย์ที่อบอุ่น ในตอนที่เข้าฤดูหนาวเลยครับ จงตระหนักและขอบคุณในสิ่งที่เรามีในตอนนี้นะครับ
3.เมื่อคนเราเคยเจอเรื่องแย่ๆก็มักจะ"มองเรื่องดีๆที่ตัวเองเจอดีเกินจริง"
คนเรามีสัญชาตญาณหรืออคติในการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆอยู่ตลอด โดยเฉพาะในคนที่เจอประสบการณ์แย่ๆในเรื่องหนึ่งมา พอได้รับประสบการณ์ดีๆในเรื่องเดียวกันก็มักจะรู้สึกว่ามันดีจนเกินความเป็นจริงไป
หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ การที่คนรักเก่าของเราเคยนอกใจ จนทำให้เรารู้สึกเครียดและกังวลและไม่มีความสุขในความสัมพันธ์
พอได้เจอคนรักใหม่ที่ไม่นอกใจ เราก็รู้สึกว่าเขาดีและประเสริฐเหนือความเป็นจริงไป ทั้งๆที่การไม่นอกใจคนรักถือเป็นคุณสมบัติมาตรฐานอยู่แล้ว
ดังนั้นจงเตือนตัวเองเอาไว้ เวลาที่เรารู้สึกว่าอะไรดีมากๆจนเหนือความเป็นจริงไป เพราะตรงนี้มันจะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ผู้คนเข้ามาฉกฉวยผลประโยชน์ไปได้นะครับ
4.คนเรามักจะลืมเรื่องดีๆเป็นพันเรื่อง"เวลาเจอเรื่องแย่ๆแค่ครั้งเดียว"
ข้อนี้เป็นเหมือนฝั่งตรงข้ามของข้อที่ 3 ที่เวลาคนเราได้รับอะไรดีๆหรือเจอเรื่องราวดีๆมาเป็นจำนวนมาก พอเจอเรื่องราวแย่ๆแค่ครั้งเดียว คนเราก็มักจะลืมเรื่องดีๆที่ได้เจอไปจนหมด
เช่น เมื่อเราเป็นหัวหน้าและได้เจอลูกน้องคนหนึ่งที่ทำงานดีมาตลอดทั้งปีเลย เขามาทำงานพลาดแค่ครั้งเดียวในช่วง 2 เดือนก่อนจะประเมินผลงาน ทำให้เรากลับมองว่าเขาทำงานได้แย่มาตลอดทั้งปีทั้งที่ไม่ใช่ความจริงเลย
หรืออีกตัวอย่างก็คือ เราเคยช่วยใครคนนึงมาตลอดเป็นเวลานาน พอเราปฏิเสธ คนที่เราเคยช่วยไว้กลับมองว่าเราเป็นคนไม่มีน้ำใจ เป็นต้น
ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใครให้ลองทบทวนการกระทำที่ผ่านมาของเขาด้วย ไม่ใช่ตัดสินจากผลลัพธ์ล่าสุดที่เขาได้ทำลงไปแค่อย่างเดียวนะครับ
นี่คือ 4 เรื่องของมนุษย์ที่จะทำให้เรา"เข้าใจคน"มากขึ้น ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้และเตือนตัวเองตอนใช้ชีวิตประจำวันได้นะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
โฆษณา