18 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

3 สิ่งที่บอกเราว่าใครไม่ได้อยาก"ช่วยเหลือเราจริงๆ"

อ้างอิงจาก: 3 Things About Fake Help You Should Know
หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินคนเสนอความช่วยเหลือในสิ่งต่างๆมาให้เรา ซึ่งบางครั้งเขาก็แค่พูดไปตามมารยาทและไม่ได้อยากช่วยเราจริงๆ การรู้ว่าใครพูดไปตามมารยาท จะช่วยให้เราไม่ผิดหวังหรือไปคาดหวังให้เขามาช่วยเหลือเราได้
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 3 สิ่งที่บอกเราว่าใครไม่ได้อยาก"ช่วยเหลือเราจริงๆ" จากบทความบน Medium ของคุณ Victor Mong กันครับ
1.เป็นการเสนอความช่วยเหลือที่"ไม่ได้เฉพาะเจาะจง"
คนที่อยากจะช่วยเหลือเราไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เขาจะระบุเรื่องที่เขาจะช่วยและเวลาที่เขาสะดวกออกมาอย่างละเอียด เพื่อให้เรากับเขาเข้าใจตรงกันและสะดวกในการช่วยเหลือเรา
เช่น "เสียใจด้วยนะเพื่อน ถ้านายต้องการใช้เงินมายืมเราได้เลยนะ ถ้าเราสะดวกเดี๋ยวโอนให้เลยหรือไม่ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง"
ในขณะที่การเสนอความช่วยเหลือแบบขอไปที จะเป็นคำพูดประเภทที่ไม่เฉพาะเจาะจงและละเอียด เช่น "เสียใจด้วยนะเพื่อน มีอะไรอยากให้ช่วยก็บอกได้เลยนะ" เป็นต้น
2.เป็นการช่วยเหลือที่"เขาต้องได้อะไรกลับไป"
ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องปกติของมนุษย์เราอยู่แล้ว ที่เวลาจะช่วยเหลือหรือให้อะไรใครต่างก็ต้องอยากได้สิ่งอะไรแลกเปลี่ยนกลับไป
ซึ่งสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือรับฟังและสังเกต รวมถึงคาดคะเนสิ่งที่เขาจะได้จากการช่วยเหลือเราด้วย อย่าได้เป็นคนที่ใสซื่อ จนคิดว่าคนทุกคนจะมาช่วยเหลือเราโดยที่ไม่ได้คาดหวังอะไรกลับไปนะครับ
3.ใช้การเสนอความช่วยเหลือทำให้"พวกเขาดูดีในสายตาคนอื่น"
พวกเขาจะเสนอความช่วยเหลือให้กับเราในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นบนโซเชียลมีเดียหรือต่อหน้าเพื่อนๆและคนรู้จัก เพื่อโชว์ให้เห็นว่าพวกเขาเป็นคนดีทั้งที่ไม่ได้อยากช่วยเหลือเราจริงๆ
สิ่งที่คุณ Victor ได้แนะนำไว้ก็คือเมื่อเราเจอสถานการณ์นี้ ก็ให้อีกฝ่ายยืนยันความช่วยเหลือที่จะให้กับเรา
เช่น เขาพูดว่าถ้ามีปัญหาเรื่องเงินก็มายืมที่เขาได้เลยนะ ก็ให้ตอบไปว่าวันเสาร์นี้เราจำเป็นต้องใช้เงินประมาณ 2,000 เดี๋ยววันศุกร์เราไปเอานะ
ถ้าคนๆนั้นเริ่มบ่ายเบี่ยงหรือพูดแบบอึกอัก แสดงว่าเขาไม่ได้อยากช่วยเหลือเราจริงๆ ดังนั้นอย่าไปคาดหวังและหาทางอื่นเพื่อเอาตัวรอดดีกว่าครับ
นี่คือ 3 สิ่งที่บอกเราว่าใครไม่ได้อยาก"ช่วยเหลือเราจริงๆ" ที่ทุกคนสามารถนำไปสังเกตคนที่มาเสนอความช่วยเหลือได้นะครับว่าเขาอยากช่วยจริงๆหรือเปล่า
ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ Victor Mong ที่ช่วยแนะนำและให้เราได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่บอกว่าใครไม่ได้อยากช่วยเหลือเราจริงๆนะครับ ใครที่อยากอ่านบทความเต็มๆสามารถกดที่ลิงค์ได้เลยนะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
โฆษณา