29 มิ.ย. เวลา 07:36 • ข่าว

แก่แล้วไง? ทำงานได้แล้วกัน! ไบเดนยืนยัง ยังไงก็ไม่ถอนตัว

หลังผลงานดีเบทพังยับจนทรัมพ์เข้าวิน
เล่นเอาชาวเดโมแครตเหงื่อตกไปตามๆ กัน กับผลการดีเบทใหญ่ระหว่าง โจ ไบเดน และ โดนัลด์ ทรัมพ์ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่ด้อมเดโมแครตเคยตั้งความหวังไว้สูงว่า จะได้เห็นไบเดน ไล่บี้ทรัมพ์ตายคาเวที และจะได้ล้างภาพลักษณ์ว่า ชายชราวัย 81 ปี เป็นประธานาธิบดีคนต่อไม่ได้
แต่ดูเหมือนว่าผลจะออกมาตรงกันข้าม เมื่อโจ ไบเดน หลุดฟอร์มเละเทะในงานดีเบทที่ผ่านมา ทั้งพูดช้า หายใจหอบ อธิบายประเด็นแบบจับใจความไม่ค่อยได้ ในขณะที่ทรัมพ์ก็ยังเป็นทรัมพ์ ที่พูดได้เป็นต่อยหอยเหมือนเดิม ถึงจะฟังดูขี้โม้ เอามันส์ ที่หาหลักการไม่ค่อยได้ แต่ถ้าเทียบกับไบเดนแล้ว กลายเป็นว่า ทรัมพ์สามารถเอาตัวรอดจากเวทีดีเบทได้ดีกว่า
ซึ่งผลสำรวจแทบทุกสำนักออกมาตรงกันว่า ทรัมพ์หนือว่าไบเดนในงานดีเบทครั้งนี้ และสามารถชนะไปด้วยคะแนน 67% ต่อ 33% ซึ่งเมื่อเทียบกับงานดีเบทในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว (2020) ที่ไบเดนเคยกินขาดเหนือทรัมพ์ทั้ง 2 รอบ ก็ยิ่งตอกย้ำความวิตกของชาวอเมริกันว่า ปู่ไบเดน เป็นตัวเลือกที่ไหวแน่แล้วหรือสำหรับเดโมแครต?
1
ไม่ใช่เฉพาะทีมวางแผนยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรค ที่แสดงอาการหนักใจอย่างเห็นได้ชัด แม้แต่ชาวอเมริกันที่ติดตามงานดีเบทหลายคนแสดงความเห็นไปในทำนองเดียวกันว่าเป็นห่วงปู่ไบเดน เห็นได้ชัดจากทักษะทางสมองที่ถดถอยลง และเริ่มไม่เชื่อมั่นว่าสภาพของไบเดนตอนนี้ จะฟิตพอสำหรับการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐในสมัยหน้าหรือไม่
1
สิ่งที่น่าสนใจคือ หลายคนเห็นว่า โดนัลด์ ทรัมพ์ เองก็ไม่ได้ทำได้ดีกว่าการดีเบทในปี 2020 สักเท่าไหร่ ทรัมพ์ก็ยังเป็นทรัมพ์ ที่พูดไปเรื่อย เอามันส์ แต่เลื่อนลอย ซ้ำยังเก่งในการเลี่ยงบาลี ถามอย่าง ตอบอีกอย่าง อาศัยเพียงทักษะการพูดที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น ซึ่งไบเดนยังเคยเอาชนะได้สบายจากเวทีดีเบทในสมัยที่แล้ว
จึงเห็นได้ชัดเจนว่า คะแนนไบเดนต่างหากที่ตกไป และไม่ใช่ตกธรรมดา แต่หายไปกว่าครึ่ง จึงเป็นที่มาจากทั้งกระแสสื่อมวลชน และ นักยุทธศาสตร์ในพรรคเดโมแครตว่า หรือ โจ ไบเดน สมควรจะถอนตัว เพื่อให้พรรคเลือกผู้สมัครที่มีหนุ่มกว่านี้ และ สดกว่านี้ มาแทนดีกว่าไหม?
แต่ล่าสุดในงานปราศรัยหาเสียงที่รัฐนอร์ธแคโรไลนา โจ ไบเดน ออกมาประกาศชัดเจนว่าเขาจะไม่ถอนตัวอย่างเด็ดขาด และพร้อมที่จะรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐต่ออีกสมัยอย่างแน่นอน
1
ไบเดนกล่าวว่า "ผมอาจเดินเหินไม่คล่องอย่างที่เคย ผมอาจจะพูดไม่ลื่นไหลอย่างที่แล้วมา และอาจจะดีเบทไม่เก่งเหมือนที่ผ่านมา แต่ผมรู้ว่าผมจะต้องพูดความจริงอย่างไร และ ผมรู้ตัวว่าผมเป็นงานกว่าใคร"
ไบเดนอยากจะบอกถึงชาวอเมริกันว่าไม่ต้องห่วงเรื่องอายุของเขาหรอก ห่วงเรื่องที่ทรัมพ์โกหกดีกว่า และ เขาจะเป็นคนเปิดโปงคำพูดโกหกของทรัมพ์เอง
ด้านกมลา แฮริส รองประธานาธิบดี คู่หูของไบเดน ก็ออกมายืนยันว่า บอสของฉันอาจจะเป็นคนช้าๆอย่างนี้แหล่ะค่ะ แต่เขาจบสวยเสมอ และเชื่อว่าทีมเดโมแครตจะเข้าป้ายอย่างแน่นอน
แต่คำยืนยันของไบเดนนั้น อาจทำให้ลูกพรรคเดโมแครตยิ้มแห้งไปตามๆกัน เพราะคนแผลเต็มตัวอย่างทรัมพ์ พรรคเดโมแครตสามารถส่งลูกพรรครุ่นใหม่ โปรไฟล์ดีมาลงแข่งก็น่าจะเอาชนะได้ไม่ยาก
แต่ถ้าโจ ไบเดน ยังยืนยันว่าจะลงต่อ ก็ต้องรับศึกหนักจากการถูกโจมตีรอบด้านจากพรรคคู่แข่งถึงความฟิตในตำแหน่งของไบเดน จะให้เชื่อได้อย่างไรว่าเขาจะไม่เดินหลง งงในสวนหลังทำเนียบอีก
1
แถมยังทำให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนชาวอเมริกันตกอยู่ในสถานการณ์ "Double Haters" ที่ถูกบังคับให้เลือกคนที่ตัวเองเกลียดน้อยที่สุด ไม่ใช่รักมากที่สุด แต่คนเราก็ต้องกินเพื่อความอยู่รอด ถ้าจำเป็นต้องเลือกกินระหว่าง "อาหารบูด" กับ "อาหารเป็นพิษ" เป็นชาวอเมริกันจะเลือกอะไรได้?
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
โฆษณา