Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Por Nattakorn
•
ติดตาม
20 เม.ย. เวลา 04:29 • ไลฟ์สไตล์
7 คำแนะนำจาก นายอาร์ม ถึงเหล่า First Jobber
1. คิดเรื่องการเติบโตให้เร็ว
เป็นสิ่งสำคัญที่ถ้าเริ่มคิดตั้งแต่วันแรกที่ทำงานได้เลยยิ่งดี เราต้องมองเห็นการเติบโตของตนเองว่าจะเป็นอย่างไร เหมือนคำถามที่เรามักจะได้ยินบ่อยครั้งว่า "ในอีก 5 ปี คุณมองเห็นตัวเองเป็นอย่างไร" ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด และไม่สายเกินไป ถ้าใครยังไม่ได้คิด หรือพึ่งจะเริ่มคิด เพียงแต่เป็นข้อแนะนำไว้ว่า เออ คิดเรื่องนี้เร็วก็ดีนะ ชีวิตจะไปได้เร็วมาก
ซึ่งวิธีการคือ หาวิธีการที่เราได้เข้าใกล้ หรือปฏิบัติตัวให้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นมากขึ้น (เป็นไปได้ว่าตำแหน่งนั้น อาจจะไม่ตรงกับความเชี่ยวชาญของเรา แต่ถ้าตัวเราสนใจ ก็อาจจะลองไปทำงานในตำแหน่งที่ใกล้เคียง หรือได้ทำงานร่วมกับคนที่อยู่ในตำแหน่งที่เราสนใจก่อน แล้วในอนาคตค่อยขยับไปเรื่อยๆ)
อาจลองปรึกษากับหัวหน้าว่า ถ้าเราต้องการเติบโตไปในตำแหน่งเท่านั้น เท่านี้ ต้องทำอะไรบ้าง และใช้เวลาเท่าไหร่ เพื่อที่หัวหน้า (ที่ดี) จะได้ไกด์เรา รวมถึงอาจช่วยผลักดันเราด้วย แต่ถ้าหัวหน้า no comment และเราทำงานมาสักระยะ ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ที่เราคิดอย่างเหมาะสมแล้ว การย้ายงานใหม่เพื่อหาการเติบโตก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ผิด
ผมเสริมให้เพิ่มเติมว่า การเติบโต อาจไม่จำเป็นต้องหมายถึงตำแหน่งที่สูงขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะหมายถึงตัวเราเองที่เก่งขึ้น มีทักษะที่เพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งถ้าสามารถเติบโตได้ทั้ง 2 แบบ ก็ถือว่าดีมากๆ ทำต่อไป
2. เรื่องงาน เรื่องอาชีพไม่ควรมีความเกรงใจกันมากเกินไป
เราควรตระหนักไว้เสมอว่า สำหรับเรื่อง 'งาน' ไม่ควรมีความเกรงใจผู้อื่นมากเกินไป โดยควรรักษาผลประโยชน์ของตนเองให้มากกว่า ซึ่งไม่ได้หมายถึง ให้เป็นคนเห็นแก่ตัว เพียงแต่ต้องคิดถึงตัวเอง ครอบครัว และอนาคตของตนเองก่อนเสมอ
ตัวอย่างเช่นมีแชทในไลฟ์ถามว่า ถ้าเราได้งานใหม่ที่ถูกใจมากกว่า แต่ที่เดิมก็พึ่งทำงานมาได้ไม่นาน ควรบอกหัวหน้าอย่างไร? - นายอาร์มแนะนำว่า ให้บอกหัวหน้าไปตามตรงว่า เราได้งานใหม่ที่เหมาะสมกับเรา และน่าจะสอดคล้องกับอนาคตของเรามากกว่า ซึ่งหัวหน้าที่ดีควรที่จะเข้าใจและยินดีกับเรา ไม่ควรติดใจอะไรกับเรื่องพวกนี้ ถึงแม้ว่าจะเคยสอนงาน หรืออะไรแล้วก็ตาม เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนต้องเติบโต
3. พูดคำว่า "ไม่" ให้เป็น
การปฏิเสธคนให้เป็นคือทักษะสำคัญที่ควรฝึก เพราะเราไม่สามารถที่จะรับทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้ เช่น มีพี่หรือเพื่อนร่วมงานถามว่า "ว่างมั้ย มีอะไรให้ช่วยหน่อย" เรามีสิทธิ์ตอบได้ว่า "ไม่สะดวก" รวมถึงอาจโชว์ให้เห็นว่า เรามีงานใดอยู่ในมือบ้าง
(หากหัวหน้าเป็นคนสั่งงาน หลังจากโชว์งานในมือให้หัวหน้าดูแล้ว ถามหัวหน้าว่า ถ้าพี่ต้องการจะให้ผมรับงานนี้ ช่วยจัดลำดับความสำคัญของงาน และความเร่งด่วนของแต่ละงานในมือผมให้หน่อยได้มั้ย เพื่อที่ผมจะได้ทำงานตามลำดับนี้ได้อย่างรวดเร็ว และเหมาะสมกับเวลา)
โดยนายอาร์มได้แชร์เทคนิคเพิ่มเติมว่า ตอนหัวหน้า หรือคนอื่นๆ สั่งงานหรือเรารับงานใครมา ให้บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ว่า มีงานอะไรบ้าง พูดคุยตกลง กันว่าอย่างไร เพื่อให้มีหลักฐานว่า เรามีงานนี้อยู่ และอาจไม่มีความพร้อมถ้าต้องการรับงานอื่นในอนาคตไปพร้อมๆ กับงานที่ยังมีอยู่ในมือ ซึ่งหากสามารถส่งอีเมลได้ ก็ให้ส่งบันทึกนี้ถึงผู้สั่งงานไปเลยหลังจากพูดคุยกัน เพื่อแจ้งไว้เป็นหลักฐาน
4. รักษาขอบเขตของตนเอง
เราควรกำหนดขอบเขตของตนเองให้ชัดเจน และควรบอกกล่าวหรือแสดงออกเพื่อให้คนอื่นรู้ว่า นี่คือขอบเขตของเรา ไม่ควรก้าวล้ำมาอย่างไม่เหมาะสม เช่น ไม่ชอบ ไม่สะดวก ก็บอกไปเลยว่า ไม่ชอบ หรือไม่สะดวก (อย่าให้คนอื่นมาเอาเปรียบเรา และเราก็ไม่ควรเอาเปรียบคนอื่นเช่นกัน)
5. ฝึกทักษะมนุษย์สัมพันธ์
มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม การที่เรามีมนุษย์สัมพันธ์ดี เข้าถึงง่าย เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงาน เป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกันให้เป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น โดยอาจเริ่มต้นจากการทักทาย พูดคุยกันเล็กน้อย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้รู้จัก และคุ้นเคยกันมากขึ้น เพราะเราอาจจะต้องเจอกับเขาอีกนาน รวมถึงอาจต้องพื่งพาอาศัยกันในอนาคต แต่ทั้งนี้ ก็ไม่มีความจำเป็นที่เราต้องเป็นมิตรจนยอมเขาไปทุกอย่าง (ย้อนกลับไปข้อ 3 และ 4 ด้านบน)
6. มีจุดยืนของตนเอง
เราไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับเสียงส่วนมากในที่ทำงานทั้งหมด ถ้าเราไม่เห็นด้วย หรือมีข้อเสนอที่แตกต่าง สามารถพูดได้เช่นกัน (แบบละมุนละม่อม หรืออย่างมีวาทศิลป์) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้คนในที่ทำงานเห็นว่า เราเองก็มีจุดยืน และมีความคิดเป็นของตนเอง ซึ่งอาจส่งผลให้เสียงของเราได้รับความสำคัญมากขึ้นในอนาคต
7. ยอมรับการตัดสินใจของตนเอง
ในการเติบโตของชีวิต เราต้องตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่มีใครบอกเราได้ว่าการตัดสินใจไหนดี หรือไม่ดี มันมีแต่ว่า เราเลือกไปแล้ว จงเชื่อในการตัดสินใจของตนเอง และถ้ามันเป็นการตัดสินใจที่พลาดก็คือพลาด อย่างน้อยก็เป็นประสบการณ์ที่ได้เราเรียนรู้ และรอบต่อไปก็อย่าให้พลาดซ้ำแบบเดิมอีก
ธุรกิจ
พัฒนาตัวเอง
ไลฟ์สไตล์
1 บันทึก
2
1
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย