Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1minsmana
•
ติดตาม
30 เม.ย. เวลา 23:39 • ปรัชญา
พิธีกรรมการอ่าน สร้างสุขสไตล์อินเดีย
จิบชา เปิดใจ: พิธีการอ่านแห่งความรื่นรมย์สไตล์อินเดีย
การอ่านหนังสือไม่ใช่แค่การเปิดหน้าและซึมซับตัวอักษร แต่เป็นการเดินทางภายในจิตใจที่สามารถกลายเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ได้ โดยเฉพาะเมื่อได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอินเดียที่เต็มไปด้วยความลึกซึ้งและความหมาย การนำความงดงามของวัฒนธรรมอินเดีย—เช่น การจุดเทียนหอม หรือการจิบชา—มาผสมผสานกับการอ่าน จะช่วยเปลี่ยนช่วงเวลาอ่านหนังสือให้เป็นประสบการณ์ที่ทั้งรื่นรมย์และเติมเต็มชีวิตมากขึ้น
ชาวอินเดียนิยมอ่านปรัชญาหลากรูปแบบ เพราะเป็นประเทศที่อุดมด้วยหลายศาสนา และเป็นแหล่งกำเนิดของนักปราชญ์ทางจิตวิญญาณหลายต่อหลายคน หนังสือหลายเล่มจึงไม่ใช่แค่บันทึกตัวอักษร แต่เป็นคัมภีร์นำทางจิตใจ
ลองตั้งเป้าหมายก่อนอ่านว่า…
“ฉันจะอ่านเพื่อค้นพบความสุข”
หรือ “ฉันจะปล่อยใจไปกับเรื่องราว”
คุณอาจชงชาที่มีกลิ่นหอมสมุนไพร แล้วจิบช้าๆ ขณะเปิดหนังสือ ในวัฒนธรรมอินเดีย การรินชา (chai) เป็นมากกว่าการดื่ม แต่เป็นการชะลอเวลาและซึมซับบรรยากาศ กลิ่นหอมของชาจะช่วยให้จิตใจสงบและพร้อมรับเรื่องราว
อ่านทีละหน้าอย่างไม่รีบร้อนว่าต้องอ่านให้จบภายในเวลาที่กำหนด ปล่อยให้ตัวอักษรค่อยๆ ซึมซาบ เมื่อเจอประโยคที่สะกิดใจ ลองหยุดจดบันทึก
มีเคล็ดลับดีๆ มาแบ่งปัน ลองใช้ที่คั่นหนังสือทำเอง ตัดมาจากกระดาษเหลือใช้ จดประโยคที่ชอบ และความคิดที่ผุดขึ้นมาระหว่างอ่านลงไปในที่คั่นหนังสือแต่ละอัน แล้วเปลี่ยนที่คั่นใหม่ไปเรื่อยๆ
ในพิธีกรรมอินเดีย การปิดพิธีมักมีการเฉลิมฉลอง เช่น การแจกของหวาน (prasad) หลังพิธีบูชา การอ่านก็ควรจบด้วยการให้รางวัลตัวเองเพื่อเติมเต็มความสุข
ึลองนึกภาพคุณนั่งที่ระเบียงยามเย็น บนโต๊ะไม้มีผ้าลายดอกบัวปูอยู่ ข้างหน้ามีตะเกียงน้ำมันจุดไฟวาววับและถ้วยชาดินเผาที่ควันลอยกรุ่น คุณจุดกำยานกลิ่นมะลิ แล้วหยิบ Malgudi Days ของ R.K. Narayan มาเปิดอ่าน ใช้ที่คั่นหนังสือที่ทำเอง—ตกแต่งหน้าหนึ่งด้วยรูปวาดหรือภาพที่คุณชอบ อีกด้านเป็นหน้าว่าง—เพื่อเอาไว้จดบันทึกประโยคจากหนังสือที่คุณชอบ ผสมรวมกับความคิดเห็นของคุณ
ขณะจิบชา คุณรู้สึกเหมือนกำลังทำสมาธิ ปล่อยให้เรื่องราวในหนังสือพาคุณไปพบความสงบและความสุขภายในเมื่ออ่านจบ
ปิดท้ายการอ่าน ด้วยขนมหวานชิ้นเล็ก เป็นการให้รางวัลตนเองที่ประกอบพิธีการอ่านเสร็จสิ้น อย่างมีสมาธิไปตลอดรอดฝั่งจนจบ (ตั้งกติกาให้ตนเอง ถ้าสมาธิหลุดระหว่างอ่านหนังสือ เผลอหยิบมือถือมาเมาท์แตกนินทาหัวหน้ากับเพื่อนร่วมงาน ตั้งใจจะดูเวลาแต่เผลอไถโซเชียล เสพย์ดราม่า หรือเล่นเกมส์จบไปหลายตา ขนมชิ้นนั้นให้ถือว่าฟาล์วไป อดกิน)
การอ่านที่เปรียบเหมือนพิธีกรรม ไม่ใช่แค่การอ่านเพื่อความรู้ แต่เป็นการบูชาคุณค่าของชีวิต
จากนี้ลองจัดเตรียมชั่วโมงการอ่านอย่างพิถีพิถัน เลือกหนังสือที่เหมาะสม ดื่มด่ำกับชาและเรื่องราว ให้การอ่านหนังสือเป็นช่วงเวลาที่ศักดิ์สิทธิ์และเติมเต็ม เช่นเดียวกับพิธีกรรมชนิดหนึ่ง
จัดหนึ่งวันในสัปดาห์ อาจเป็นทุกบ่ายวันอาทิตย์ เพื่อเริ่มพิธีการอ่าน ชงชาหอมกรุ่น เปิดหนังสือเล่มโปรด แล้วปล่อยให้การอ่านนำพาคุณไปสู่ความรื่นรมย์อันลึกซึ้ง ในทุกหน้าๆ ของหนังสือ
#Lemon8ฮาวทู #ติดเทรนด์ #lemon8ไดอารี่ #จิตวิทยา #ไลฟ์สไตล์
หนังสือ
ไลฟ์สไตล์
นิยาย
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย