Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
TMO-SK
•
ติดตาม
12 พ.ค. เวลา 01:20 • สุขภาพ
ใครเป็นบ้าง? สมองตื้อ ล้น คิดอะไรไม่ออก เหมือน #ErrorMessage ในชีวิตจริง
ทุกคนเคยเป็นไหม... ฟีลเหมือนสมองมันตื้อๆ บอกไม่ถูก เหมือนมีอะไรเต็มไปหมด จนคิดอะไรไม่ออก สั่งงานอะไรไปก็เหมือนมันรวนๆ ไปหมดเลยอ่ะ... เหมือนคอมพิวเตอร์ที่เปิดโปรแกรมเยอะเกิน จนมันแฮงก์ไปชั่วขณะ... นั่นแหละค่ะ ที่บทความนี้เค้าเรียกว่าภาวะ "สมองล้น" แล้วไอ้อาการที่มันรวนๆ ไปหมดนั่นน่ะ เค้าเรียกว่า "Error Message"
ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ? แต่จริงๆ แล้วมันใกล้ตัวกว่าที่เราคิดเยอะเลยนะ ในยุคที่ข้อมูลมันไหลมาแบบไม่หยุดหย่อนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว ข่าวสารบ้านเมือง หรือแม้แต่เรื่องดราม่าในโซเชียลมีเดีย... ทุกอย่างมันถาโถมเข้ามาใส่สมองเราตลอดเวลา เหมือนเราพยายามจะเติมน้ำใส่แก้วที่ไม่เคยเต็ม แถมยังมีรูรั่วรอบด้านอีกต่างหาก แล้วคิดดูสิคะ ว่าสมองเรามันจะรับไหวได้ยังไง
แล้วไอ้ "Error Message" ที่สมองมันส่งออกมาเนี่ย มันมาได้หลายรูปแบบเลยนะ บางทีก็เป็นแค่อาการวอกแวกง่ายๆ จับจดอะไรไม่ได้นาน บางทีก็ลืมว่าเมื่อกี้เพิ่งพูดอะไรไป หรือหนักหน่อยก็คือตัดสินใจอะไรผิดพลาดไปเลยก็มี หรือบางทีมันก็มาในรูปแบบของความรู้สึกเหนื่อยล้าทางจิตใจ ทั้งๆ ที่เราก็ไม่ได้ออกแรงอะไรมากเลยนะ... น่ากลัวใช่ไหมล่ะ
ในบทความนี้เค้ามีเคสของ "แตงโม" ด้วยนะ ที่ต้องรับมือกับข้อมูลเยอะมากๆ แม้จะเป็นเรื่องเดียวกันก็ตาม เค้าก็ยังต้องพยายามเก็บรายละเอียดให้ครบถ้วน แล้วพอสมองมันเริ่มเอ๋อๆ หรือเกิด Error ขึ้นมาเนี่ย แตงโมเค้าก็จะมีวิธีจัดการของเค้า อย่างเช่น การเบี่ยงเบนความสนใจไปทำอะไรที่ผ่อนคลาย หรือไม่ก็พักผ่อนนอนหลับไปเลย เพื่อให้สมองมันได้รีบูตตัวเอง... ฟังดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีนะ แต่เค้าก็เตือนมาด้วยว่าไม่ใช่ทุกคนจะทำตามได้ เพราะถ้าเราจัดการเวลาไม่ดี หรือทีมงานไม่พร้อม มันอาจจะส่งผลเสียต่องานได้
แล้วเค้าก็พูดถึงทีม "Hard tool" กับทีม "Soft tool" ด้วยนะ ซึ่งก็คือเครื่องมือและคนที่คอยสนับสนุนเรา อย่างทีม Hard tool ก็อาจจะเป็นพวกแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่ช่วยให้เราจัดการข้อมูลได้ง่ายขึ้น ส่วนทีม Soft tool ก็คือพวกคนที่คอยดูแลเรื่องอาหารการกิน หรือสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่ช่วยลดความเครียดของเราได้... ฟังดูแล้วเหมือนการมีทีมที่ดีก็สำคัญมากๆ เลยนะ
สุดท้ายแล้ว สิ่งที่บทความนี้ทิ้งท้ายไว้ก็คือ การที่เราต้องตระหนักรู้ถึงสัญญาณเตือนของภาวะสมองล้น และเรียนรู้วิธีจัดการกับข้อมูล รวมถึงการดูแลสุขภาพกายและใจของเราให้ดี เพราะในโลกที่ข้อมูลมันเยอะขนาดนี้ การที่เราไม่ปล่อยให้สมองของเรามันทำงานหนักจนเกินไป และรู้จักที่จะพักผ่อนและจัดการกับสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสม มันจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าสมองของเรามันจะ Error ไปซะก่อน...
เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าปล่อยให้ข้อมูลท่วมท้นจนสมองของเราประมวลผลผิดพลาด ลองหันมาใส่ใจและดูแลสมองของเราให้ดี แล้วเราจะสามารถรับมือกับทุกเรื่องราวที่เข้ามาในชีวิตได้อย่างมีสติและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะทุกคน..
เรื่อง: แตงโม สกลนคร
อ่านเพิ่มเติม
tangmo-sakon.blogspot.com
สมองล้นประมวลผิดพลาด เจอ Error Message เตือนสติ
แตงโมสกลนคร เล่าเรื่อง แรงบันดาลใจ บทเรียน
เรื่องสั้น
พอดแคสต์
สุขภาพ
บันทึก
3
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เป็นทางการ มีสาระ
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย