Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรุงเทพธุรกิจ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
27 พ.ค. เวลา 08:00 • สิ่งแวดล้อม
เปลี่ยน ‘หยดฝน’ ให้เป็น ‘ไฟฟ้า’ ทางเลือกพลังงานสะอาด สามารถทำได้ที่บ้าน
โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคพลังงานสีเขียว นักวิทยาศาสตร์พยายามหาวิธีต่าง ๆ เพื่อพัฒนาการผลิตพลังงานสะอาดจากแหล่งธรรมชาติ ล่าสุดกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในการใช้ “ฝน” ผลิตพลังงานไฟฟ้า
3
นักวิจัยจากสิงคโปร์ได้พัฒนาวิธีเปลี่ยนหยดน้ำฝนให้เป็นไฟฟ้า ซึ่งเพียงพอสำหรับให้พลังงานกับหลอด LED 12 ดวงเป็นเวลา 20 วินาที ด้วยวิธีที่เรียกว่า “การไหลวนตามกัน” (Plug Flow) ที่อนุภาคทั้งหมดในพื้นที่ตัดขวางจะมีความเร็วและทิศทางการเคลื่อนที่เท่ากัน ซึ่งจะสามารถเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากน้ำฝนได้อย่างมาก
ตามที่ ซิวหลิง โซห์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ผู้เขียนการศึกษาที่กล่าวไว้ว่า เมื่อวัสดุสองชนิดสัมผัสกัน ประจุไฟฟ้าบนพื้นผิวของวัสดุเหล่านั้นจะเกิดการกระแทกเล็กน้อย คล้ายกับไฟฟ้าสถิตที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาที่ถูกลูกโป่งบนผิวหนัง
เนื่องจากน้ำที่ไหลผ่านพื้นผิวบางส่วนสามารถเพิ่มหรือลดประจุได้ ทีมงานจึงพยายามใช้ประโยชน์จากผลกระทบนี้ โดยการผลิตไฟฟ้าจากละอองน้ำฝนที่เคลื่อนตัวผ่านท่อ
สำหรับพื้นที่ปริมาณน้ำที่น้อยกว่าและไหลช้า ต้องใช้การแยกประจุแทน ซึ่งเป็นกระบวนการที่สร้างประจุไฟฟ้าในขณะที่น้ำไหลผ่านช่องทางที่มีพื้นผิวด้านในเป็นสื่อกระแสไฟฟ้า แต่วิธีนี้ก็ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก เนื่องจากสร้างประจุได้เฉพาะตามพื้นผิวที่น้ำไหลผ่านเท่านั้น
ในการออกแบบของพวกเขา น้ำจะไหลจากด้านล่างของหอคอยผ่านเข็มโลหะ ปล่อยละอองน้ำขนาดเท่าน้ำฝนเข้าไปในช่องเปิดของท่อโพลีเมอร์แนวตั้งสูง 32 เซนติเมตร และกว้าง 2 มิลลิเมตร
1
อุปกรณ์นี้อาศัยการเคลื่อนที่ของละอองน้ำขนาดเท่าน้ำฝนที่ตกลงมาในท่อแนวตั้งที่เพรียวบาง เมื่อละอองน้ำกระทบกับด้านบน ละอองน้ำจะรวมตัวกันเป็นก้อนน้ำเล็ก ๆ ที่คั่นด้วยช่องอากาศ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ช่วยเพิ่มการแยกประจุเมื่อน้ำเคลื่อนตัวลงมา
1
การไหลแบบแบ่งส่วนนี้ช่วยให้ประจุไฟฟ้าสร้างขึ้นตามพื้นผิวด้านในที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าของท่อ จากนั้นน้ำจะถูกเก็บรวบรวมไว้ในถ้วยที่ปปลายท่อ โดยที่สายไฟทั้งสองด้านจะทำหน้าที่เก็บกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นระหว่างที่น้ำตกลงมา
สิ่งที่น่าประทับใจคือ ระบบนี้สามารถแปลงพลังงานจากน้ำมากกว่า 10% ที่ตกลงมาให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ จึงมีประสิทธิภาพเหนือกว่าพลังงานที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องถึงห้าเท่า
#กรุงเทพธุรกิจ #InsightforOpportunities #กรุงเทพธุรกิจSustain #กรุงเทพธุรกิจEnvironment
อ้างอิง:
-
https://www.euronews.com/green/2025/04/17/clean-energy-from-rain-scientists-generate-electricity-from-falling-droplets
-
https://interestingengineering.com/innovation/scientists-make-electricity-from-falling-rainwater?group=test_a
-
https://interestingengineering.com/innovation/scientists-make-electricity-from-falling-rainwater?group=test_a
1
อ่านเพิ่มเติม
bangkokbiznews.com
เปลี่ยน ‘น้ำฝน’ ให้เป็น ‘ไฟฟ้า’ ปฏิวัติวงการพลังงานสะอาด
นักวิจัยสิงคโปร์ได้ใช้ละอองฝนสร้างพลังงานไฟฟ้า เพียงพอที่จะทำให้หลอด LED 12 ดวงสว่างขึ้น ปฏิวัติวงการพลังงานสะอาด
สิ่งแวดล้อม
39 บันทึก
50
51
39
50
51
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย