25 พ.ค. เวลา 11:56 • ข่าวรอบโลก

💥ภาษีขาย ถ่วงคนจน! ธนาคารโลกเผย GST เป็นตัวการใหญ่ที่สุดของความยากจนในปากีสถาน

GST Has Largest Marginal Impact on Poverty in Pakistan: World Bank
📌 สรุปข่าวแบบละเอียดและเข้าใจง่าย
ธนาคารโลกเปิดเผยรายงานล่าสุดว่า ภาษีมูลค่าเพิ่ม (GST: General Sales Tax) มีผลกระทบมากที่สุดต่อการเพิ่มขึ้นของความยากจนในประเทศปากีสถาน โดยคิดเป็นมากกว่า 7% ของค่าใช้จ่ายก่อนหักภาษีของครัวเรือน ส่งผลให้ครัวเรือนยากจนยิ่งตกอยู่ในภาวะลำบากมากขึ้น ขณะเดียวกันโครงการให้เงินสดรายเดือนแก่ครัวเรือนที่ยากจนที่สุดในชื่อ “BISP” (Benazir Income Support Programme) กลับมีผลบวกสูงสุดต่อการลดความเหลื่อมล้ำ
📊 รายงานระบุเพิ่มเติมว่า:
🧨 ภาษี GST เป็น ภาษีทางอ้อม ที่มีลักษณะถดถอย (regressive) เพราะเก็บจากการบริโภคโดยไม่สนใจระดับรายได้
🧮 การศึกษายังพบว่าแม้แต่ครัวเรือนที่ยากจนที่สุด ก็ยัง “จ่ายภาษีมากกว่าผลประโยชน์ที่ได้รับ” จากรัฐ ทำให้พวกเขาเป็นผู้จ่ายสุทธิ (net payers) เข้าระบบ
🎓 งบประมาณด้านการศึกษาระดับอนุบาลถึงประถมศึกษายังถูกจัดว่าเป็นภาระงบที่ไม่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในระดับสูง
🌱 ทางออกที่เสนอ:
ควรเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี โดยเน้นภาษีทางตรงแบบก้าวหน้า แทนภาษีทางอ้อม
ขยายการใช้จ่ายด้านสังคมแบบมุ่งเป้าให้ครอบคลุมกลุ่มเปราะบาง
ปฏิรูปการใช้จ่ายภาครัฐ โดยเฉพาะ สุขภาพและการศึกษา ให้เข้าถึงง่ายและมีคุณภาพ
🇹🇭 ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในประเทศไทย
📉 แม้รายงานนี้จะเน้นที่ปากีสถาน แต่ก็เป็น “สัญญาณเตือน” สำหรับประเทศกำลังพัฒนาอย่างไทย ที่มีการพึ่งพาภาษีทางอ้อม (เช่น VAT ภาษีสรรพสามิต) เป็นหลักเช่นกัน หากประเทศไทยไม่เร่งปฏิรูปภาษีให้เป็นธรรม และเพิ่มการช่วยเหลือครัวเรือนเปราะบาง ก็อาจเผชิญกับปัญหา "ความยากจนฝังลึก" ในระยะยาว
📦 ผลกระทบต่อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET และ mai)
🇵🇰 การศึกษานี้อาจส่งผลเชิงนโยบายในระดับภูมิภาค ซึ่งจะสะท้อนผ่านนโยบายภาษีหรือสวัสดิการที่เปลี่ยนแปลงในอนาคต โดยเฉพาะในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ:
🔧 สินค้าอุปโภคบริโภค และระบบจัดจำหน่าย
➡ หุ้นที่มีแนวโน้มได้รับผลกระทบ หากมีการขึ้นภาษีทางอ้อมเพิ่มเติม ได้แก่:
📦 NCP – บริษัท ไนซ์ คอล จำกัด (มหาชน)
ให้บริการขายตรงผ่านโทรศัพท์
🎯 หากผู้บริโภคมีภาระภาษีมากขึ้น อาจกระทบยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคโดยตรง
📦 TVDH – บริษัท ทีวีดี โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)
ธุรกิจขายสินค้าผ่านหลายช่องทาง
🎯 รายได้ของกลุ่มลูกค้าเปราะบางลดลง ย่อมกระทบต่อยอดขายหลักของบริษัทโดยตรง
📦 TPL – บริษัท ไทยพาร์เซิล จำกัด (มหาชน)
ขนส่งพัสดุและ COD
🎯 หากกำลังซื้อลดลงจากภาษีถดถอย ธุรกิจ E-commerce จะชะลอ ส่งผลต่อตลาดจัดส่งพัสดุและการเก็บเงินปลายทาง
🌍 วิเคราะห์เชิงลึก
🎯 การเน้นภาษีทางอ้อมมากเกินไปในประเทศกำลังพัฒนา อาจกระทบกำลังซื้อของประชาชนในระยะยาว ซึ่งสะท้อนไปถึงกำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียนที่เน้นฐานลูกค้ารายย่อย
📌 หุ้นกลุ่ม “บริการ” และ “สินค้าอุปโภคบริโภค” ทั้งใน SET และ mai จึงควรจับตานโยบายภาษีใหม่และมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างใกล้ชิด
📎 Hashtags ที่เกี่ยวข้อง:
#GST #WorldBank #PovertyInequality #PakistanEconomy #FiscalPolicy #BattleOfEconomies #โครงสร้างภาษีโลก #ความเหลื่อมล้ำ #นโยบายการคลัง #WorldScope

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา