หนึ่งในแรงกดดันหลักมาจาก "บอร์ดบริหาร" ที่ไม่เพียงแต่คาดหวัง แต่ “ต้องการเห็นผลลัพธ์” ที่วัดได้จริงจากการใช้ AI โดยตรง โดย 63% ของซีอีโอยอมรับว่า คณะกรรมการของบริษัทได้ตั้งเป้าชัดเจนว่าการลงทุนใน AI ต้องมีผลลัพธ์ที่เป็นตัวเลข และถึง 96% ของผู้บริหารยังบอกว่าความคาดหวังนี้ "สมเหตุสมผล"
นอกจากนี้ นักลงทุนจำนวนมากก็เริ่มมองกลยุทธ์ AI เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจให้เงินสนับสนุน โดย 83% ของซีอีโอยอมรับว่า หากไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าองค์กรมีวิสัยทัศน์และการลงมือทำจริงในเรื่อง AI อาจส่งผลโดยตรงต่อโอกาสในการระดมทุนหรือการเติบโตของบริษัท
อย่างไรก็ตาม แม้องค์กรหลายแห่งเร่งลงทุนด้าน AI แต่ผู้บริหารส่วนใหญ่กลับยอมรับว่า ความพยายามหลายอย่างยัง "ขาดแก่นสาร" อย่างชัดเจน
โดยผู้บริหารประเมินว่ากว่า 35% ของโครงการ AI ในองค์กรของตัวเองเป็นเพียง “AI Washing” หรือการทำโครงการเพื่อโชว์ว่าบริษัทมี AI เท่านั้น ไม่ได้มุ่งหวังผลลัพธ์ทางธุรกิจอย่างแท้จริง สิ่งนี้สะท้อนถึงการลงทุนมหาศาลที่อาจสูญเปล่าเพียงเพราะองค์กรกลัวตกเทรนด์ มากกว่าการสร้างมูลค่าเชิงกลยุทธ์ที่แท้จริง