Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Tiel Trader
•
ติดตาม
15 มิ.ย. เวลา 01:00 • ธุรกิจ
Strategy Hopper สาเหตุทำไมคุณไม่เคยทำกำไรแบบยั่งยืน? — Mindset แบบไหนที่ Trader ควรมี
ขอเกริ่นก่อน — ผมเองกว่าจะเริ่มเห็นผลลัพท์ของการ Trade บ้าง หนึ่งในอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน คือ ต้องสู้กับเสียงแว๊วๆในหัว ช่วงที่ Strategy ตัวเอง Loss บ่อยๆ (โดยเฉพาะตอนที่ทำตามแผนตัวเองทุกอย่าง) เลื่อน Facebook ก็เห็นมีแต่โค้ชและกูรูโชว์กำไร หันไปทางไหนก็มีแต่คนกำไรไปหม๊ดด “อยากเปลี่ยน Strategy ไปเหมือนของพี่คนนั้น น้องคนนี้ เผื่อจะได้กำไรกับเขาบ้าง”
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดง่ายนะครับ แต่ทำยากมากก… เพราะเราต้องมาสู้กับเสียงใต้จิตสำนึก ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราทำอะไรก็ไม่ดีไปหมด
วันนี้จะมาแชร์ครับว่า ผมผ่านจุดนั้นมาได้ไง เผื่อจะเป็นประโยชน์ทุกๆคนนะครับ
เข้าเรื่องกัน — Strategy Hopper เป็นคำที่เอาไว้เรียกคนที่เปลี่ยนท่า Trade หรือ ระบบ ตัวเองบ่อยๆ วันนึง SMC วันต่อมาเปลี่ยนเป็น FVG ผ่านไป 2 อาทิตย์ เปลี่ยนเป็น ICT วนเปลี่ยนไปเปลี่ยนมารู้ตัวอีกทีพอร์ทเราก็ใกล้เข้า ICU แล้ว
ซึ่งสาเหตุที่เราเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง ก็มาจากทั้งองค์ประกอบภายนอก และ องค์ประกอบภายใน
เริ่มที่ องค์ประกอบภายใน → การที่เราเปลี่ยน Strategy ไปๆมาๆ หนึ่งในปัญหาใหญ่ๆ เกิดจาก “ความไม่มั่นใจใน Strategy หรือ ระบบของเราเอง”
ความไม่มั่นใจใน Strategy อาจเกิดได้หลายปัจจัยครับ เช่น ยังไม่มี “Qualification” ข้ามขั้นตอนไหนไปขั้นตอนหนึ่ง (Qualification คืออะไรไปย้อนดูบทความผมได้ครับ เดี๋ยวแปะลิงค์ไว้ให้) หรือ ไม่แก้ปัญหาภายในจิตใจตัวเอง(Psychological Inner work) เช่น พอกด Trade แต่ละครั้งก็มือสั่นใจสั่นไปหมด ขึ้นก็ดีใจลงก็เสียใจ ในจุดนี้ก็อาจเกิดมาจาก ”ยังไม่ค้นพบจุดที่เรายอมรับความเสี่ยงได้” หรืออื่นๆ
องค์ประกอบภายนอก → เป็นแรงช่วยขับเคลื่อน ”ความคิดภายใน” เราอีกทีก็มาจากสิ่งที่เราเลือกเสพหรือเข้ามาหาเรา เหมือนที่ได้เกริ่นไป
(FYI: ต้องขอบคุณ เพจ: สุขภาพจิตเทรดเดอร์
https://www.facebook.com/Healertrader
ด้วยนะครับผมก็เอาทฤษฏีเขามาใช้เองเหมือนกัน)
ทฤษฏีที่ว่าคือ “HappyMeal” ครับซึ่งผมเองคิดว่าสิ่งที่ทำแล้วดีสุดสำหรับการลดปัญหาตรงนี้คือการ “ควบคุมสื่อ” ซึ่ง Motive หรือ เจตนาของเจ้าของทฤษฏีคือเพื่อลดพลังลบไม่ให้มันแทรกเข้ามาสู่การ Trade แต่มันก็ช่วยปัญหาด้านนี้เหมือนกันคือ เราจะได้ไม่ต้องมีตัวให้เราเปรียบเทียบมาตั้งแต่แรกจะได้ไม่รู้สึกท้อถอย หรือ เกิดกิเลส อยากเปลี่ยนท่า Trade ขึ้นมาครับ
หวังว่าบทความนี้จะช่วยเปิดหูเปิดตาให้เห็นถึงปัญหาเรื่องนี้มากขึ้นนะครับ อ่านมาได้ถึงตรงนี้เก่งมากแล้วครับ เห็นได้เลยว่าคุณมีความตั้งใจขนาดไหน
ฝากกดไลค์ กดหัวใจ คอมเม้น เป็นกำลังใจให้อยากทำ Content ดีๆแบบนี้ต่อไปกันด้วยนะครับ
Qualification :
https://www.blockdit.com/posts/683860823e39ecdcb91e2593
Tiel Trader มี Fanpage ด้วยนะครับจะโพสรวมบทความ + เนื้อหาจิปาถะ
Facebook :
https://www.facebook.com/profile.php?id=61576560973582
เยี่ยมชม
facebook.com
Tiel Trader
Tiel Trader. 1 like · 1 talking about this. Journal แบ่งความรู้จากประสบการณ์การ Trade & Community for traders
การลงทุน
พัฒนาตัวเอง
ธุรกิจ
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย