30 พ.ค. เวลา 22:45 • ไลฟ์สไตล์

ตาบอดก็กลับเห็นได้

มาระโก 10:46-52 TH1971
[46] ฝ่ายพระเยซูกับพวกสาวกมายังเมืองเยรีโค และเมื่อพระองค์เสด็จออกจากเมืองเยรีโคกับพวกสาวกและประชาชนเป็นอันมาก มีคนตาบอดคนหนึ่งชื่อ บารทิเมอัส ซึ่งเป็นบุตรของทิเมอัส นั่งขอทานอยู่ที่ริมหนทาง [47] เมื่อคนนั้นได้ยินว่าพระเยซูชาวนาซาเร็ธเสด็จมา จึงร้องเสียงดังว่า <<ท่านเยซู บุตรดาวิดเจ้าข้า ขอทรงเมตตาข้าพระองค์เถิด>>
[48] มีหลายคนห้ามให้เขานิ่งเสีย แต่เขายิ่งร้องเสียงดังขึ้นว่า <<บุตรดาวิดเจ้าข้า ขอทรงเมตตาข้าพระองค์เถิด>> [49] พระเยซูทรงหยุดประทับยืนอยู่ แล้วตรัสสั่งให้เรียกคนนั้นมา เขาจึงเรียกคนตาบอดนั้น ว่าแก่เขาว่า <<จงชื่นใจและลุกขึ้นเถิด พระองค์ทรงเรียกเจ้า>> [50] คนนั้นก็ทิ้งผ้าห่มเสีย ลุกขึ้นมาหาพระเยซู
[51] พระเยซูจึงตรัสถามเขาว่า <<เจ้าปรารถนาจะให้เราทำอะไรให้เจ้า>> คนตาบอดนั้นทูลพระองค์ว่า <<พระอาจารย์เจ้าข้า ขอโปรดให้ตาข้าพระองค์เห็นได้>> [52] พระเยซูตรัสแก่เขาว่า <<จงไปเถิด ความเชื่อของเจ้าได้กระทำให้เจ้าหายปกติแล้ว>> ในทันใดนั้นคนตาบอดนั้นก็เห็นได้ และได้เดินทางตามพระองค์ไป
ผมอยากจะแบ่งปันพระคำพระเจ้าตอนนี้เพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็นกับความสำคัญของพระคำพระเจ้า เพื่อจะเข้าใจว่าทำไมผมจึงอยากชวนให้คุณได้พาพี่น้องขึ้นไปร่วมงานอบรมครั้งนี้กับผมครับ
การได้รู้จักเข้าใจกับพระคำของพระเจ้าคือพรที่ใหญ่ที่สุดที่พระเจ้าให้กับมนุษย์ทุกคนครับ และผ่านทางคริสตจักรที่ผมกำลังจะพาครอบครัวคุณไปเข้าร่วม จะสามารถช่วยให้ได้เข้าใจกับพระคำของพระเจ้าและนำไปใช้ไปจูงนำกับชีวิตจริงๆ
ภาพของบารทิเมอัสกำลังเปรียบเหมือนกับคนที่ยังใช้ชีวิตในความบาป ไม่มีพระเจ้าจูงนำชีวิต เชื่อวางใจกับสิ่งต่างๆของโลกนี้ แต่ผลที่ได้รับก็คือการที่ต้องกลายมาเป็นคนขอทานตาบอดครับ คือมองไม่เห็นกับการทำงานของพระเจ้าในชีวิตประจำวันครับ ขอทานคือใช้ชีวิตอยู่ด้วยสิ่งที่โลกนี้หยิบยื่นให้ การพึ่งพาในมนุษย์หรือด้วยกำลังความสามารถของตัวเองนี้ครับ
มาวันนึงบารทิเมอัสได้ยินว่าพระเยซูจะมาที่เยรีโคที่ๆเขาอยู่อาศัย เขาก็เคยได้ยินกับเรื่องของพระเยซูมาบ้างแล้วครับ แต่ตอนนี้เขามาถึงจุดที่เห็นว่าการมาของพระเยซูครั้งนี้คือโอกาสที่จะทำให้เขาได้หลุดพ้นออกจากสภาพของขอทานตาบอด เขาอยากจะเห็นและได้ดำเนินชีวิตติดตามพระเยซูไปแบบพวกสาวกครับ
ตอนที่พระเยซูมาเขาจึงร้องตะโกนขอพระเยซูช่วย ไม่สนใจกับชาวบ้านที่คอยห้ามคอยปรามไว้ เขาไม่กลัวว่าทำแบบนี้จะทำให้ชาวบ้านเลิกให้เงินสนับสนุนเขาหรือเปล่า เพราะเขาขอเลือกทางใหม่ อยากจะเห็นโลกใหม่ของพระเจ้าและได้ติดตามพระเยซูไปมากกว่า แล้วพระเยซูก็ได้ช่วยให้เขาได้รับตามนั้นครับ
ใจของคุณล่ะครับ เคยคิดมาถึงจุดนี้หรือยัง? พระคำกำลังบอกถึงสภาพจิตใจที่จะได้พบกับพระเยซูคือแบบบารทิเมอัสครับ
แต่ผู้คนมากมายเพราะยังไม่รู้สึกตัวครับ ก็เลยไม่ได้กลัวหรืออยากจะออกจากชีวิตที่เชื่อวางใจกับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่พระเจ้า หลายคนถึงแม้ชีวิตจะเจอกับภัยพิบัติมากมายแล้วแต่ก็ยังไม่รู้สึกตัวอีก แม้มาพบกับพระเจ้าพระเยซูคือได้ฟังพระคำอธิบายมากมายแต่ก็ยังไม่เชื่อพระเจ้าครับ ยังเลือกที่จะใช้วิถีทางอื่นต่อไป? ขอเป็นขอทานตายอดต่อไปประมาณนั้นครับ
ถ้าเป็นคนปกติก็ไม่มีใครเอาใช่ไหมครับกับสภาพชีวิตแบบนั้น ได้เงินทุกวันแต่ต้องแลกกับตาบอด แต่ถ้าไม่กลับมาหาพระเจ้าก็จะต้องตาบอดอยู่แบบนั้นนะครับ คือบอดต่อความจริงครับ ไม่รู้ที่มาที่ ไปอะไรเลยเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง ใช้ชีวิตแบบสัตว์ดิ้นรนกินอยู่สืบพันธ์ รอดไปวันๆ จนกว่าจะตาย
โฆษณา