Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
WorldScope
•
ติดตาม
5 ก.ค. เวลา 10:02 • ข่าวรอบโลก
🇹🇭 “ดีลภาษีไทย-สหรัฐฯ ยังไร้ข้อสรุป” เสี่ยงโดนขึ้นภาษี 36% เร็วสุด 9 ก.ค. 2568 นี้!
🇺🇸 Thailand yet to reach tariff deal with US: 36% tariff could hit by July 9
🌐 การเจรจาที่แขวนอยู่บนเส้นด้าย
ไทยยังไม่สามารถตกลงเงื่อนไขภาษีกับสหรัฐฯ ได้ทันก่อนเส้นตาย 9 ก.ค. 2568 นี้ ซึ่งหมายความว่า ไทยอาจถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าสูงถึง 36% จากเดิมที่อยู่เพียง 10% ส่งผลให้สินค้าส่งออกแทบทุกกลุ่มเข้าสหรัฐฯ จะแข่งขันได้ยากขึ้นทันที หากไม่มีข้อสรุปเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
🧭 เบื้องหลังการเจรจา...ได้อะไรกลับมาบ้าง?
รองนายกรัฐมนตรี นายพิชัย ชุณหวชิร กล่าวถึงการเจรจาครั้งนี้ว่า แม้ยังไม่สามารถตกลงขั้นสุดท้ายได้ แต่ได้ "Insight" ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับความคาดหวังของสหรัฐฯ ซึ่งจะถูกนำมาปรับแก้ข้อเสนอของไทยใหม่ เพื่อให้เกิด Win-Win Deal ที่ยั่งยืนในระยะยาว
💬 “ข้อตกลงต้องมีความเป็นธรรมและยั่งยืน”
จุดยืนของไทยชัดเจนว่า ต้องการข้อตกลงที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ประโยชน์ ไม่ใช่เพียงแค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า พร้อมยืนยันว่าจะเร่งปรับข้อเสนอให้ตอบโจทย์ทั้งเชิงนโยบายและภาคเอกชนของสหรัฐฯ ให้มากขึ้น
📉 Trump เดินหมากใหม่: ไม่ต่อรองเป็นรายประเทศ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า การเจรจาเป็นรายประเทศ "ไม่เวิร์ก" อีกต่อไป จึงเลือกใช้แนวทาง “กำหนดภาษีเองแล้วแจ้งไปยังแต่ละประเทศ” ทำให้ไทยอยู่ในภาวะต้องปรับตัวให้ทันกับรูปแบบใหม่ของนโยบายการค้าสหรัฐฯ ที่เริ่ม “บีบ” ผ่านแรงกดดันเชิงภาษีมากขึ้น
🚛 ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย: วิกฤติหรือโอกาส?
ไทยมีสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐฯ สูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อาหารแปรรูป และผลิตภัณฑ์ยาง หากขึ้นภาษีจริง สินค้าไทยจะเสียเปรียบคู่แข่งอย่างเวียดนาม เม็กซิโก หรืออินเดีย ที่อาจมีข้อตกลงการค้าดีกว่า
🔍 Ripple Effect ในตลาดหุ้นไทย (SET/mai): กระเพื่อมในวงกว้าง!
หุ้นกลุ่มที่อาจได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการเจรจาล้มเหลว ได้แก่:
🎯 AAI (เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล) – ผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อการส่งออก หากภาษีนำเข้าสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ต้นทุนต่อหน่วยจะสูงขึ้นทันที ทำให้ต้องหาตลาดใหม่ หรือรับ margin ที่ต่ำลง
🎯 24CS (ทเวนตี้ โฟร์ คอน แอนด์ ซัพพลาย) – ส่งออกอุปกรณ์ระบบปรับอากาศและเครื่องใช้ไฟฟ้า หากสหรัฐฯ เพิ่มภาษี ออเดอร์จากแบรนด์ใหญ่ในอเมริกาอาจชะลอหรือลดลง
🎯 2S (2 เอส เมทัล) – เหล็กรูปพรรณและโลหะแปรรูป ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการก่อสร้างและอุตสาหกรรมยานยนต์ หากคู่ค้าสหรัฐฯ ปรับแผน Sourcing ไปยังประเทศอื่นที่ต้นทุนต่ำกว่า หุ้นกลุ่มนี้จะโดนเต็มๆ
🎯 ACC (แอดวานซ์ คอนเนคชั่น คอร์ปอเรชั่น) – กลุ่มพลังงานและอิเล็กทรอนิกส์ หากซัพพลายเชนชะงักจะกระทบต่อยอดขายอุปกรณ์พลังงานทันที
🎯 ADB (แอ็พพลาย ดีบี) – ผู้ผลิตสารเคมีและยางสังเคราะห์ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มปิโตรเคมี หากต้นทุนเพิ่มจากการส่งออก อาจถูกกดราคาจากผู้ซื้อในต่างประเทศ
💡 แนวคิดต่อยอด: จะอยู่รอดในยุค Trump Trade ได้อย่างไร?
ภาคธุรกิจไทยอาจต้องปรับตัวแบบใหม่ เช่น
📦 กระจายตลาดส่งออกไปยังประเทศอื่นที่ไม่มีข้อพิพาทภาษีกับสหรัฐฯ
🧪 ปรับโครงสร้างต้นทุนและหาทางเพิ่มมูลค่าในประเทศ
🤝 เร่งเจรจา FTA ใหม่ในภูมิภาค ASEAN หรือ GCC เพื่อลดการพึ่งพาตลาดเดิม
📢 คุณคิดว่าไทยควรยึดจุดยืนเดิม หรือปรับตามเกมของทรัมป์?
ร่วมแสดงความคิดเห็นว่าเราควรเดินเกมการค้าระหว่างประเทศอย่างไรในยุคที่ "ข้อตกลง" กำลังกลายเป็น "คำสั่ง" จากชาติมหาอำนาจกันค่ะ ⤵️
🔖 Hashtags:
#ศึกโลกเศรษฐกิจ #ดีลภาษีไทยสหรัฐ #หุ้นไทยกระเทือน #TradeWar2_0 #BattleOfEconomies #วิเคราะห์หุ้น #SETImpact #ParkScopeInsight #ข่าวเศรษฐกิจโลก #ทรัมป์2025 #ไทยต้องรอด
📚 Reference: VietnamPlus → Thailand yet to reach tariff deal with US
https://en.vietnamplus.vn/thailand-yet-to-reach-tariff-deal-with-us-official-post322186.vnp
ประวัติศาสตร์
ข่าวรอบโลก
การลงทุน
บันทึก
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ศึกโลกเศรษฐกิจ (Battle of Economies)
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย