11 ก.ค. เวลา 08:12 • ข่าวรอบโลก

📡✨ MTN เริ่มใช้ AI ปรับปรุงเครือข่ายมือถือใน "ไนจีเรีย" เตรียมขยายทั่วแอฟริกา

MTN Group deploys AI for network optimisation in Nigeria, sets stage for Africa-wide rollout
🌍 เทเลคอมยักษ์ใหญ่อย่าง MTN Group กำลังเปลี่ยนแปลงโฉมธุรกิจในแอฟริกา ด้วยการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้จริงในระดับ “Operational Scale” โดยเริ่มจากประเทศไนจีเรีย ภายใต้แผน “MTN Genova” ซึ่งไม่ได้หยุดอยู่แค่เรื่องสัญญาณโทรศัพท์ แต่ครอบคลุมถึงการจัดการพลังงานศูนย์ข้อมูลใน "แอฟริกาใต้" ระบบไฟใน "เบนิน" และเซนเซอร์ตรวจสายไฟเบอร์ใน "โกตดิวัวร์"
📌 ความเคลื่อนไหวนี้ ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีใหม่ แต่คือยุทธศาสตร์การเปลี่ยนผ่านองค์กรทั้งระบบ โดย MTN มองว่า AI จะไม่ใช่แค่เครื่องมือช่วย แต่จะกลายเป็น “กลไกหลัก” ในการสร้างมูลค่าใหม่ขององค์กรในยุคต่อไป
🧠💡 AI เพื่อแอฟริกา โดยคนแอฟริกาเอง
MTN ไม่ได้มอง AI แค่เรื่องการลดต้นทุนหรือเพิ่มประสิทธิภาพ แต่เน้นการ “เสริมศักยภาพมนุษย์” อย่างยั่งยืน โดยตั้งศูนย์ AI Centre of Excellence และ Cloud CoE ที่มีกำลังคนกว่า 300 คนดูแลการพัฒนาอย่างมีจริยธรรม มีนโยบาย Responsible AI และคณะกรรมการย่อยระดับบริหารดูแลเฉพาะด้านนี้โดยตรง
📈🌐 พวกเขายังลงทุนใน AI ประเภท LLM และ SLM โดยร่วมมือกับสตาร์ทอัพในแอฟริกา พัฒนาโมเดลภาษาเฉพาะถิ่น เพื่อยกระดับบริการลูกค้าและสร้างประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ๆ
📊 แรงสั่นสะเทือนถึงไทย : โอกาสที่ต้องคว้าให้ทัน
AI ไม่ใช่แค่ “ความคืบหน้าเทคโนโลยี” แต่คือ สนามแข่งใหม่ของภูมิภาคเกิดใหม่ อย่างแอฟริกา หากไทยไม่เร่งอัปเกรด “โครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และดิจิทัล” เราอาจเสียความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศที่เราเคยมองว่า “ยังห่างไกล”
🇹🇭 หากไทยไม่สร้างโมเดลภาษาท้องถิ่น (เช่น ภาษาอีสาน เหนือ ใต้) และปล่อยให้ LLM จากต่างชาติเข้ามาครองตลาดทั้งหมด จะกระทบอธิปไตยทางข้อมูลในระยะยาว
⚡️ นอกจากนี้การที่ MTN ใช้ AI ควบคุมพลังงานศูนย์ข้อมูลและบริหารไฟเบอร์ได้แบบเรียลไทม์ ยังอาจจุดประกายให้ไทยเร่งพัฒนาโครงสร้างคลาวด์ของตนเอง โดยเฉพาะในการผลักดัน EEC, Data Center และ Smart City ต่างๆ
💥📉 ผลกระทบต่อหุ้นไทย (SET และ mai) : ใครควรจับตาเป็นพิเศษ?
🔷 ADVANC (แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส) – การที่ MTN ใช้ AI เพื่อบริหารโครงข่ายและบริการลูกค้า อาจเป็นแรงบีบให้ผู้ให้บริการในไทยเร่งพัฒนา AI มาใช้กับโครงข่าย 5G และบริการหลังบ้านบ้าง โดยเฉพาะในส่วนพลังงานเครือข่าย ซึ่งจะส่งผลต่อ Margin และต้นทุนระยะยาว
🔷 ADD (แอดเทค ฮับ) – ให้บริการด้านดิจิทัลคอนเทนต์และเทคโนโลยี อาจมีโอกาสในการต่อยอดร่วมกับภาครัฐหรือเอกชนไทยที่ต้องการพัฒนา LLM หรือแอปพลิเคชัน AI เฉพาะกลุ่มในไทย
🔷 ALT (เอแอลที เทเลคอม) ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมแบบครบวงจร มีงานวางระบบโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เสาไฟฟ้า เสาโทรคมนาคม และระบบไฟเบอร์ เหมาะกับการพัฒนา Smart Infrastructure ที่ใช้ AI บริหารจัดการสัญญาณและพลังงานในเครือข่าย เช่นเดียวกับที่ MTN ทำในแอฟริกา
🔷 LTMH (แอลทีเอ็มเอช) – ดำเนินธุรกิจ “สื่อและแพลตฟอร์มสื่อ” ด้วยความที่มีลักษณะของ “แพลตฟอร์ม” ซึ่งอาจรองรับการพัฒนาโครงสร้างการประมวลผลข้อมูล ระบบแนะนำเนื้อหา หรือการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้แบบ Real-Time หากต่อยอดด้วย AI โดยเฉพาะในยุคที่ข้อมูลคือสินทรัพย์สำคัญของทุกอุตสาหกรรม
📌 Ripple Effect: บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวดิจิทัล รวมถึงธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอย่าง Digital Utility, Smart Building หรือผู้ให้บริการแพลตฟอร์มพลังงานอัจฉริยะ อาจได้รับแรงสั่นสะเทือนจากแนวโน้มที่ MTN เริ่มใช้ AI ตั้งแต่ระดับ “ต้นน้ำของโครงสร้างดิจิทัล” ซึ่งมีแนวโน้มจะกลายเป็น มาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมทั่วโลก ในอนาคตอันใกล้
🌱💭 ประเด็นเชิงสร้างสรรค์ที่น่าคิดต่อ
🔸 จะเป็นอย่างไรหากประเทศในแอฟริกาเริ่ม “สร้างโมเดล AI ของตัวเอง” และกลายเป็นผู้ส่งออกซอฟต์แวร์ด้านภาษา ขณะที่ไทยยังพึ่งโมเดลต่างชาติ?
🔸 นี่อาจเป็นโอกาสของสตาร์ทอัพไทยที่ทำเรื่อง NLP หรือ AI เฉพาะท้องถิ่น ได้แจ้งเกิดผ่านความร่วมมือระดับภูมิภาค เช่น CLMV หรือ BIMSTEC
🔸 ภาคการศึกษาไทยควรเร่งผลิต “AI Engineer” ที่เข้าใจโจทย์ท้องถิ่น เพราะการแค่ใช้ AI สำเร็จรูปจากต่างประเทศจะไม่เพียงพอในอนาคต
📣 คุณคิดว่าไทยพร้อมสำหรับการแข่งขันด้าน AI ในระดับภูมิภาคหรือไม่?
แล้วเราควรเริ่มต้นอย่างไร?
💬 ฝากความคิดเห็นและไอเดียดีๆ ไว้ใต้โพสต์นี้ — เพราะอนาคตของเรา อาจไม่ได้อยู่แค่ในมือ Big Tech แต่เริ่มต้นที่คุณค่ะ!
📌 Hashtags
#TechPowerStruggle #MTN_AI_Africa #AITransformation #DigitalGeopolitics #AfricaRising #AI4Africa #เศรษฐกิจดิจิทัล #พลังของข้อมูล
📎 Reference: Nairametrics
โฆษณา