15 ก.ค. เวลา 09:46 • การศึกษา
มหาวิทยาลัยมหิดล

พี่โจ๊ก นศ. ทุน RGJ Ph.D(คปก.) และ การเดินทางไปทำงานวิจัยที่ ออสเตรเลีย

จากการส่ง นศ. ปริญญาเอก ไป ทำวิจัยร่วมกับ มหาวิทยาลัยใน Australia ตั้งแต่
2022 พี่ปุน นศ.ทุน กาญจนาพิเษก ที่ UTS, https://www.blockdit.com/posts/636cbda2c025ac03124c4340
2022-2023 พี่ปัน นศ.ทุน Mahidol-Macquarie Cotutelle Programme ที่ MQ, https://www.blockdit.com/posts/65b20c9c5b9eae75682590f4
และล่าสุด 2024 พี่โจ๊ก นศ.ทุน กาญจนาภิเษก ที่ UTSและUSYD และเพิ่งจะสอบจบการศึกษาไปเมื่อ 1 กค 68 ที่ผ่ามานี้
พี่โจ๊ก หรือ พี่รางวัล กสานติกุล อีกหนึ่งคนที่ได้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) โดย มีอาจารย์ที่ปรึกษาคือ อาจารย์เอ วรพันธ์ คู่สกุลนิรันดร์ และ อาจารย์ที่ปรึกษาร่วม ที่ออสเตรเลีย จาก UTS อาจารย์Qiang Wu และจาก USYD อาจารย์Zhiyong Wang
ผลงานวิจัยที่พี่โจ๊กถนัดและมีความเชี่ยวชาญคือเรื่อง Person re-identification in Video หรือ การระบุอัตลักษณ์/การจำแนกแยกแยะตัวบุคคลจาก วีดีโอ ที่อาจมาจากกล้องวงจรปิด หรือ รูปภาพและVDO ประเภทต่างๆ
ข้อมูลจากVDOให้เข้าใจงง่ายๆคือจากภาพที่ต่อเนื่องกันของบุคคล ที่จะปรากฏอยู่ในมุมมอง สถานที่ เวลา หรือสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงที่บุคคลนั้นอยู่ การระบุ และ ระบุซ้ำเพื่อค้นหาหรือยืนยันตัวบุคคลจำเป็นต้นใช้เทคนิคที่เฉพาะ และ สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงองค์ประกอบของตัวแปร ที่หลากหลาย ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลนั้นๆ ซึ่งเหล่านี้คือ หัวข้อในการทำวิจัยของพี่โจ๊ก
การไปทำวิจัยระหว่างจากการศึกษาในระดับปริญญาเอกคณะICT ที่ประเทศออสเตรเลียนั้น ได้มีโอกาศ ไปร่วมใน LAB 2 มหาวิทยาลัยคือ School of Electrical and Data Engineering, University of Technology Sydney และ School of Computer Science, The University of Sydney
UTS and USYD in Sydney Australia
UTS นั้นจัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของออสเตรเลียในกลุ่มมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า50ปี (QS2022) No.88 มหาวิทยาลัยของโลก (QS2025)
สถานที่และอาคารต่างๆของมหาวิทยาลัย กระจายตัว อยู่ใจกลางเมืองซิดนีย์ เช่น แถบ China Town, Darling Harbour, Central Train Station เป็นต้น ซึ่งคณะวิศวะนั้นจะอยู่ที่ UTS Faculty of Engineering and IT (Building 11) ริมถนน Broadway ใกล้กับตัวอาคารหลักของมหาวิทยาลัย Building1และBuilding2
ในส่วน ของ USYD นั้นเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ของประเทศก่อตั้งแต่ปี 1850 เป็นหนึ่งในกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำ Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย ถูกจัดให้อยู่ No.18 มหาวิทยาลัยของโลก (QS2025) สถานที่ของมหาวิทยาลัยมีส่วนหลักเป็นพื้นที่ผืนใหญ่ใจกลางเมือง บริเวณ CamperdownและDarlington มีทั้งสนามกีฬา สวน พิพิธภัณฑ์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักศึกษา ซึ่งตัวคณะวิศวะของมหาวิทยาลัยจะอยู่ที่ USYD Faculty of Engineering (J12) ริมถนน Cleveland ตรงข้ามกับ Victoria Park ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่ของมหาวิทยาลัย
public transportation in Sydney
ทั้ง2คณะ และตัวมหาวิทยาลัยเองก็อยู่ใกล้กันมากสามารถเดินถึงกันได้ใน 10-15 นาที และการเดินทางก็สะดวก สามาถใช้ Bus, Light Rail หรือ Metro ในการเดินทาง ซึ่งมีความสะดวกมากในการเลือกสถานที่พักอาศัยในระหว่างการไปอยู่ที่ออสเตรเลีย ซึ่งตลอด 4-5 เดือนที่เดินทางไปทำงานวิจัยที่นั่นสะดวกมาก จากการอำนวยความสะดวกของทั้ง2มหวิทยาลัย UTS และ USYD และการสนับสนุนของมหาวิทยาลัยมหิดลด้วยเช่นกัน
Joke’s Research Publication.
ตัวอย่างผลงานวิจัยของพี่โจ๊ก
Channel-shuffled transformers for cross-modality person re-identification in video
อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ Augmented inputs for surveillance re-identification
โฆษณา