Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
pao.siwat
•
ติดตาม
19 ส.ค. เวลา 16:11 • การเมือง
ทำไมการลดอำนาจรัฐถึงดีกว่า การลดอำนาจสถาบันพระมหากษัตริย์
ฝ่ายซ้ายในไทย มักจะมีความต้องการจะลดอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์มากกว่าการคิดที่จะลดอำนาจรัฐ ตรงกันข้ามพวกเขาต้องการคงการมีอยู่ของอำนาจรัฐ เพื่อจัดการสวัสดิการประชาชนมากกว่าการที่จะลดการใช้จ่ายของภาครัฐ ให้มีการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นจริงๆ
โดยแนวนโยบายของภาครัฐจะไปลิดรอนเสรีภาพของประชาชน ด้วยข้ออ้างของการทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งจะมีผลทำให้ไปลิดรอนเสรีภาพของประชาชนบางกลุ่มที่มีทุนในชีวิตมากๆ หรือน้อยมากๆ ซึ่งพวกเขาจะอ้างว่าให้เสียสละเพื่อคนหมู่มากก็ตาม
แต่ถ้าลองมองมุมกลับ การลดอำนาจรัฐ ลดการใช้จ่าย และกฎระเบียบของภาครัฐ ก็จะทำให้ลดการเสียภาษีของประชาชนให้น้อยลงไปมาก เราก็จะไม่จำเป็นต้องไปลิดรอนอำนาจ เสรีภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์เลย อาจจะทำให้เรามองว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ คือเอกชนกลุ่มหนึ่งที่อาจจะมีอิทธิพลทางความคิดกับประชาชน ซึ่งไม่ต่างกับเอกชนกลุ่มอื่นๆ ในสังคมไทย
19 สิงหาคม 2568
การเมือง
ปรัชญามนุษย์_สังคม_เศรษฐศาสตร์
ไทย
บันทึก
6
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย