3 ก.ย. 2025 เวลา 07:56 • หนังสือ

หยกเร้นชะตา (6 เล่มจบ)

จิ่วเยวี่ยหลิวหั่ว เขียน / อวี้ แปล
โปรยสำนักพิมพ์แจ่มใส :
 
เมื่อได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงรากฐาน ดวงวิญญาณของ ‘ฉินอี๋’ รัชทายาทแห่งแคว้นต้าเยียนจึงล่องลอยมาสถิตในจี้หยกพกของ ‘ฉู่จิ่นเหยา’ คุณหนูห้าแห่งจวนฉางซิงโหวที่เพิ่งถูกตามตัวพบหลังจากถูกอุ้มผิดตัว แต่เด็กสาวคนนี้กลับไม่เป็นที่ต้องการของคน ในจวนมิหนำซ้ำยังเอาแต่ร่ำไห้ในยามค่ำคืนจนเขาไม่ได้หลับไม่ได้นอน!
เห็นแก่นางที่ช่วยชีวิตเขาไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นนั้นก่อนที่จะกลับเข้าร่างตนเอง ช่วยเด็กสาวคนนี้สักคราก็ไม่เสียหาย ให้นางยืนหยัดในจวนหลังนี้ได้อย่างมั่นคง เป็นคุณหนูผู้สูงศักดิ์อย่างสมเกียรติและสมฐานะ ทันใดนั้นเขาก็ตัดสินใจส่งเสียงออกไปพูดคุยกับนาง ทว่านางกลับตกใจจนเกือบสิ้นสติ ทั้งยังหาว่าเขาเป็น ‘ภูต’ เสียอีก นี่เห็นรัชทายาทเช่นเขาเป็นภูตหรือ จะมากเกินไปแล้ว!
หลังอ่านรวดเดียวจบ :
พล็อตยุงชุมที่จริงใจ น้ำเน่าขั้นสุดต้นจนจบแต่หยุดอ่านไม่ได้ 5555
หยกเร้นชะตาเล่าเรื่องนางเอก-ฉู่จิ่นเหยา บุตรีภรรยาเอกจวนโหวถูกอุ้มสลับตัวกับเด็กหญิงครอบครัวยากจนครั้งสงครามแว่นแคว้น ความลำบากยากเข็ญในบ้านยากไร้ชายขอบทำให้นางต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด ร่างกายแข็งแรง พูดจาตรงไปตรงมา ไม่มีเหลี่ยมคม ถูกพ่อแม่ไม่แท้กลั่นแกล้ง มีพี่สาวคนโตคนเดียวที่จริงใจ
ผ่านไปสิบสามปีพ่อแท้ ๆ เพิ่งตามตัวพบ กลับเข้าตระกูลอย่างประดักประเดิด แม่แท้ๆ ผูกพันกับลูกสาวไม่แท้-นางร้ายของเรื่องจนไม่เหลียวแลลูกสาวตัวจริง ต้องกล้ำกลืนความอดสูในเรือนเล็ก ๆ ไกลเรือนหลัก พ่ออย่างฉางซิงโหวรับตัวกลับมาก็ทิ้งไว้ในเรือน ฝากทุกอย่างไว้กับฮูหยินผู้เฒ่า ย่าแท้ ๆ ที่มองนางอย่างประเมินราคา
พยายามจะทำดีกับแม่ตัวจริงเพราะตัวเองก็โหยหา แต่ฉู่จิ่นเมี่ยวใช้มารยาทุกทางทำให้แม่แท้ ๆ ค่อย ๆ ห่างไกลออกไป ไม่เชื่อคำพูดลูกสาวตัวดำเพราะตรากตรำงานหนักในท้องนา ส่วนพ่อกับย่าก็คิดว่าไปอยู่บ้านนอก ต้องพกความไม่น่ารักมากจากบ้านนอก บรรดาน้องสาวต่างมารดา พี่น้องบ้านรองบ้านสามก็ล้วนรังเกียจ ล้วนเชื่อคำพูดน่าสงสารของฉู่จิ่นเมี่ยว
ความแข็งแกร่งทั้งกายและใจในบ้านยากจนทำให้ฉู่จิ่นเหยามองข้ามบางเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ไปได้ กระทั่งเรื่องของการสมรส อุตส่าห์มีซื่อจื่อสุดหล่อแสนดีมาให้ความสนใจ นางก็ทำใจแล้วว่าคงจะได้แต่งงานเข้าครอบครัวนี้ ใช้ชีวิตเป็นฮูหยินซื่อสัตย์ในเรือนหลัง ไม่หวังความรักความสดชื่นอย่างสาวน้อยอื่นใดหรอก
แต่นางร้ายก็มีพิษสงของนางร้าย แถมนางร้ายในเรื่องมีตั้งหลายคน 555 นางเอกของเราจึงโดนอุบายแสนโบราณในยุคโน้นทำร้ายให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ต้องหลุดจากโผภรรยาเอกซื่อจื่อ อาจกลายเป็นอนุภรรยา หรือกระทั่งเป็นสาวเทื้อในเรือนโหว
แต่ชีวิตน้ำเน่าขนาดนี้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเมื่อนางเอกมีพระเอก-ฉินอี๋ 5555 คุณเค้าไม่ได้มาแบบธรรมดา แต่มาสถิตอยูในหยกพกของนางเอก วันดีคืนดีเมื่อโดนแกล้งหนักจนต้องกลับมาร่ำไห้ในห้องนอน ฉินอี๋สุดหล่อทนไม่ไหวก็เลยต้องส่งเสียงปลอบใจสาวน้อยเสียหน่อย จากนั้นโลกของเธอและเขาก็มีสีชมพูเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อิอิ
ฉินอี๋เป็นรัชทายาทของแคว้น ชีวิตปกติไม่น่าจะเข้ามาอยู่ในโลกของฉู่จิ่นเหยาได้เลย แต่โชคชะตาหรือบุพเพใดไม่รู้ ส่งให้จิตที่ร่างกายบาดเจ็บสาหัสจากการรบชายแดนออกจากร่าง พุ่งมาอยู่ในหยกพกหน้าตาคล้ายกับที่เขามี ฉินอี๋เกิดมาก็สูงส่ง ได้รับการปลูกฝังให้เป็นผู้ปกครองแคว้นแต่เล็ก จึงไม่เห็นใครในสายตา กระทั่งฮ่องเต้-บิดาตัวเองก็มองข้าม 555
พระเอกมีปมในอดีตตรงที่ฮองเฮาคนก่อน แม่ของฉินอี๋จากไปเพราะตรอมใจที่ได้เห็นน้องสาวตัวเองมีสัมพันธ์กับพี่เขย แถมตั้งครรภ์อีกต่างหาก น้าแท้ ๆ ของฉินอี๋ขึ้นมาเป็นฮองเฮาองค์ใหม่ต่อจากพี่สาว ฉินอี๋จึงแทบจะตัดขาดความรักความภักดีต่อพ่อตัวเองมาเนิ่นนาน ไม่มีความรู้สึกดี ๆ ให้น้าสาวคนนี้ เติบโตมาอย่างแข็งแกร่ง เย็นชา ดุดัน ท่ามกลางน้องชายที่อยากจะแก่งแย่งอำนาจของรัชทายาท
การได้เจอนางเอกขณะตัวเองอยู่ในหยกพกได้สร้างความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือ เขาสั่งสอนฝึกฝนนางให้กลายเป็นสตรีมีขนบธรรมเนียม รู้จักเล่ห์กลเรือนหน้าเรือนหลัง รุ้จักวิธีแสร้งเพื่อจับ เผลอเพื่อปล่อย สารพัดกลโกงทั้งที่หน้าซื่อ ๆ ปากยิ้ม ตาไม่ยิ้ม สอนกระทั่งวิธีเจรจา พูดจาไม่ให้ตัวเองเสียเปรียบ การวางตัว การเดินเหิน การวางมือ
ฉู่จิ่นเหยามีพี่เลี้ยงเป็นถึงองค์รัชทายาท (ตอนอยู่ในหยกนางยังไม่รู้นะ) นางจึงค่อย ๆ เติบโตเป็นสตรีผู้งดงามหยาดเยิ้ม มารยาทไม่มีที่ติ พ่วงกับการขัดสีฉวีวรรณบำรุงเพียบพร้อมของจวนโหว ผิวพรรณคล้ำ ๆ ค่อยขาวนวลเปล่งประกาย กลายเป็นสตรีที่ใคร ๆ จับตา
วันหนึ่งเมื่อฉินอี๋หายไปจากหยกพก ฉู่จิ่นเหยาได้แต่เก็บเขาไว้ในหัวใจ ไม่คิดว่าวันที่ได้เจอกันอีกครั้ง เขาจะกลายเป็นรัชทายาทผู้เกรียงไกร และคำตอบที่นางสงสัยเก็บงำมาตลอดค่อยเฉลยในคืนแต่งงาน ซึ่งเขาคว้ามาได้อย่างฉุนเฉียวเมื่อรู้ว่านางจะถูกจวนโหวส่งไปแต่งงานเป็นเพียงอนุภรรยา
วิบากของพระนางพล็อตน้ำเน่ายังดำเนินต่อไป 5555 มาเป็นชายารัชทายาททั้งทีก็ต้องเผชิญกับฮองเฮาแสนเจ้าเล่ห์ บรรดาเฟยแผนล้ำลึก คุณหนูสูงศักดิ์ซึ่งไม่ยินยอมให้นางเอกคว้าชิ้นปลามันไป สรรหาทุกกลวิธีผลักนางลงจากตำแหน่งชายารัชทายาท แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ นางเอกมีแบ็คดีเลิศอย่างพระเอก จะเพลี่ยงพล้ำได้อย่างไร ต่อให้พลาดบ้าง ก็มีเบาะนุ่ม ๆ อย่างฉินอี๋รองรับ
ทั้งหกเล่มวุ่นวายไปด้วยเรื่องราวแย่งชิง หักหลัง สตรีในเรือนหลังทั้งจวนทั้งตำหนักใน ฮ่องเต้ไม่ปรีชา มัวเมาในกิเลสตัณหา ฉินอี๋ต้องแก้ปัญหาสารพัดอย่างเยือกเย็น พระเอกฟาดฟันเรือนหน้า นางเอกง้าวทวนเรือนหลัง ท่ามกลางความยุ่งเหยิงนี้ยังต้องตามไปสะสางคดีที่นางร้าย (หลายคน) ก่อไว้ไม่จบไม่สิ้น ไหนจะจู่ ๆ ก็เกิดกบฏ ฮ่องเต้ออกไปรบแล้วแพ้ ถูกข้าศึกจับเป็นตัวประกัน
ปัญหาน้ำเน่าเยอะมาก 5555 แต่พระนางหนักแน่นดังขุนเขา สู้กับคนอื่นเยอะพอแล้ว ไม่สู้กันเองแน่นอน 555 ข้างนอกกลิ่นสงครามอบอวล แต่ในตำหนักบูรพาน้ำตาลท่วมท้น แรก ๆ พระเอกยังไม่ถึงขนาดหลงรักปักใจหรอกค่ะ แค่สงสารว่าทำไมซื่อ ถูกหลอกง่ายขนาดนี้ สอนไปสอนมาแล้วได้ดังใจ มองไปมองมาแล้วสบายตาสบายใจ ก็ค่อย ๆ มีแต่นางในสายตาและหัวใจ
แล้วอะไรทำให้คนอ่านอย่างเราติดพล็อตน้ำเน่าตั้งหกเล่มจบได้ขนาดนี้ น่าจะเพราะบทสนทนา การดำเนินเรื่องที่เอาอยู่ จับจุดคนอ่านถูกกระมัง บางทีคิดว่าพระเอกหรือนางเอกจะตอบแบบนี้ ตัดสินใจแบบโน้น กลับคิด กลับตอบ กลับตัดสินใจไปอีกแนวที่ว้าวกว่า ต้องยกย่องผู้เขียนที่สร้างเรื่องยุงชุมให้คนอ่านยินดีถูกกัดเนื้อบวมเป่งอย่างจริงใจ 555
ช่วงท้ายรวบรัดไปบ้าง แต่รีบจบเรื่องฮ่องเต้ก็ดี ลำไย 5555
คะแนนเต็ม 10 ให้ 9 เพราะน้ำเน่าได้สนุกรื่นเริงดีแท้ ชื่นชมสำนวนแปลของคุณอวี้เป็นพิเศษ อ่านลื่นไหลไม่สะดุดแม้แต่น้อย ชื่นชอบบุคลิกพระเอก-ฉินอี๋มากหน่อย เข้มข้นเหี้ยมหาญแต่ต้นจนจบไม่ออกนอกลู่ นี่เป็นลักษณะเด่นของจิ่วเยวี่ยหลิวหั่วสำหรับเรานะคะ เขียนพระเอกตรงใจคนอ่านทุกเรื่อง ส่วนนางเอกที่ผ่านมายังไม่ถูกจริตมากนัก ฉู่จิ่นเหยานับว่ากระเตื้องขึ้นมากแล้วค่ะ 5555
โฆษณา