24 พ.ย. เวลา 05:19 • หนังสือ

จุติรัก พลิกชะตาร้าย (7 เล่มจบ)

จิ่วเยวี่ยหลิวหั่ว เขียน / ถังเจวียน แปล
โปรยสำนักพิมพ์แจ่มใส :
ในความทรงจำเมื่อครั้งยังเยาว์ ‘หลี่เจาเกอ’ เคยได้พบบุรุษผู้รูปโฉมงดงามดุจเซียนวิเศษในป่าลึก แม้ได้พบพานเพียงชั่วเสี้ยวเวลา ทว่าภาพประทับใจครานั้นกลับตราตรึงไม่เคยคลาย ด้วยเหตุนี้เมื่อได้พบ ‘เผยจี้อัน’ ผู้งามสง่า นางจึงตกหลุมรักเขาอย่างง่ายดายและอาศัยฐานะองค์หญิงบีบคั้นตระกูลเผย ขจัดผู้ขัดขวาง สังหารคนรักของเผยจี้อันเพื่อให้ตนได้เขามาครอบครอง เผยจี้อันจึงชิงชังนางเป็นที่สุด จนเลือกทางออกสุดท้ายสังหารหลี่เจาเกอ ตายตกไปตามกัน
เรื่องราวร้อนถึงราชสำนักสวรรค์เนื่องด้วยเผยจี้อันคือเทพดาราที่จุติลงมายังโลกมนุษย์เพื่อฝ่าด่านเคราะห์สั่งสมบุญบารมี จะมาตายไปเช่นนี้มิได้ ราชสำนักสวรรค์จึงจำต้องย้อนเวลาของคนทั้งสองกลับไปก่อนได้พบกัน พร้อมคงความทรงจำเอาไว้เพื่อไม่ให้ทั้งคู่ผิดพลาดซ้ำสอง และยังส่ง ‘ฉินเค่อ’ เป่ยเฉินเทียนจุนผู้เที่ยงธรรมมาคุ้มครองเผยจี้อันอย่างใกล้ชิด โดยหารู้ไม่ว่าเซียนวิเศษที่หลี่เจาเกอเคยพบโดยบังเอิญเมื่ออดีตก็คือฉินเค่อผู้นี้นี่เอง!
หลังอ่านอย่างตราตรึง :
จิ่วเยวี่ยหลิวหัวคือนักเขียนที่สร้างความประทับใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออ่านงานแต่ละเรื่องจบ มีพัฒนาการในตัวเองอย่างก้าวกระโดด บุคลิกตัวละครโดยเฉพาะพระนางโดดเด่นเป็นที่จดจำอย่างยิ่ง จำได้ว่าครั้งอ่าน “ยอดสามีของกุลสตรีอันดับหนึ่ง” นักเขียนสร้างพระเอกกับนางเอกได้ดี แต่เคมีไม่เข้ากัน ฉากรักยังชืดชา เสียดายพล็อตอ่านสนุกอย่างมาก
ทว่าเมื่อมาถึง “ลูบคมองครักษ์สวมรอย” หรือ “วิวาห์บุปผาดารา” นักเขียนกำจัดจุดอ่อนได้แทบจะหมดจด และน่าจะบรรลุชิ้นงานเอกใน “จุติรัก พลิกชะตาร้าย” เรื่องราวดำเนินไปโดยไม่มีตรงไหนออกทะเล สะสางทุกปมได้หมดเกลี้ยง ความดื่มด่ำกินใจของพระนางมีที่มาที่ไป กระทั่งแก๊งนางเอก คู่แค้นนางเอก สหายพระเอก คู่แค้นพระเอก ตัวรอง ตังร้าย ล้วนมีอดีตที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในภายหลังให้เราเข้าใจได้ทั้งนั้น
จุติรัก พลิกชะตาร้าย มีฉากของเรื่องอยู่ในยุคทองของราชวงศ์ถัง นักเขียนเล่าท้ายเล่ม 7 ว่าเลือกรัชสมัยนี้เพราะเปี่ยมชีวิตชีวา ความลึกลับ และการอยู่ร่วมกันของเทพเซียนและปีศาจ เป็นจุดกำเนิดบูเช็กเทียนหรืออู่เจ๋อเทียน-จักรพรรดินีองค์เดียวในประวัติศาสตร์จีน เราคนไทยคงคุ้นชื่อกันดี ยุคนี้ยังพิเศษตรงที่เหล่าองค์หญิงและฮองเฮาไม่พอใจเพียงบทบาทภรรยาและมารดาที่ดี แต่ยังมีบทบาททางการเมืองอย่างแข็งขัน
จิ่วเยี่ยวหลิวหัวใช้ความสงสัยว่าหากพระธิดาองค์โตของอู่เจ๋อเทียนซึ่งเป็นบันไดสำคัญในการขึ้นครองราชย์ของพระนางไม่สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์จะเกิดอะไรขึ้น นักเขียนจึงสร้างนางเอก-หลี่เจาเกอขึ้นมา
นางเอกเรื่องนี้ไม่เพียงรูปโฉมงดงามบาดตา หากมีวรยุทธ์สูงส่ง ชอบเอาชนะ มีทั้งความเป็นยอดฝีมือและผู้ร้ายในตัว เพราะอายุหกขวบพลัดหลงจากมารดาในสงครามกบฏ ถูกคนประหลาดผู้หนึ่งเลี้ยงดูให้แข็งแกร่งและดิ้นรนด้วยตัวเองแต่ยังเด็ก นางจึงโหยหาความรักความอบอุ่นจากครอบครัว เมื่อมีโอกาสได้กลับมาอยู่กับราชวงศ์ หลี่เจาเกอจึงยินยอมเป็นอาวุธข้างกายมารดาผู้ทะเยอทะยาน
นางเอกระดับนี้ควรคู่กับพระเอกแบบไหน? ฉินเค่อ-พระเอกเรื่องนี้คือใช่ที่สุด เทพเซียนระดับสูงที่เกิดในตระกูลผู้มีอำนาจ แต่กลับยึดมั่นในกฎระเบียบตลอดชีวิต เพราะมีอดีตที่เป็นตัวสำรองมาตลอด อยู่ในผืนม่านดำมืดมาตลอด จึงใฝ่หาเพียงการยอมรับจากครอบครัวที่เห็นเขาเป็นเพียงตัวแทน เมื่อถูกหักหลังในชีวิตมนุษย์ เขาจึงสะบั้นรักและไยดี ใช้วิถีเทพเซียนคร่ำเคร่ง ไม่โอนอ่อน ไม่ลำเอียง
เรื่องนี้แหวกขนบการย้อนมาเกิดใหม่ตรงที่หลี่เจาเกอถูกเผยจี้อัน-เทพดาราที่มาจุติโลกมนุษย์เพื่อฝ่าด่านเคราะห์สังหาร ทำให้รูปรอยของเส้นเรื่องเปลี่ยนแปลงไป ราชสำนักสวรรค์จึงต้องนับหนึ่งใหม่ ให้ทั้งคู่กลับมาใช้ชีวิตเดิมอีกครั้งพร้อมความทรงจำเดิมเพื่อไม่ให้เส้นชีวิตบ่ายเบี่ยงไป และส่งพระเอก-ฉินเค่อ เป่ยเฉินเทียนจุนผู้สูงส่งลงมากำกับละครเรื่องนี้ให้ถึงจุดสุดท้าย โดยจำแลงมาอยู่ในร่างญาติฝั่งเขยของเผยจี้อัน
หลี่เจาเกอเป็นสตรีทะเยอทะยาน นางมุ่งหวังบัลลังก์สืบแทนมารดาเช่นเดียวกับชาติก่อนก็จริง หากเมื่อกลับมาอีกครั้ง นางค่อย ๆ ทบทวนทีละเรื่อง ทีละฉาก ความแค้นคั่งที่ถูกเผยจี้อันใช้กระบี่ธาราเร้นจบชีวิตยังคุกรุ่นก็จริง แต่นางก็ไม่อยากเป็นผู้หญิงที่เต็มไปด้วยบาดแผลในชีวิตอีกแล้ว นางเอกของเราค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองเมื่อได้พบกับสหายและผู้ใต้บังคับบัญชากองบัญชาการปราบปีศาจอย่าง ไป๋เชียนเฮ่อ โจวเซ่า และโม่หลินหลาง
ขณะเดียวกัน นางก็สงสัยความเป็นมาของกู้หมิงเค่อ ญาติฝั่งเขยของเผยจี้อัน ชาติก่อนไม่เคยปรากฎคนผู้นี้ ไฉนชาตินี้จึงมีเขาเข้ามาร่วมวงนี้ด้วยเล่า แถมอาการอ่อนแอขี้โรคที่ป่าวประกาศต่อสังคมนั้นเมื่อสังเกตจริงจังกลับไม่ใช่เลย เขาเก็บงำคมประกายไว้ภายใต้บุคลิกสูงส่งเย็นชาและนิ่งเฉย คล้ายไม่มีอะไรทะลวงปราการได้ ทั้งนางก็จับได้ว่าเขานี่ละคือภาพเทพเซียนชั่วแวบที่นางเคยประสบครั้งอายุเพียงสิบสอง และกลายเป็นความยึดติดมาสองชาติ
พระเอกของเราเพียงต้องการป้องกันเผยจี้อันไม่ให้ถูกหลี่เจาเกอสังหารทิ้งก่อนผ่านด่านเคราะห์ ทว่าเมื่อเวลาผันผ่าน เมื่อเขาอยู่ว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำก็ไปสอบนิติธรรมจนได้อันดับหนึ่ง เข้าทำงานเป็นขุนนางในราชสำนัก ไต่เต้าสู่ผู้กุมบังเหียนของศาลต้าหลี่ ต้องเข้าไปพัวพันกับกองบัญชาการปราบปีศาจที่หลี่เจาเกอดูแล ทั้งชิงคดี ทั้งชิงความชอบ ทั้งทำงานประสานร่วมกัน ความรู้สึกไม่รู้สาใด ๆ ก็เหมือนถูกกวนให้คันยุบยิบกลางใจมากขึ้นเรื่อย ๆ
นี่เป็นนิยายแนวการเมือง ชิงอำนาจราชบัลลังก์ มีทั้งปีศาจ เทพเซียน สืบสวนคดีลึกลับสยองขวัญ เต็มไปด้วยตัวละครสีเทา ต่างเติบโตจากความสดใสไร้เดียงสาสู่จุดหักหลังกระทั่งสหายวัยเยาว์ และเริ่มจากความหม่นมัว กลับได้รับการชะล้างขัดเกลาจนสว่างไสว มีทั้งการแอบรัก สารภาพรัก ชิงความรัก หลงใหลไร้สติ บรรลุความเห็นแจ้ง เข้าใจสัจธรรม หลอมรวมหกอารมณ์เจ็ดปรารถนาของปุถุชนไว้ในแต่ละเรื่องราวอย่างแยบคายและเพลิดเพลิน
เคมีเคใจพระนางเลิศเลอ อินมาก 555 ธงเขียวกว่าฉินเค่อหายาก นักเขียนรังสรรค์พระนางเรื่องนี้ได้จับตาจับใจจับอารมณ์จริง ๆ จะอยู่ในบทบาทมนุษย์ ตุลาการศาลต้าหลี่ องค์ชายรองแคว้นขุย หรือเป่ยเฉินเทียนจุน เราก็จะเข้าอกเข้าใจ พร้อมเชิดชูความสง่างามเย็นใจของพระเอกเรื่องนี้ไปตลอด 5555
เล่ามากจะเฉลยหลายสิ่ง เพราะเราแค่เผยโครงหลักของเรื่องเท่านั้น ยังมีจุดพลิกตลบและหักอีกหลายมุมให้ตื่นเต้นเร้าใจพอประมาณ 555 นักเขียนหลอกล่อให้เราเข้าใจว่าอดีตอันไกลโพ้นพระเอกของเราเคยเป็นใคร แต่ความจริงกลับตรงข้าม อึ้งมาก วิธีเฉลยของนักเขียนก็แหวกแนวทีเดียว พ่วงเข้ามาด้วยปีศาจสร้างห้วงฝัน ล้ำลึกมากมาย
คะแนนเต็มสิบ ให้เต็มค่ะ ฮือ ชอบมาก น่าจะอยู่ใน 5 อันดับแรกของหนังสือที่ปลื้มสุดในปีนี้ นอกจากยกคะแนนพิเศษให้นักเขียนแล้ว ยังเทใจให้ผู้แปล-คุณถังเจวียน ชื่นชมสำนวนการแปลเรื่องนี้ด้วยใจนับถือหมดจอก ใช้คำสละสลวยพลิ้วไหวมาก ชอบทุกประโยค ทุกคำที่เลือกมาใช้เลยค่ะ
อ้อ คุณจิ่วเยวี่ยพัฒนาการเขียนฉากรักวาบหวามของพระนางในเรื่องนี้ไปอีกหลายขั้นนะคะ อิอิ ที่ผ่านมานักเขียนแค่แตะ ๆ อาจยังไม่ชำนาญ 555 จุติรักนี้เขียนได้ขัดเขินหวามไหวดีเชียวค่ะ แนะนำ ๆ 5555
โฆษณา