9 ชั่วโมงที่แล้ว • อาหาร

“มามัก” ร้านอาหาร-สภากาแฟกับสายสัมพันธ์ทมิฬ-มลายู

.
“มุสลิมภูมิบุตรนี่ไปมามักกับคนอินเดียได้ไหมนะ” สาวเชื้อสายจีนกัวลาลัมเปอร์ถามมิตรสหายภูมิบุตรชาวตรังกานูด้วยความสงสัย ทำให้ผู้เขียนซึ่งเป็นคนไทยหนึ่งเดียวในกลุ่มเพื่อนชาวมาเลเซียสงสัยใคร่รู้ไม่ต่างกันว่า “มามัก” มันคืออะไรกัน
ถ้าพูดถึง “สภากาแฟ” ในบริบทของไทยเราอาจจะคุ้นชินกับสภากาแฟของคนเชื้อสายจีนอยู่ในชื่อของ “โกปี๊เตี่ยม” ซึ่งมีให้เห็นอย่างหนาตามากกว่า กลับกันชื่อของ “มามัก” กลับเป็นชื่อที่คนไทยไม่ค่อยจะคุ้นชินสักเท่าไหร่ โดยถ้าจะอธิบายอย่างง่าย มามักจะเป็นเหมือนกับร้านอาหารหรือสภากาแฟสำหรับคนเชื้อสายอินเดียแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวทมิฬซึ่งพบมากในมาเลเซียและประเทศเอเชียภาคพื้นสมุทรอื่น ๆ
คำว่า “มามัก” ในที่นี้มีที่มาจากภาษาทมิฬ เป็นคำกลาง ๆ ที่เรียกรวม ๆ ทั้งพี่ชายและน้องชายแม่เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งมันเป็นคำที่เอามาใช้เรียกคนอื่น ๆ เสมือนว่าเป็นญาติตัวเอง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่พบเห็นได้ในภูมิภาคเอเชียของเรา เหมือนกับที่ไทยเราเรียกลุงร้านขายข้าวว่าลุงนั่นแหละ แต่ทั้งนี้ไม่ควรเอาคำนี้ไปเรียกคนเชื้อสายทมิฬในมาเลเซียซี้ซั้วนะ เพราะบางกลุ่มมองว่าคำนี้เป็นไปในเชิงของคำเหยียดชาวทมิฬด้วย คำนี้จึงจะใช้ในบริบทของการเรียกร้านอาหารหรือสภากาแฟเป็นหลัก
ชาวทมิฬเดินทางมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภาคพื้นสมุทรมาเป็นเวลานานตั้งแต่อดีตอันไกลโพ้นจนถึงยุคเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งชาวทมิฬที่สามารถพบได้ในร้านมามักจะเป็นชาวมุสลิมเหมือนกัน แต่ก็มีร้านแบบนี้ที่เปิดโดยชาวทมิฬฮินดูด้วย ซึ่งร้านของชาวฮินดูจะเรียกแยกออกไปว่าร้านฮินดูไปเลย แต่ทั้งนี้ในขณะที่ร้านมามักอาจจะเสิร์ฟเนื้อวัว แต่กับร้านฮินดูนั้นจะเสิร์ฟเป็นมังสวิรัติแทนเป็นส่วนใหญ่
ร้านมามักจะขายอาหารหลายอย่าง ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวกโรตีจาไนสารพัดรูปแบบ และเครื่องดื่มต่าง ๆ ทั้งชาชัก กาแฟ ไมโล ไปจนถึงมื้อหลักอย่างพวกมาซีเลอมักหรือนาซีโกเร็ง ก็มีเหมือนกัน
มามักนับว่าเป็นตัวอย่างของการตั้งถิ่นฐาน และอาศัยอยู่ของผู้คนที่เดินทางมาจากต่างถิ่นและสามารถอยู่รวมกันในท้องถิ่นได้ คำถามของสาวจีนกัวลาลัมเปอร์ที่ถามภูมิบุตรชาวตรังกานูก็ได้รับคำตอบว่าสามารถไปได้ ก็ชี้ให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันของผู้คนในสังคมพหุวัฒนธรรมของมาเลเซียที่ในหลาย ๆ รัฐมีความหลากหลายสูง และเข้าอกเข้าใจความแตกต่างกันได้ในท้ายที่สุด
#จานโปรด #ร้านอาหาร #มาเลเซีย #วัฒนธรรมการกิน #มามัก #BBL #BangkokBank #ธนาคารกรุงเทพ
โฆษณา