25 ก.พ. เวลา 02:07 • ไลฟ์สไตล์
เทศบาลนครเชียงราย

E P ๕๕ "วันอำลา"มาถึง จะจัดการ "ร่างกายนี้" อย่างไร

เราเขียนบอกลูกถึงเรื่องงานศพของเราเมื่อมกราคม ๒๕๖๕ ด้วยได้เห็นตัวอย่างจากพ่อเรา
พ่อเขียนเมื่อปี ๒๕๔๐ เราก็จัดพิธีให้ตามที่พ่อบอกไว้ทุกประการ
พ่อเขียนประวัติ เขียนชื่อเจ้าภาพและเขียนสิ่งทึ่ต้องการและไม่ต้องการในพิธี การทำบุญ
ส่วนแม่สมัครเป็นอาจารย์ใหญ่กับคณะกายวิภาคศาสตร์เมื่อ ปี ๒๕๔๒
แม่ไม่ได้เขียนบอกเหมือนพ่อแต่หลังจากเสร็จงานศพพ่อ (ปี ๒๕๔๕) แม่บอกงานแม่ที่วัดไม่ต้องอะไรมากมาย
แม่จะมีพิธีอีก ที่คณะกายวิภาคศาสตร์จัดให้
เราก็ทำตามแม่บอก เราถูกสังคมแถวบ้านรุมประณามหยามเหยียดด้วยไม่ได้ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เราเงียบ ไม่อธิบาย ไม่ตอบโต้ เราเลือกให้อภัย
หลังจากนั้นหนึ่งปีก็มีพิธีพระราชทานเพลิงศพเหล่าอาจารย์ใหญ่อย่างเคารพและให้เกียรติอาจารย์ใหญ่ของเขาอย่างที่สุด
เรามีประสบการณ์จากงานของพ่อแม่เราจึงลงมือเขียนบอกลูกเรื่องการจัดงานศพของเราเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๖๕
เราเขียนบอกค่อนข้างละเอียดและคำนึงถึงความเรียบง่ายสุดๆไม่ให้เป็นภาระของครอบครัวและคนที่มาในงาน ออกจะเป็นแนวส่งเราเดินทางไปที่ที่สงบนิรันดร์
หากเราเสียที่บ้านให้เอาร่างไว้ที่บ้านก่อนแล้วติดต่อคณะกายวิภาคศาสต์ทันทีถ้าเสียที่โรงพยาบาลให่นำร่างฝากไว้กอนเพื่อจัดการสิ่งควรทำให้เสร็จก่อน
ติดต่อวัดให้เขาเตรียมสถานที่(ซึ่งเราและลูกไปคุยกับวัดก่อนแล้ว)เพื่อรอคณะกายวิภาคศาสตร์มารับศพ ไม่มีการสวดศพตอนกลางคืน ทุกอย่างทำจบภายในครึ่งวันแล้วนำศพไปเลย
งานเราแต่งดำเพราะเราว่าเป็นสีคลาสสิกและจัดหนักจัดเต็ม ไม่ต้องยั้งมือเป็นตัวตน เป็นสไตล์ของแต่ละคน เอาแบบสะท้อน "นี่คือฉัน" วันนั้นทุกคนต้อง "งามตามแบบฉบับตัวเอง"
ครอบครัวเราด้วย ไม่ต้องเศร้าโศกเสียใจ เราได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ดูแลซึ่งกันและกัน เราได้ทำดีต่อกันตอนตัวเป็นๆ บ้านเรามีอุดมคติหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ ทำดีต่อกันตอนที่ยังมีชีวิต
เราขอบคุณทุกคนในครอบครัวที่ทำเพื่อเรามาโดยตลอด ขอบคุณที่ได้มาเป็นครอบครัว
เราขอบคุณทุกคนที่มาส่งเราเดินทาง ขอบคุณในไมตรีจิตและมิตรภาพที่มีให้กันตลอดมา
เราขอบคุณโลกนี้ที่ทำให้เรามีประสบการณ์ เกิดการเรียนรู้ที่ได้พัฒนาร่างกาย จิตและจิตวิญญาณ
จนเราได้กลับไปสู่ตัวตนที่แท้จริง เดินทางกลับ "บ้าน" โดยสวัสดิภาพ
เราขอบคุณทุกสรรพสิ่งและเราขอให้ทุกคนและทุกสรรพสิ่งจงประสบแต่ความสุขความเจริญและโชคดีตลอดไป
ส่วนอื่นๆ ก็เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนร่างกาย พิธีการ การทำบุญ แต่ก็ลงรายละเอียดทุกอย่างและเราให้ลูกอ่าน E P. ๕๕ นึ้ในงานด้วย
โฆษณา