27 มี.ค. เวลา 06:48 • ศิลปะ & ออกแบบ

เข็มแรกจากครู... สู่ปาฏิหาริย์แห่งการซ่อมความทรงจำ"

"หลายคนถามเปิ้ลว่า ทำไมถึงใจเย็นกับงานถักหรืองานซ่อมผ้าที่ละเอียดขนาดยิบได้นานหลายชั่วโมง... คำตอบของเปิ้ลไม่ได้อยู่ที่ความชำนาญในวันนี้ค่ะ แต่มันอยู่ที่ 'เข็มเล่มแรก' ที่เปิ้ลได้รับจากคุณครูในโรงเรียนประจำตั้งแต่ชั้นประถม"
คุณครูอุดม ไชยพรม และ คุณครูยุพิน เกตุประสาท เป็นผู้สอนงานฝีมือให้ค่ะ
กล่าวโดย เด็กหญิงไพร พุกคุ่ย
"ในวันที่เปิ้ลเป็นเพียง 'สาวน้อยหลังเขา' ที่ต้องห่างบ้านมาไกล เข็มเล่มนั้นสอนให้เปิ้ลรู้จักความอดทนและการมีสมาธิ ครูสอนว่า 'ผ้าที่ขาด ไม่ได้แปลว่าต้องทิ้งเสมอไป ถ้าเราใส่หัวใจลงไปสอย รอยขาดนั้นจะกลายเป็นลายที่สวยกว่าเดิม' จากบทเรียนในรั้วโรงเรียนประจำ วันนี้เปิ้ลจึงมองเห็นมากกว่าแค่ 'รอยขาดบนผืนผ้า' แต่เปิ้ลมองเห็น 'ความรักและความผูกพัน' ที่เจ้าของผ้ามีให้ต่อสิ่งนั้นค่ะ"
เปิ้ลไม่เน้นซ่อมแบบปะไปที แต่เปิ้ลเน้นการ 'ชุบชีวิต' ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อตัวโปรดที่ขาด หรือของใช้ที่อยากให้มีลวดลายพิเศษชิ้นเดียวในโลก เปิ้ลตั้งใจทำทุกฝีเข็มเหมือนทำให้คนในครอบครัวใส่เอง"
หากใครมีผ้าชิ้นสำคัญที่ไม่อยากทิ้ง หรืออยากได้งานถักที่ใส่หัวใจลงไปในทุกเส้นไหม ทักแชทส่งรูปมาคุยกับเปิ้ลก่อนได้นะคะ
วันนี้ นอกจากงานเขียนที่เปิ้ลรัก เปิ้ลยังใช้เวลาว่างจากการดูแลน้องแมว 20 ชีวิต กลับมาจับเข็มที่คุ้นเคยอีกครั้ง เพื่อเปิดรับ 'งานซ่อมผ้าประณีต' และ 'งานถัก Handmade' ค่ะ
รายได้เล็กๆ น้อยๆ จากงานฝีมือนี้ เปิ้ลตั้งใจนำมาเป็นค่าฝีมือ ค่าอุปกรณ์ และค่าประสบการณ์นะค่ะ
ขอบคุณที่สนับสนุนงานฝีมือของ 'สาวน้อยหลังเขา' คนนี้เสมอนะคะ 🙏🧶"
#งานที่รัก #เย็บปักถักร้อย #สร้างรายได้ #ไหมพรม #งานซ่อมผ้า #งานถัก #โครเชต์#แฮนด์เมด #ลายถัก #crochetthailand #เปิ้ลอยากเล่า #พุกคุ่ย
โฆษณา