The Media Blackout: เมื่อข่าวใหญ่กลายเป็นความเงียบ
ในโลกที่ข้อมูลคืออาวุธชนิดหนึ่ง สิ่งที่น่าฉงนที่สุดกลับไม่ใช่สิ่งที่ถูกป่าวประกาศ แต่คือสิ่งที่ถูกจงใจละเว้นไว้ในฐานที่เข้าใจ ปรากฏการณ์ การปิดบังข้อมูลผ่านสื่อ (The Media Blackout) จึงทำหน้าที่เป็นปราการด่านสุดท้ายที่คอยกักขังความจริงไม่ให้ไหลทะลักสู่มวลชน
เมื่อใดก็ตามที่สินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่นมีแรงอุปสงค์พุ่งสูงขึ้นระดับนี้ เรามักจะเห็นพาดหัวข่าวขนาดใหญ่บน Wall Street Journal หรือ Bloomberg ที่วิเคราะห์ถึงวิกฤตการณ์และความมั่งคั่งที่กำลังจะเกิดขึ้น
สภาวะสุญญากาศทางความคิด (The Absence of Consensus)
ในห้วงเวลาที่ความจริงเริ่มปริร้าวออกมาจากเงามืด กลไกที่ทำหน้าที่หน่วงรั้งการตื่นรู้ของมวลชนได้ดีที่สุดกลับไม่ใช่การปิดปากเงียบ แต่คือ สภาวะสุญญากาศทางความคิด (The Absence of Consensus) ซึ่งเป็นการสร้างสภาวะที่ข้อมูลทุกอย่างขัดแย้งกันเองจนสาธารณชนตกอยู่ในภาวะอัมพาตทางปัญญา