8 เม.ย. เวลา 07:54 • ไลฟ์สไตล์

ทายสไตล์การตัดสินใจจากบุคลิกภาพและความฉลาดทางอารมณ์

ในโพสต์นี้จะมีการกล่าวถึง "สไตล์การตัดสินใจทั่วไป" ผู้อ่านไม่จำเป็นต้องกลับไปอ่านตามลิงก์ด่านล่างก่อนนะ เพียงแต่ว่าถ้าหากอยา่กรู้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถกดไปอ่านได้ในภายหลัง
อีกทั้งโพสต์นี้ จะใช้ "บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง" (Big Five Personality) ในฐานะบุคลิกภาพที่จะถูกใช้มาทายสไตล์การตัดสินใจด้วย ซึ่ง "บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง" นี้ จะมีอยู่ 5 มิติ เป็นตัวอักษร O C E A และ N โดยมีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้
  • 1.
    การเปิดรับประสบการณ์ (O) คือ เป็นคนสุนทรีย์ ขึ้สงสัย
  • 2.
    การมีจิตสำนึก (C) คือ เป็นคนขยัน มีวินัยในตนเอง
  • 3.
    การเปิดตัว (E) คือ เป็นคนมีพลังงานสูง ชอบอยู่กับคนหมู่มาก
  • 4.
    ความเป็นมิตร (A) คือ เป็นคนชอบเห็นใจคนอื่น เชื่อใจง่าย
  • 5.
    ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ (N) คือ เป็นคนวิตกกังวลง่าย เศร้าง่าย
รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถกดเข้าไปดูที่ลิงก์ด้านล่างได้ในภายหลัง
สไตล์การตัดสินใจทั่วไป (General Decision-Making Style) หรือ GDMS จะมีอยู่ทั้งหมด 5 สไตล์อย่างคร่าว ๆ ได้แก่
  • 1.
    แบบมีเหตุมีผล (Rational) คือ ใช้เหตุผลมาตัดสินใจ
  • 2.
    แบบหยั่งรู้เอง (Intuitive) คือ ใช้สัญชาตญาณและความรู้สึกมาตัดสินใจ
  • 3.
    แบบพึ่งพา (Dependent) คือ ใช้คำแนะนำของผู้อื่นมาตัดสินใจ
  • 4.
    แบบหลบเลี่ยง (Avoidant) คือ ผัดวันเวลาที่จะตัดสินใจไปเรื่อย ๆ
  • 5.
    แบบกระทำทันที (Spontaneous) คือ พยายามตัดสินใจให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
ความฉลาดทางอารมณ์
ส่วน "ความฉลาดทางอารมณ์นั้น" จะแบ่งออกเป็น 4 มิติ โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. ความตื่นตัวทางอารมณ์ (Emotional Alertness)
ถ้าหากมีคะแนนตรงส่วนนี้สูง ก็จะเป็นคนที่รู้จักอารมณ์ของตนเองและผู้อื่นได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว เหตุการณ์รอบตัวส่งผลต่ออารมณ์ของตนเองได้มาก
2. การจัดการทางอารมณ์ (Emotional Management)
ถ้าหากมีคะแนนตรงส่วนนี้สูง ก็จะเป็นคนที่ยับยั้งอารมณ์โกรธได้ง่าย เป็นคนอดทน มีอารมณ์ที่สมดุล
"การจัดการทางอารมณ์" (Emotional Management) มีอีกชื่อหนึ่งคือ "การควบคุมทางอารมณ์" (Emotional Control) แต่เราเลือกที่จะไม่ใช้คำไทยนั้นเพื่อปัองกันการสับสน เพราะว่าคำ ๆ นั้นจะไปคล้ายคลึงกันกับคำว่า "การควบคุมอารมณ์" (Emotion Regulation) ซึ่งเป็นคนละอย่างกันเลย
ถ้าอยากรู้รายละเอียดของ "การควบคุมอารมณ์" (Emotion Regulation) เพิ่มเติม สามารถกดเข้าไปดูได้ตามลิงก์ด้านล่างนะ
มาต่อกันที่มิติที่เหลือของความฉลาดทางอารมณ์กัน...
3. การรับรู้อารมณ์ทางสังคม (Social-Emotional Awareness)
ถ้าหากมีคะแนนตรงส่วนนี้สูง ก็จะเป็นคนที่รู้ทันอารมณ์ของคนรอบข้างได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว คนอื่นเชื่อใจพอที่จะเล่าเรื่องความรู้สึกที่มีให้ฟังได้
4. การจัดการความสัมพันธ์ (Relationship Management)
ถ้าหากมีคะแนนตรงส่วนนี้สูง ก็จะเป็นคนที่แสดงความรักได้ชัดเจน เป็นคนร่าเริงแจ่มใส และก็ชอบช่วยเหลือผู้อื่น
ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากประเมินความฉลาดทางอารมณ์ของตนเอง หรือทำความเข้าใจความฉลาดทางอารมณ์ให้ละเอียดขึ้น สามารถค้นหาทางอินเทอร์เน็ตด้วยวลีว่า "The Quick Emotional Intelligence Self-Assessment" (แบบประเมินตนเองด้านความฉลาดทางอารมณ์ฉบับย่อ) เพื่อมาประเมินตนเองหรือทำความเข้าใจได้ และคะแนนที่ได้ในแต่ละส่วนจะมีตั้งแต่ 0 จนถึง 40 นะ
บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่างและความฉลาดทางอารมณ์ ต่อแนวโน้มการเลือกใช้สไตล์การตัดสินใจทั่วไป
หลังจากที่ได้รู้และเข้าใจ "บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง" "สไตล์การตัดสินใจทั่วไป" และ "ความฉลาดทางอารมณ์" แล้ว เราก็มาดูกันว่า "บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง" ในแต่ละมิติ และ "ความฉลาดทางอารมณ์" จะส่งผลต่อแนวโน้มการเลือกใช้ "สไตล์การตัดสินใจทั่วไป" อย่างไร ดังภาพด้านบนนี้
เครื่องหมายบวกจะหมายถึง "บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง" มิตินั้น ๆ ไม่ก็คะแนนรวม "ของความฉลาดทางอารมณ์" ที่ยิ่งมีค่ามากขึ้น "สไตล์การตัดสินใจ" นั้น ๆ ก็จะยิ่งมีแนวโน้มถูกใช้มากขึ้น โดยเครื่องหมายลบก็จะมีแนวโน้มสวนทางกัน และขนาดของเครื่องหมายบวกและลบ ก็จะเป็นตัวแทนระดับความรุนแรงของแนวโน้ม
อ้างอิง:
"บุคลิกภาพใหญ่ห้าอย่าง"
Soto, C. J., & John, O. P. (2017). Short and extra-short forms of the Big Five Inventory–2: The BFI-2-S and BFI-2-XS. Journal of Research in Personality, 68, 69-81.
"สไตล์การตัดสินใจทั่วไป"
Scott, S. G., & Bruce, R. A. (1995). Decision-making style: The development and assessment of a new measure. Educational and psychological measurement, 55(5), 818-831.
"ความฉลาดทางอารมณ์"
Mohapel, P. (2015). The quick emotional intelligence self assessment. San Diego City College MESA Program Paul mohapel@ shaw ca, 1(1), 2-8.
El Othman, R., El Othman, R., Hallit, R., Obeid, S., & Hallit, S. (2020). Personality traits, emotional intelligence and decision-making styles in Lebanese universities medical students. BMC psychology, 8(1), 46.

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา