Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Beyond Securities
•
ติดตาม
12 พ.ค. เวลา 12:54 • หุ้น & เศรษฐกิจ
⚡ Beyond Flash News | CPI สูงกว่าคาด แต่ตลาดอาจย่อเพื่อไปต่อ
Beyond Wealth | 12 พฤษภาคม 2569
เงินเฟ้อสหรัฐฯ เดือนเมษายนออกมาสูงกว่าที่ตลาดประเมินไว้บางรายการ โดย CPI ทั่วไปเพิ่มขึ้น 0.6% MoM เท่ากับคาดการณ์ แต่ในภาพรายปีเพิ่มขึ้น 3.8% YoY สูงกว่าคาดที่ 3.7% และเร่งขึ้นจากเดือนก่อนที่ 3.3%
ขณะที่ Core CPI ซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.4% MoM สูงกว่าคาดที่ 0.3% และสูงกว่าเดือนก่อนที่ 0.2% สะท้อนว่าแรงกดดันเงินเฟ้อพื้นฐานยังเหนียวกว่าที่ตลาดต้องการเห็น
ตัวเลขชุดนี้อาจทำให้ตลาดผันผวนในระยะสั้น เพราะนักลงทุนอาจกลับมาประเมินโอกาสการลดดอกเบี้ยของ Fed อย่างระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับขึ้นมาแรงและทำระดับสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ทำให้แรงขายทำกำไรจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อสามารถเกิดขึ้นได้
อย่างไรก็ตาม CPI รอบนี้ยังไม่ได้ร้อนแรงจนเปลี่ยนภาพการลงทุนในทันที เพราะตลาดยังมีแรงหนุนจากกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาด และแรงส่งจากกลุ่มเทคโนโลยีที่ยังเป็นตัวนำตลาด แต่จังหวะหลังจากนี้อาจต้องให้น้ำหนักกับการเลือกหุ้นและการบริหารพอร์ตมากขึ้น ไม่ใช่การไล่ซื้อแบบไม่ดูราคา
📌 มุมมอง Beyond Wealth
เรามองว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังมีภาพบวกในระยะกลาง แต่ความผันผวนจากตัวเลขเงินเฟ้ออาจทำให้ตลาดพักฐานหรือแกว่งตัวมากขึ้นในระยะสั้น นักลงทุนจึงไม่จำเป็นต้องรีบลดพอร์ตจากตัวเลข CPI เพียงชุดเดียว แต่ควรหลีกเลี่ยงการไล่ราคาหลังตลาดปรับขึ้นแรง
หากตลาดย่อตัวจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ เรามองว่าอาจเป็นจังหวะ “ทยอยสะสมแบบคัดเลือก” โดยเน้นหุ้นคุณภาพที่มีกำไรเติบโตชัดเจน กระแสเงินสดแข็งแรง และยังได้ประโยชน์จากธีมระยะยาว เช่น AI, Semiconductor และ Cybersecurity
#BeyondWealth #FlashNews #USCPI #Fed #MarketUpdate #AI #TechStocks
เงินเฟ้อ
ข่าวรอบโลก
สหรัฐอเมริกา
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย