23 พ.ค. เวลา 06:53 • ความคิดเห็น
ด้วยที่เมืองไทย เป็นเมืองพุทธ มีพระสยามเทวาธิราช ช่วยเหลือ ผู้ที่เกิดมา เห็นศาสนา มีความสำคัญต่อจิต ก็มีสติปัญญา สร้างบุญกุศลขึ้นมา ท่านก็ช่วยเหลือ พระมหากษัตริย์ไทย ก็มีหน้าดูแล ทะนุบำรุงศาสนา มาแต่อดีต ในประวัติชาติไทย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ท่านก็ตรัสในหังว่า
ในสมัยยุคของท่าน ท่านก็ส่งเสริม ให่คนรู้จัก เรื่องราวพระคุณพ่อแม่ ส่งเสริมให้คนแต่งหนังสือ เรื่องราวพระคุณพ่อแม่ ส่งไปตามหัวเมือง วัดวาอาราม ให้ช่วยกัน ส่งเสริม สอนเรื่องราวพระคุณพ่อแม่ ชาวบ้านว่างจากการทำไรนา ก็บุกป่า เจ้าวัดทำบุญ ถือศีล ฟังธรรม
พอมาถึงยุคนี้ นักบวช ก็ไปมัว มุ่งมั่น ไปเอาเรื่องราว ไสยศาสตร์คาถาอาคม สิ่งนั้นสิ่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ พุดเรื่องราว โลภโกรธหลงได่้ แต่การปฏิบัติ ลดละ ปฏิบัติธรรมไม่มี ก็ไปคว้า เอารอยเทวทัต ทำในสิ่งที่พระพุทธเจ้า ไม่ได้กระทำ
มีพระท่านพูดให้ฟัง ว่า ข้าวทุกเม็ดที่โยมเต็มใจถวาย ต่อผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์ มาดำรงตนเป็น นักบวช ในศาสนา การสวดมนต์ไม่มี ปฏิบัติธรรมไม่มี ก็ไม่มีอะไรใช้หนี้ ข้าวที่โยม ไปใช้แรงกาย เหนื่อยยกมาถวาย ข้าวนั้นจะเหมือนเหล็กร้อนๆ ที่ไปเผาไฟมา มาทำลายกายและจิต นั้นเอง จิตออกจากกายเมื่อไหร่ ก็ลงนรกอบายภูมิ แล้วเรื่องราวไสยศาสตร์ ก็ไปทำให้โลกวิญญาณ เค้่าร้อน ไม่ได้เกิดเป็นบุญกุศลอะไรเลย จิตที่อยู่ในโลกวิญญาณ เค้าต้องการ อยากได้บุญ ที่คนสร้างบุญกุศลอุทิศส่งให้
คราวนี้ สมัยนี้แหละ ทำบุญ ก็ไม่เกิดเป็นบุญ ทำบุญอยากร่ำรวย อยากถูกหวย .อยากอย่างนั้นอย่าง หาบุญที่บริสุทธิ์ไม่ได้ ก็เลยกระจายไปไม่ถึงโลกวิญญาณ มันมีเรื่องราว ทหารสมัยอดีต ที่รักบ้านเมือง จิตเค้าก็ยังไม่ไปไหน เค้าอยากได้บุญ คราวนี้ เวลามีอะไร สมัยนี้ เค้าก็บรวงสรวงอ้อนวอน .ไม่ได้ทำบุญทำทานให้เค้า มีแต่เรียกร้อง แล้วใครล่ะ ที่มาร่วม มีแต่เปรตอสุรกาย จิตดีๆ เค้าไม่มาร่วมด้วย เพราะเค้าเรียกร้องสร้างแต่กรรม ให้โลภมากๆ อยากได้ .กรรมมากๆ มันก็เลย เหมือนการเลี้ยงผี ไม่เกิดเป็นบุญกุศลอะไรเลย
มีพระท่านบอกว่า หากคนไทย สร้างบุญเป็น เมืองไทย ก็มีความสงบ มีความสุขสงบ เมื่อคราวที่มีปัญหาชาดแดน เห็นเรื่องราวที่ว่า เรียกร้องผีมาช่วย (เขมร) เราก็ทำบุญ ถวายให้พระสยามเทวาธิราช บริวารท่าน อย่างมานาน ในโลกวิญญาณ เสื้อผ้าก็ขากรุ่งริ่ง ไม่มีใครทำบุญส่งให้
เราก็ทำเป็นผ้าป่า ผ้าไตร ทำแบบคนรุ่นก่อน ส่งบุญกุศลให้เค้า พระผู้ใหญ่ ท่านก็ช่วยส่งบุญ กระจายบุญให้ บริวารพระสยาม ก็ได้เสื้อผ้าใหม่ มีกำลัง เหมือนได้ อาหาร ไปบำรุงกาย ก็มีกำลัง มีเรียวแรง สดชื่น นี้ ก็เป็นเรื่องราว บุญกุศล . แต่คนสมัย เค้าคงมองว่า ไร้สาระ เพราะเค้าไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ เรื่องราวศาสนา เค้าก็เรียนรู้ ไปตามๆ ที่คนนั้นคนนี้ บอกกล่าว
เวลาที่มีการทำบุญกัน จิตที่ เข่นที่วัด ที่เคยเห็น ไปทำบุญ สวดศพ เค้่าก็มายืน เรียงแถวต่อจากพระที่สวดเลย .ยืนตัวดำ .ต่อจากพระ แต่ก็ไม่เกิดเป็นบุญ ก็อุตส่าห์มายืน อยากได้บุญ แต่ก็ไม่มีบุญเกิดขึ้น
เห็นวัดอะไรที่ว่า ทำมากได้มาก เห็นแล้วก็สงสารชาวบ้าน ทำบุญไม่ได้บุญเลย ก็เมื่อราวยี่สิบกว่าปี มีพระท่านบอกว่า สมัยนี้ไสยศาสตร์ เค้ารุ่งเรือง เกลื่อนกราดไปหมด ก็ดูเอาเองได้ เพราะ สิ่งเหล่านี้ จะส่งเสริมใหจิตนั้นโลภ ทะเยอทะยานมเรียกร้องผี ตายจนๆ ไม่มีบุญ ไปดูดจิตเค้ามาอยู่ในกาย พวกไหนที่จะมา ก็เปรตอสุรกาย มาทำไม มากัดกิน น้ำเลือดน้ำหนองในกายที่อาศัย แล้วมันมีความสุขมั้ย ในกายที่จิตอาศัย กายก็อ่อนเปลี้ยมอารมณ์ฉุนเฉียวม
คนที่เกิดมาในเมือง หากสติปัญญา ก็สามารถเรืยนรู้จัก เรื่องราวต่างๆ ของได้ดี ที่ว่าสัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม มีทั้งบุญบาป มีเรื่องราวต่างๆ ที่ว่า ความยึดถือ. มันมีให้ดู มีทั้งคนดี คนชั่ว เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่ว่า แผ่นดินนี้ ก็มีตั้งหลายอย่าง มีผู้บอกว่า เกิดมาแล้ว มีโลภโกรธหลง มีความหลงตัวหลงตน เห็นแก่ได้ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว มาสรรหาอะไรมากมาย ก็ทิ้งมันไปซะ
ก่อนจะจากแผ่นดินสยาม เพียงกายที่เน่าเปล่าผุพัง ไอ่ที่หามากองๆ ทั้งโกง กินบ้านเมือง ตายไปก็ทิ้งให้ลูกหลาน แก่งแยง สมบัติที่โกงมา
เงินทองเหล่านี้ เงินทองที่คนในแผ่นดินสละเสียภาษี เพื่อบำรงุแผ่นดินนี้ ให้สงบสุข ร่มเย็น เมื่อไปคดโกงเงินเหล่านี้ ก็เป็นตัวทุกข์ เหมือนกับเงินที่เค้าสาธุ .ลูกหลาน นำไปกิน หล่อเลี้ยงสังขาร ก็มีแต่ทุกข์ร้อน หาความสุขไม่ได้ . แผ่นดินนี้ เหมือนศักดิ์สิทธิ์ ใครทำขั่ว ก็ต้อวได้ขั่ว เราจึงเห็นเรื่องราวที่เค้าค่อยๆ เก็บกวาด ทั่งฆราวาส นักบวช เก็บกวาดลงนรก ก็จะได้เห็นกันมากขึ้น คนก็จะน้อยลงไป
มีคนบอกว่า เวลาเหลือน้อย ลมหายใจ ให้เวลาน้อย จะทำอะไรก็รีบทำ เลือกเอา .เพราะทุกสิ่งอย่างที่หามา ชื่อเสียง ยศศักดิ์ เงินทอง หามากองปรนเปรออารมณ์ กามะ ต่างมากมาย ในกายที่มีอารมณ์ปรุงแต่ง เป็นความรู้สึกนึกคิด ยึดถือ ต่างมากมาย ถึงเวลาก็ต้องทิ่งไว้ในแผ่นดืนสยาม
เราเกิดมาอาศัยแผ่นดืนนี้ มาเรียนรู้จักโลก . ที่เค้าเกิดมา เค้าได้อะไรไป ที่ว่า แผ่นดินนี้ มีเรื่องราวศาสนาพุทธ ใครมีสติปัญญา ก็เรียนรู้จัก สร้างบุญกุศลบารมี หนีเวรกรรม หากเจอแล้ว ก็พยักหน้า งึกๆ อ้อ. ก็ผ่านไป ผแล้วจิตนั้นได้อะไร จากแผ่นดินเกิด .ม้าวัวควาย เปิดได่ ก็เกิดมา ในแผ่นดิน มันกินแล้วนอน ก็จากไป นับจิตไม่ได้ เหมือน คนก็เหมือนกัน เกิดมา ก็หากิน หานอน รอวันตาย แค่นี้เองหรือ แล้วจิตนั้น ได้อะไร .คงไม่มีใครตอบให้ได้ นอกจากจากจิตที่มาอาศัยกายนั้น จะเรียนรู้ ตื่นขึ้นมาเอง
โฆษณา