Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ห้องสมุดการเมือง by ด่างคอร์กี้
•
ติดตาม
2 มิ.ย. เวลา 21:01 • การเมือง
[เพื่อไทยกับบทบาทไม้กันหมาในเกมแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256]
ฉันเห็นจากข่าวนี้ (
https://thestandard.co/monporn-pheu-thai-charter-amendment/
)
จู่ ๆ ร่างรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ทุกพรรคจ่อแย่งกันลงชื่อทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาชน พรรคกล้าธรรม พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาชาติ รวมถึงพรรคการเมืองต่างๆ แทบทุกพรรค จนรวมมาได้แล้ว 180 ชื่อ เพื่อยื่นไปที่ประธานสภา อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีนะ
ฉันอยากจะบอกว่า ไม่ต้องพี่แขกพูดในรายการ (
https://www.youtube.com/live/KbUMWPzVRks?si=FyM2VvOmPkJPRIK7&t=952
) เราแสนปเวลาไว้แล้ว
เกมการรุมลงชื่อมาตรา 256 เนี้ย เพราะต้องการให้เพื่อไทยอยู่ในสนามความขัดแย้งให้ได้มากที่สุุด ต้องการใช้เพื่อไทยเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อให้กลายเป็นเป้ารับแรงเสียดทานแทนฝ่ายอื่น
ขอตั้งข้อสังเกตว่าหากสนับสนุนจริง ควรสนับสนุนตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้วไหมครับ ?
คำผกาย้อนว่าหากหลายฝ่ายเห็นด้วยกับร่างของเพื่อไทยจริง ก็ควรสนับสนุนมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลชุดก่อน ไม่ใช่เพิ่งมาสนับสนุนในตอนนี้ หลังจากที่เคยมีเหตุการณ์ที่ร่างของเพื่อไทยถูกปัดตกมาก่อน ซึ่งฉันก็เคยเขียนเรื่องนี้ลงในเพจของฉัน (
https://www.blockdit.com/posts/6a0db923e4512e0fe9dc0634
) เนื่องจากฉันตั้งข้อสังเกตุว่า การที่ไอติม ชิงโพสว่า สส.พรรคประชาชนกว่า 30++ ลงชื่อให้ร่างของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากตรงกับวัตถุประสงค์
อาเจนด้าของตัวเอง ฉันขอสรุปแบบหยาบ ๆ จากโควทของไอติมทั้งใน Facebook และ X ต้องการจะใช้เพื่อไทยเป็นบันไดลิง ในการลงจากความผิดพลาดของพรรคตัวเองในรอบที่แล้วหรือไม่ ?
พอดีฉันจำได้มากกว่านั้นคือ สมัยพรรคก้าวไกล และเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านด้วยกัน และพลวัตในหมู่มวลชนมองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยด้วยกันในสมัยนั้น
ถ้าคุณอ่านในบทความ ฉันได้ย้อนไปถึงวาทกรรม ร่างไม้ประดับในตำนาน ฉันได้รวบรวมฟรุตปริ้นที่ฉันเคยเขียน ถกเถียงเอาไว้ผ่าน X เพียงเพราะว่า ต้องการแก้หมวด 1 หมวด 2 ให้ได้
(ต้องให้ความเป็นธรรมกับไอติม เพราะว่า ช่วงเวลานั้นไอติม ยังไม่ได้เป็น สส. เลยด้วยซ้ำ ในยุครัฐบาลประยุทธ์)
พอพวกคุณบอกจะลงชื่อ ฉันเลยแท็กถามไอติมเลยว่า ร่างสองร่างที่เห็นเนี้ย มันต่างกันอย่างไร ? หรือ ? (
https://www.facebook.com/share/p/1BJEFquwBr/
)
ฉันจำได้หมดว่าวันนั้นพรรคเพื่อไทยโดนอะไรบ้างตอนเป็นฝ่ายค้านด้วยกัน ตอนเสียงพรรคอันดับ 1 สู่พรรคอันดับ 2 ถูกชี้หน้าว่าตระบัตย์สัตย์ ทรยศประชาชน (สามนิ้วในช่วงเวลานั้น)
เราคงไม่ย้อนประวัติศาสตร์อะไรแล้วมันจะซ้ำกับ Content ที่ฉันเขียนก่อนหน้านี้
สิ่งที่ฉันอยากจะบอก และส่งเสียงกับพรรคเพื่อไทยนะครับว่า "อย่าหลง ไปลงเล่นเกมนี้ อย่าไฟว์จนไปทะเลาะกับภูมิใจไทย ปล่อยให่้ภูมิใจไทย ส้ม ฟ้า เขาตีกันเอง เราอยู่นิ่ง ๆ อย่างสุขุมคัมภีรภาพ ซึ่งฉันเชื่อว่า เพื่อไทยอยู่จุดนี้นั้นแหละ"
ฉันเชื่อว่าคนในพรรคเพื่อไทยน่าจะจับเกมนี้ได้เหมือนที่ฉันจับเกมนี้ได้เช่นกัน เขามาลงให้เราก็จริง แต่เราอย่าตกหลุมพลาง ให้เรากลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง
โดยเฉพาะพรรคส้ม ที่จะใช้พรรคเพื่อไทยเป็นไม้กันหมาให้กับตัวเอง ถ้าไม่ทำตามก็จะเล่นประเด็นเชิงศีลธรรม
แล้วถ้าไม่ทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ ก็จะถูกสร้างปีศาจ (อย่างไม่เป็นธรรม) อีกนั้นแหละ และต้องการให้เพื่อไทยไปอยู่กับส้มให้ได้
ฉันรู้นะ ฉันเห็นข่าวนี้จากไทยรัฐ (
https://www.thairath.co.th/news/politic/2936558?utm_campaign=trol_c&fbclid=IwY2xjawSMBZlleHRuA2FlbQIxMABicmlkETI3UVp1NlFTZTRmWjBVOXlPc3J0YwZhcHBfaWQQMjIyMDM5MTc4ODIwMDg5MgABHkLUgkSnXOGLm8FJTYjPYYDcMZ6cUY0sPkgItTFMmv5Qbn2FU3QebxrDZ-Tg_aem_aXNrxH583V32cKwnxzh_Ng
) ฉันก็พอจะทำนายได้เลยว่า ร่างของพรรคประชาชน อาจจะไม่ได้เข้ารอบ จะใช้เพื่อไทยเป็นไม้กันหมา และ ในอนาคตอาจจะใช้เพื่อไทย เป็นเครื่องมือทางการเมืองก็ได้ เรื่องนี้ อ่านเกมให้ออกนะครับ
อย่าไฟว์จนเกินเบอร์ ต่อให้ปล่อยวางการแก้รัฐธรรมนูญ เราก็ไม่ผิด เพราะเรามีเสียงแค่ 74 เสียงเอง ฉะนั้นปล่อยให้ ส้ม ฟ้า น้ำเงิน ตบกันเอง เราอยู่บนภู พอจริง ๆ นะครับ อย่าให้เขาเบลมทางศีลธรรมใส่เรานะครับ ซึ่งมีแน่ ๆ ครับไม่ต้องห่วง ขอทำนายล่วงหน้าเลยว่ามีแน่ (แต่ขอให้ผิดนะครับ)
ปล. ขนาด 74 เสียงเนี้ย ยังจะปั้นเพื่อไทยเป็นปีศาจทางการเมืองให้ได้นี้คือที่สุด ของที่สุด สุดยอดของสุดยอด หาเรื่องด่าไม่ได้ ก็จะใช้ประเด็นเชิงศีลธรรมมาเล่นแทน วนเวียน เวียนวน อยู่เงี้ยครับ ไม่ว่าจะเป็นคนหัวก้าวหน้า หรือฝ่ายขวาจารีตนิยม
เหมือนที่จอมพล ป. เจอ ในเลือดสีน้ำเงิน เป๊ะม๊าก ที่จอมพล ป. เจอทั้ง ฝ่ายซ้าย + ฝ่ายรอยัลลิส + และอดีตกบฏบวรเดช ร่วมกันรุมรัฐบาลจอมพล ป. ในสมัยนั้นอ่ะ เอ้อ
ขอจบบทความแต่เพียงเท่านี้ ขอบคุณที่อ่านจนจบ คิดเห็นอย่างไร เรียนเชิญแซะ แชร์ ด่าได้เต็มที่เลยจ้า
อ่านได้อีก 1 ช่องทางที่นี้
https://www.facebook.com/photo/?fbid=122163667412666547&set=a.122109633428666547
ประวัติศาสตร์
การเมืองไทย
การเมือง
บันทึก
7
7
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย