เมื่อวาน เวลา 13:01 • ความคิดเห็น
ถ้าคำพูดนี้ออกจากปากผู้มีอำนาจ ก็คิดว่าคำๆนี้ก็อาจมีความหมายดีหรือไม่ดีก็ได้ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจนั้นยึดมั่นอยู่ในศีลในธรรมหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ความถูกต้องในโลกปัจจุบันดูจะตัดสินยากกว่าเมื่อก่อน เพราะโครงสร้างสังคมมีความซับซ้อน อีกทั้งผลกรรมที่คนเราได้รับมันยังเกี่ยวเนื่องกับกรรมของสังคมด้วย ไม่มีอะไรเกิดขึ้นจากความบังเอิญไปได้
เเต่ถ้าคำว่า จงเลือกยืนข้างที่ถูกต้องมาจากปากของชนชั้นรากหญ้า มันก็มักเชื่อมโยงกับการถามหาความยุติธรรม เเต่คนที่ทำเช่นนั้น ก็ยังมีทั้งพวกที่รักความเป็นธรรมจริง หวังดีต่อสังคม อยากให้ความเหลื่อมล้ำหรือได้เปรียบหมดไป เเละยังมีทั้งคนที่ไม่ได้รักความยุติธรรมอย่างเเท้จริงหรอก หากเเต่เป็นเพราะความคับเเค้นใจในสถานภาพของตน ก็น่าเห็นใจอยู่ เเต่หากเอาเเต่โทษโครงสร้างสังคม เกลียดชังพรรคนั้นพรรคนี้ เขาก็ย่อมเห็นเเต่ความไม่ดีของสิ่งที่เขาชิงชัง
ไม่มีอะไรเลวหมด เเต่ก็ไม่มีสิ่งใดดีหมด อีกทั้งคนเราก็เปลี่ยนเเปลงได้เสมอ
ดิฉันมีญาติที่บวชชีมานานเกินสิบปี ระหว่างนั้น เคยไปเยี่ยมเยือนมาครั้งหนึ่ง
ได้เห็นโปสเตอร์รูปโครงกระดูกมนุษย์ เเม่ชีมองดูรูปด้วยสีหน้าอิ่มเอิบพูดเป็นทำนองค้นพบสัจธรรมว่า
ชีวิตคนเราเกิดมาก็ต้องตาย เหลือเพียงโครงกระดูกทิ้งไว้ เราพึงปล่อยวาง
เเต่ไม่กี่ปีต่อมา พี่น้องของเเม่ชีก็พัฒนาที่ดินเเบ่งเป็นล็อคขาย เเม่ชีก็มีรายได้จากการขายที่ด้วย ได้จับเงินหมื่น เงินเเสน จนถึงเงินล้าน
เเต่เเล้วก็เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งขึ้นมาในปีพ.ศ๒๕๔๐ บริษัทห้างร้านล้มละลายกันไปมาก ล็อคที่มีคนจ่ายค่าจอง ผู้จองก็ไม่อาจซื้อได้เพราะตกงาน ต้องตัดใจเก็บข้าวของกลับต่างจังหวัด พี่น้องเเม่ชีเห็นควรคืนเงินให้กับพวกคนจองที่โชคร้าย เขาจะได้มีเงินติดตัวกลับบ้าน
เเต่เเม่ชีกลับไม่ยอมจนขัดเเย้งกับพี่น้องอย่างรุนเเรง เมื่อได้เงินเข้ามามาก ความเห็นใจเพื่อนมนุษย์ก็หมดลง คิดถึงเเต่เรื่องเงิน เเล้วก็สึก ใช้ชีวิตสุขสบาย ไม่ใส่ใจในเรื่องการขัดเกลากิเลส วัดที่เคยอาศัย ก็ดูเหมือนไม่เคยไปเยือนอีกเลย
นึกถึงเรื่องนี้เเล้ว ก็อดกังขากับความจริงใจของพวกยึดถืออุดมการณ์ไม่ได้ เเม้จะหมั่นพูดเป็นทำนองว่า ตนยึดถือความถูกต้อง รักความยุติธรรม ใส่ใจต่อความเป็นจริงว่า เขาคิดเช่นนั้นจริงๆหรือเพียงเเค่บอกตนเองว่า ฉันเป็นคนเช่นนั้น
ขออภัยค่ะหากตอบไม่ตรงกระทู้
โฆษณา