Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
MarketThink
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 12:00 • การตลาด
สรุปอินไซต์ คนไทยรักสนุก-Gen Z ขี้เหงา พร้อมการตลาด 5E เล่นกับอารมณ์คน จากงาน OM FORWARD
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Omnicom Media Thailand ได้จัดงาน OM FORWARD: Emotion Arena เพื่ออัปเดตเทรนด์และอินไซต์ที่น่าสนใจ สำหรับแบรนด์และนักการตลาดในปี 2026 โดยเฉพาะ
แล้วงานนี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไร ? MarketThink สรุปให้อ่านในโพสต์นี้
สำหรับงาน OM FORWARD จะให้ความสำคัญกับเรื่องของ “อารมณ์” ซึ่งแบรนด์และนักการตลาด น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า นอกเหนือไปจากการตัดสินใจซื้อด้วยเหตุผล และความคุ้มค่า
เพราะในวันนี้ผู้บริโภคถูกขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ส่งผลต่อความสนใจ ความเชื่อมั่น รวมถึงการเปิดใจ การเลือก และการตัดสินใจซื้อ
โดยในงาน OM FORWARD มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่
1. คนเราตัดสินใจด้วยอารมณ์ พิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์
สำหรับประเด็นแรกที่น่าสนใจก็คือ คนเราตัดสินใจด้วย “รอยจำ” ในสมอง ที่ทำหน้าที่กำหนดคุณค่าให้กับประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เราเคยได้รับ
โดยกลไกการทำงานของสมอง จะบันทึกความทรงจำ ควบคู่ไปกับการแปะป้ายกำกับทางอารมณ์ (Emotional Tag)
และเมื่อเราต้องการตัดสินใจซื้อ สมองก็จะดึงความทรงจำที่มี Emotional Tag ที่ชัดเจนที่สุด มาเป็นกรอบการประเมินคุณค่า
นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าความรู้สึกแพง เจ็บปวด โดนลบหลู่ศักดิ์ศรี หรือความรู้สึกเป็นคนนอก จะกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนที่เรียกว่า Insula ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจไม่ซื้อสินค้า
ดังนั้น หากเราต้องการทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ก็ต้องลดการทำงานของสมองในส่วนนี้ ซึ่งทำได้หลายวิธี โดยเฉพาะการสร้างความรู้สึกให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนใน ไม่ใช่คนนอกของแบรนด์
2. ในหนึ่งวันคนไทยมีหลายอารมณ์
และในเมื่ออารมณ์ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อจริง ๆ เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า คนไทยมีอารมณ์อะไรบ้าง ?
เรื่องนี้พบว่า อารมณ์ของคนทั่วโลกในอีก 3 ปีข้างหน้า ถูกขับเคลื่อนด้วยความเครียด ความกลัว และความโกรธเป็นหลัก
แต่คนไทยมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างออกไป เพราะคนไทยมีลักษณะเป็นสุขนิยม คือเป็นคนที่รักสนุก สบาย ๆ จึงไม่ยอมให้อารมณ์ดิ่งนาน
รวมถึงคนไทยมีกระบวนการเยียวยาและฟื้นฟูตัวเอง ผ่านการทำเรื่องแย่ ๆ ให้กลายเป็นเรื่องตลก เสียดสี และยิ้มออกกับเรื่องแย่ ๆ เพื่อเยียวยาจิตใจให้ผ่านพ้นวันที่ยากลำบากไปได้
ซึ่งจากการวิจัยของ Dynata พบว่า ในแต่ละวันคนไทยมีอารมณ์ที่แตกต่างกันถึง 10 แบบ ได้แก่
- กังวล
- หงุดหงิด
- เหงา
- เบื่อ
- กลัว
- ตื่นเต้น
- สนุก
- ขำ
- มีหวัง
- ใจฟู
ที่น่าสนใจคือ Dynata ยังพบด้วยว่า อารมณ์เหงา คืออารมณ์ที่พบได้มากที่สุดในคน Gen Z
3. 5E Emotional Targeting Levers
นอกจากนี้ ในงาน OM FORWARD ยังพูดถึง 5E Emotional Targeting Levers ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กที่ Omnicom Media Thailand ใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายตามอารมณ์ของลูกค้า เพื่อทำแคมเปญการตลาดหรือโฆษณา ให้เหมาะกับอารมณ์ของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด
ผ่านการเติมข้อมูลให้ครบทั้ง 5 องค์ประกอบของ 5E Emotional Targeting Levers ได้แก่
- Expression
เป็นคีย์เวิร์ดที่ผู้บริโภคเลือกใช้ในการสื่อสาร หรือแสดงออกในแต่ละช่วงเวลา เช่น
ปังมาก
ตัวแม่
นอยด์
ท้อ
หมดไฟ
- Emotion
เป็นการระบุถึงอารมณ์และความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภคในขณะนั้น เช่น
โสดโปรดจีบ
ตัวแม่จะแคร์เพื่อ
อย่าหาทำ
คนเหงา
- Exchange
พื้นที่ที่ผู้บริโภคกำลังแชร์หรือแลกเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกร่วมกับผู้อื่น เช่น
ไลฟ์
สตรีมมิง
บล็อก
เกม
คอนเทนต์แบบต่าง ๆ
- Experience
การจำลองสถานการณ์เพื่อทำความเข้าใจอารมณ์ที่กำลังเกิดขึ้นของผู้บริโภค เช่น
สาวโสด
คนที่เพิ่งเลิกกับแฟน
เด็กจบใหม่
คนที่เพิ่งเปลี่ยนงาน
ผู้บริหารอายุน้อย
- Enrichment Data
เป็นการนำข้อมูลจากแพลตฟอร์มอื่นมาใช้ในการวิเคราะห์ เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น
ข้อมูลจากบัตรเครดิต
พฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย
การใช้แอปหาคู่
พฤติกรรมการจองที่พัก
การดูสตรีมมิง
ทั้งหมดนี้ก็คือความน่าสนใจที่เกิดขึ้นในงาน OM FORWARD ของ Omnicom Media Thailand ที่แบรนด์และนักการตลาด สามารถนำไปปรับใช้ได้
การตลาด
1 บันทึก
7
2
1
7
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย