มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

คิดอย่างไรกับ “การการุณยฆาต “ ?
6 ต.ค. 2021 เวลา 21:48 • ความคิดเห็น • 9 คำตอบ
คิดอย่างไรหากประเทศไทย มีกฏหมาย ให้สิทธิ์การ การุณยฆาต หรือ การเลือกการตายด้วยความสมัครใจของตัวเอง เ... ดูเพิ่มเติม
คำตอบ (9)
 • กรรมใครกรรมมันจริงๆค่ะ ถ้าคิดว่าเป็นตัวเองที่จะต้องกำลังทรมานแบบไม่ตายสักที เราก็คิดว่าเรายังสู้ต่อนะ ไม่อยากคิดปิดชีวิตตัวเอง
  เป็นคนมีความคิดประมาณว่า กายนี้เป็นของเราจริงเหรอสมองและหัวใจเป็นของเราจริงเหรอ แล้วทำไมเราถึงสั่งให้มันหายเจ็บหายคิดมากไม่ได้ 2000กว่าปีที่แล้วมีคนบอกว่า มีแต่...
  • มาตรา12 มาตรา14
   • มันเป็นสิทธิส่วนบุคคลโดยแท้จริง คนอื่นไม่ควรเข้าไปยุ่งเมื่อเจ้าตัวเขาไม่ต้องการเจ็บปวดทรมานอีกต่อไป ในโรคภัยไข้เจ็บที่วิทยาการทางการแพทย์ไม่สามารถรักษาให้หายได้ กฏหมายในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศอนุญาติให้คนป่วยตัดสินใจที่จะตายเพื่อพ้นทุกข์ได้...
    • ถ้าคนๆหนึ่ง อยู่ในจุดที่คิดว่าการหายไปจากโลกนี้จะทำให้เขาพ้นความเจ็บปวดที่ไม่มีใครเข้าใจเขาได้ บางครั้งการปล่อยให้เขาได้เลือกที่จะจากไปอย่างสงบด้วยตัวเองก็น่าจะดีกว่า บางคนอาจคิดว่าการที่เขายังอยู่เรายังช่วยกันแก้ปัญหาให้ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดถ้าตัวเขาเองหาแหล่งกำลังใจให้ตัวเองไม่ได้แล้ว เขาก็ไม่ต่างจากคนตายไปแล้ว แถมกา...
     • ทำให้นึกถึงเคสคุณกอล์ฟที่บินไปการุณยฆาตด้วยตัวเอง เขาทนทุกข์ทรมานกับโรคไม่ได้หลับได้นอนชีวิตครอบครัวไม่ราบรื่นแฟนเลิกมีคนไปเม้นกันต่างๆนานๆแต่มีเม้นที่ซ้ำเติมวิธีคิดของเขาด้ววเราเลยไปเม้นตอบว่า ความอดทนของคนเราไม่เท่ากันความเข้มแข็งในจิตใจก็ต่างกันไม่ควรเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานเพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าตลอดเส้นทางชีวิตขอ...
       feRluci Roze
       อันนี้เห็นด้วยความอดทนในสิ่งที่เจอของแต่ละคนต่างกัน ต่าง ปัญหา ต่างทางออกเราไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินทางเลือกของใคร
      • เคยดูหนังเรื่องหนึ่งค่ะ Me Before You
       สะท้อนปัญหาเรื่องนี้ได้ดีมาก ใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้ นอกจากจะร้องไห้น้ำตาแตกแล้ว ยังมีข้อถกเถียงกันไม่จบ เหมือนในกระทู้ที่คุณถามเลย
       ส่วนตัวเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องทุกข์ทรมานเพราะโรคบางโรค เราไม่ได้ป่วยเหมือนเ...
       • อย่างน้อยได้เห็นกันอยู่ก็มีความสุข อุ่นใจมากกว่าค่ะ
        • เกิดเป็นคน ประเสริฐที่สุด
         ในทัศนะส่วนตัว คิดว่าการฆ่าตัวเอง ถือว่าจิตใจของคนนั้นช่างเหี้ยมโหดมาก ดวงจิตขณะนั้นดำมืด เศร้าหมอง หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง ยอมแพ้ชะตาชีวิต เป็นต้น
         ถ้าตายในขณะนั้นโอกาสไปไม่ดีแน่นอน เพราะก่อนตายทุกข์ทรมานแสนสาหัสมาก... อ่านต่อ
          สัตตานัง กับสังสารวัฎที่ไกลโพ้น
          การุณยฆาต ไม่ใช่การฆ่าตัวตายนะครับ
         • ส่วนตัวเคยได้เฝ้าไข้ป้าที่ป่วยเชื้อราขึ้นสมอง หลังจากเข้ารพ.แกก็พูดคุย2วัน นอกนั้นก็หลับ 1อาทิตย์ผ่านไป มีชีพจรตก หมอพยาบาลก็ปั้มคืนมา เกือบ2อาทิตย์ที่เป็นแบบนี้ เลยว่าจะขอหมดถอดอ้อกซิเจน หมอบอกว่าญาติจะว่ายังไงก็คุยกันนะครับ คนป่วยถ้าจะเอามาบ้านก็ต้องใช้เครื่องช่วยฯแบบนี้ ป้อนอาหารทางสารยางพลิกตัวเรื่อยๆ หลังแกก็เป็นแ...
           💕🌸
           ขอแสดงความเสียใจนะคะ เคยคิดว่า ถ้าช่วยได้อยู่ก็ควรช่วยเขา แต่คิดๆดู คนจะตาย โดนช่วยชีวิตขึ้นมาใหม่ ก็เหมือนจำต้องอยู่ต่อ เพราะมีคนอยากให้อยู่ แต่อาจต้... ดูเพิ่มเติม