Themoneyglow

themoneyglow

ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
การลงทุน
💎ลงทุนใน ETF ดีไหม💎
การลงทุนในหุ้นสำหรับมือใหม่นั้นถือว่าค่อนข้างยากครับ เพราะว่า จะต้องเข้าใจในตัวธุรกิจจริงๆ สำหรับปัจจัยพื้นฐาน เช่นเดียวกันกับ สายเทคนิคที่ต้องเข้าใจกราฟ ดังนั้น หากมือใหม่ที่กำลังจะเช้ามาในตลาดหุ้นผมอยากที่จะนำเสนอ วิธีการลงทุนอีกวิธีการนึง อย่างการลงทุนผ่านการลงทุน ETF
ETF หรือ Exchange Traded Fund นั้น เป็นการลงทุนที่เป็นกองทุนเปิดประเภทหนึ่งที่มี...ดูเพิ่มเติม
🚗DMT - บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน)
🚨ช่วงนี้หุ้นกำลังจะ IPO หลายตัวเลยครับ ผมคิดว่าหลายท่านคงได้สิทธิกัน วันนี้ผมจะมาดูหุ้นสัมปทานทางด่วนอีกตัวนึงจะว่าไปพูดแล้วคิดถึง BECL เหมือนกันนะครับ ผมเคยถือตัวนั้นมานานมากๆๆ แล้วก่อนจะแปลงร่างไป
🚔บริษัท DMT ประกอบธุรกิจทางด่วนครับ แต่เป็นทางด่วนดอนเมือง หรือ ทางยกระดับอุตราภิมุข ที่จะวิ่งออกไปทางสนามบินดอนเมือง บน ถนนวิภาวดีรังสิต มีระยะทาง 21.9 กิโลเม...ดูเพิ่มเติม
🛑ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร🛑
ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงนี้มีความผันผวนสูงมาก สองสัปดาห์ก่อนดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 7% ในเวลาสัปดาห์เดียว แต่สัปดาห์ต่อมาคือสัปดาห์ที่แล้วดัชนีกลับปรับตัวลดลงประมาณ 3.7% โดยที่ทั้งสองสัปดาห์นั้น ปริมาณการซื้อขายหุ้นต่อวันสูงลิ่วเฉลี่ยเกือบแสนล้านบาทต่อวัน นั่นคงทำให้นักลงทุนจำนวนมากประหลาดใจและอา...อ่านต่อ
🛑ตลาดกลับตัวหรือยัง🛑
วันนี้ตลาดขึ้นไปทำ High ที่ 1,448 ครับผมแต่ในช่วงบ่ายก็มีแรงขายเข้ามาทำให้ตลาดลบไปกว่า 38 จุด จนลงไปทดสอบนี่แนวรับจิตวิทยา 1,400 จุด ผมว่าแถวนี้มองได้สองมุมครับ มุมแรกคนที่กลัวจะรีบขายทันทีเพราะคงหลุดแน่ และอาจไป 1,200 เพื่อทำขาสองและรอขึ้นจริงก็ได้ แต่แน่นอนมีคนขายก็มีคนซื้อ แต่คนซื้อนั้นเยอะด้วยครับเพราะเป็นคนตกรถ แล...ดูเพิ่มเติม
SCB ในวันที่มี New S-curve อย่าง Robinhood (Food Delivery Application)
💜SCB กับ การเปลี่ยนแปลงในยุค New Normal ไม่ว่าใครๆต่างก็พูดถึงว่า วิกฤตของภาคธนาคารจะโดน Disruption นะ ทำให้ราคาหุ้นหัวทิ่มมาตลอดจนเมื่ออาทิตย์ก่อนลากขึ้นมา ในวันนี้ SCB ได้ทำในสิ่งที่ต่างออกไปครับ ด้วยการสร้าง Application ที่ เป็น Food Delivery อย่าง Robinhood
💎Robinhood เป็น Application ที่อยู่ภายใต้ Purple Ventures และ Skootar ครับ โดยแ...ดูเพิ่มเติม
💥โลกในมุมมองของ Value Investor💥
ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร...อ่านต่อ
บทสรุปฉบับ แฮม แฮม
เป็นประโยชน์มากเลยครับ
🏅การทำนายว่าวันไหน นำ้จะท่วมโลก มันไม่สำคัญหรอก การสร้างเรือโนอาห์นั้นสำคัญกว่า - Warren Buffet
🧐ผมเห็นด้วยกับคำพูดนี้มากๆครับที่ว่า เราควรเตรียมแผนการรับมือในทุกสถานการณ์เสมอ เราไม่ควรไปคาดการณ์มัน เพราะการคาดการณ์มันถูกตลอดยากครับ
📍ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงควรศึกษาข้อมูลและงบการเงินโดยละเอียดก่อนการลงทุนครับ
🏪CPALL หรือ 7-11 กระทบไหมเมื่อกลุ่มเซนทรัลจะเข้ามาเล่นตลาดค้าปลีกอย่างเต็มตัวผ่านการถือหุ้น 100% ใน Family Mart ประเทศไทย🏪
เมื่อหลายวันก่อน CRC ได้ประกาศต่อ SET ว่ามีการเข้าซื้อหุ้น 49% จาก FamilyMart Co., Ltd. (JFM) ซึ่งเป็นผู้ร่วมลงทุนสัญชาติญี่ปุ่น ทำให้กลุ่มเซนทรัล กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ Family Mart เต็มตัว 100% ครับ ดังนั้น แน่นอน การเข้ามาซื้อในสัดส่วนทั้งหมดนี้ อาจเป็นสัญญาณว่า CRC จะบุกแย่งส่วนแบ่งทางตลาดอย่างเต็มรูปแบบก็ได้ครับ แต...ดูเพิ่มเติม
“People who invest make money for themselves; people who speculate make money for their brokers.”
📍Benjamin Graham, The Intelligent Investor📍
ผมเห็นด้วยจริงๆครับ กับคำพูดนี้ของ Ben Graham ที่ว่า คนที่ลงทุนนั้นจะได้เงินกลับไป แต่ในทางกลับกันคนที่เกร็งกำไรจะเสียเงินให้โบรคเกอร์ ครับ
📌ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร📌...อ่านต่อ