ปรัชญาที่สอบตกตรรก(2)

#น้ำดินและท้องฟ้าธรรมชาติคือความยั่งยืน#
ตอนที่17 ต้องอยู่ให้ติดดิน เพื่อแผ่นดินไทย(3)
มีคนเล่าเรื่องให้ผมฟังว่ามีต้นไม้ชนิดหนึ่งมีชื่อว่า " ต้นปู่ปลูกหลานกิน" ปัจจุบันสูญพันธ์ไปแล้วเพราะไม่มีใครสนใจอดทนที่จะปลูก เพราะกว่าจะผลิดอกออกผลใช้เวลามาก คนรุ่นเก่าก็จะปลูกเอาไว้ให้ลูกหลานกินในภายหน้า หลังจากที่ตัวเองเสียชีวิตไปแล้ว ต้องอาศัยระยะเวลาบำรุงรักษานานมากๆ คนในปัจจุบันชอบที่จะทำสิ่งที่เห็นผลได้รวดเร็วท...ดูเพิ่มเติม
ตอนที่16 ต้องอยู่ให้ติดดิน เพื่อแผ่นดินไทย(2)
ต้องติดดิน ต้องรู้ว่ารากฐานที่แท้จริงของ ประเทศเรา ผืนแผ่นดินเราเป็นอย่างไรจึงค่อยที่จะคิดพัฒนาหรือต่อยอดความคิดได้อย่างถูกต้องและยั่งยืน หากท่านผู้ใดเคยทำงานวิจัยก็จะได้ทราบว่า ก่อนที่เราจะเริ่มงานวิจัยหรือค้นหาวิธีการพัฒนาสิ่งต่างๆ หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆขึ้นมา
สิ่งที่ต้องทำเป็นสิ่งแรกก็คือการศึกษาถึงรากฐานขององค์ความรู้ต่างๆที่ผ่านม...ดูเพิ่มเติม
ตอนที่16 ต้องอยู่ให้ติดดิน เพื่อแผ่นดินไทย(1)
จะขอหยุดเล่าเรื่องของหัวใจกับคนไทยเอาไว้ก่อนในตอนที่(15)นะครับ จนกว่าเพื่อนผมซึ่งเป็นนักวิจัยเรื่องนี้จะได้ทุนจัดทำเครื่องมือวัดในทางวิทยาศาสตร์มาชี้วัดให้ชัดเจนแล้วค่อยมาเขียนเล่าต่อนะครับ
#ต้องอยู่ให้ติดดิน เพื่อแผ่นดินไทย# เมื่อหยุดเล่าเรื่องน้ำก็ต้องเล่าเรื่องดิน ปัญหาหลายประการที่เกิดขึ้นบนพื้นดินไทยในปัจจุบันอาจจะเป็นไปได้ว่า คนด...ดูเพิ่มเติม
สำบัดสำนวน
เห็นวิถีชุมชนค่ะ...ดีงาม
ตอนที่15 เรื่องของหัวใจ คนไทยเข้าใจดี(ภาคที่2)
# คนไทยฉลาดอันดับต้นๆของโลกมานานแล้ว#
บางคนบอกไม่ใช่สมอง กับ หัวใจเท่านั้น ที่สำคัญ ยังมีจิตอีกที่อยุ่กับเรา คนไทยก็ยังฉลาดอยู่ดี คนไทยเราบอกจิตใจ บอกจิตอยู่กับใจ ไม่ได้อยู่ที่สมอง คนไทยไม่เคยพูดว่า จิตสมอง เราพูดว่าจิตใจ คือบอกจิตอยู่กับหัวใจ...ดูเพิ่มเติม

vstarproject.com

ผลงานการวิจัยด้านการสวดมนต์ : มหัศจรรย์ผลึกน้ำ

การสวดมนต์ กับผลการวิจัยของ ดร.มาซารุ เอโมโตะมีนักวิจัยหลายคนได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องการสวดมนต์หนึ่งในนั้นคือ ”ดร.มาซารุ เอโมโตะ” นักวิจัยชาวญี่ปุ่นที่นำน้ำไปแช่แข็งปรากฏว่าผลึกน้ำที่ผ่านการสวดมนต์มีผลึกงดงาม เปรียบเทียบกับน้ำที่ผ่านการพูดบ่นหร…

Korn Khonkaenclassiccar
วิจัยเรื่องน้ำสุดยอดเลยครับคุณ
ตอนที่14 เรื่องของหัวใจ คนไทยเข้าใจดี(ภาคที่1)
# คนไทยฉลาดอันดับต้นๆของโลกมานานแล้ว#
ไม่มีใครรู้จักหัวใจได้ดีเท่าคนไทย
คำพูดทีว่า "ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว" คนไทยก็พูดกันมานาน ฝรั่งไม่เข้าใจ คนไทยรู้และให้ความสำคัญแก่หัวใจมากกว่าสมองเสียอีก ฝรั่งที่ว่าฉลาดให้ความสำคัญกับสมองมากกว่าหัวใจ คนไทยบอกถึงนิสัยคนที่หัวใจไม่ใช่สมอง...ดูเพิ่มเติม
Nature Sustainable Yield
บทความดีครับอยากเหนบทความดีๆแบบนี้ไปนานๆ
ตอนที่13 #ในอ้อมกอดแห่งดวงดาวทุกดวง#
เราเห็นดาวมานานมาก
ดาวที่มีหน้าที่ของดวงดาว...ดูเพิ่มเติม
ตอนที่12 # เมื่อวันนั้นมาถึง บัวที่ไม่พ้นน้ำก็ได้พบกับฟ้าจนได้ #
ดอกบัวที่ไกลแสนไกลจากฟ้า
คงหาโอกาสยากเย็นนักที่จะมีโอกาสใกล้ชิดกับท้องฟ้า
 
แม้แต่จะโผล่พ้นผิวน้ำก็ดูจะยากสุดๆ...ดูเพิ่มเติม
ตอนที่11 #วิถีนักเลงรุ่นเก่า# (ภาคที่4)
ปรัชญาอยู่ที่ #รู้ตัวมีสติระวังตัวอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด คนจะทำร้ายเราได้เวลาเราเผลอตัว#
ลูกผู้ชายกับการเที่ยวเตร่กินเหล้าเมายา สำหรับนักเลงโบราณอย่างลุงก็มีเกือบทุกวัน ลุงเล่าให้ฟัง เวลาไปกินเหล้านอกบ้านห้ามกินเมามากต้องคุมสติได้ เพราะส่วนมากจะมีเรื่องกันก็ตอนกินเหล้านี่แหละ เพราะมีความบ้ากับความกล้ามาผสมกันอยู่ เวลามีเรื่องกั...ดูเพิ่มเติม
ก้อนหินละเมอ
เพลินเลยค่ะขอติเตามนะคะ
ตอนที่10 #วิถีนักเลงรุ่นเก่า# (ภาคที่3)
#ปรัชญาอยู่ที่ อย่าประมาท อย่าข่มเหง รังแกคนอ่อนแอ คนไม่มีทางสู้ เพราะอาจจะเจ็บปวด รวดร้าว ที่สุดในชีวิตได้ในวันหนึ่ง สาธุ#
ลุงเล่าให้ฟัง การทีจะฝึกนักต่อสู้กลุ่มนี้ให้เก่งจะต้องให้ออกกำลังทุกวัน ไก่ชนก็ต้องเอาไก่ชนอีกตัวล่อให้เขาวิ่งไล่ไปมาก็เป็นการออกกำลังได้ เอาอาบน้ำ แล้วตากแดด หรือภาษานักเลี้ยงไก่ชน แถวบ้านเรียกกาดน้ำ ไก่ก็จะรู้สึกคึก ตัวเบา บินตีปีกขันท้าท...ดูเพิ่มเติม
ตอนที่6 ปรัชญาชาวสวน
#ปัชญาแห่งการให้และการแบ่งปัน# (2 )
แม่สั่งว่าเวลาเก็บผลไม้ที่สุกแล้วอย่าเก็บหมดต้นให้เหลือไว้บนต้นให้ นก หนู และกระรอกได้กินด้วย เขาก็หิวและต้องการอาหารเหมือนกัน ให้เป็นทาน แต่ที่ทำความเสียหายมากก็คือถ้าพวกเขามีจำนวนเยอะเขาก็จะกัดกินไปทั่วสร้างความเสียหายให้กับพืชผลมากเช่นกัน ชาวสวนบางคนก็ต้องใช้วิธีกำจัดด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็เป็นการทำลายล้างชีวิตด้วยเหม...ดูเพิ่มเติม