Akkarapat Kantamala

amazing journey
ครั้งหนึ่งกับเพลง รอรักเดิม ภูสมิง หน่อสวรรค์
ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2520 ผมเริ่มหัดเล่นกีตาร์ครับ ครูคนแรกๆของผมคือ คุณภูสมิง หน่อสวรรค์ ซึ่งผมชื่นชมเป็นพิเศษในเนื้อหาและดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง "รอรักเดิม" ซึ่งผมว่าเล่นยาก แต่เล่นได้แล้วมีความสุข คอร์ดไพเราะ เวลาเล่นเพลงนี้ทีไรช่างย้อนให้คิดถึงอดีตเมื่อวันวาน ในช่วงเวลานั้นจริงๆ...อ่านต่อ
จูบฟ้าลาดิน โดย ฮาร์ท-ม่ำ
เมื่อไม่นานมานี้ได้นั่งเล่นกีตาร์เพลงเก่าๆกับคุณฮาร์ทครับ ว่ากันด้วยเพลงของวงดิอิมพอสสิเบิ้ล เลยนึกได้ถึงเพลงนี้ คือเพลง "จูบฟ้าลาดิน" เราเลยมาทำเพลงนี้กันในเวอร์ชั่น อะคูสติก ซึ่งเพื่อนผมคนนี้ร้องได้เพราะพริ้งมาก
ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ https://youtu.be/q79gEJctCx8
เพลงไทยยุคเก่าที่ไพเราะ
เพลงไทยในอดีต Volume 1 โดย ฮาร์ท กับ ม่ำ
Shadow journey
3 ตอน
การ์ตูนที่ผมชอบที่สุดเมื่อยามเป็นเด็ก
เมื่อ 2 ปี ที่แล้วผมกับ คุณฮาร์ทได้ร่วมทำเพลงหน้ากากเสือตอนจบ ไม่น่าเชื่อว่าเพื่อนที่เป็นชาวญี่ปุ่นได้ถามผมว่าผมมีคนญี่ปุ่นมาร้องเพลงด้วยเหรอ ช่างน่าปลื้มใจจริงๆ ต่อมาคุณฮาร์ทได้นำเพลงนี้ให้ เอ็ม ยืนชนม์ สมบัติเทพ ร้องต่อซึ่งมีความไพเราะเพราะพริ้งขึ้นไปอีก มีใครพอทันหนังการ์ตูนเรื่องนี้ไหมครับ อายุอานามราวๆสัก 30-40 ปี...อ่านต่อ
ลำนำเพลงรัก
สำหรับเดือนแห่งความรักกับบทเพลง "ลำนำเพลงรัก" ของวง ดิอิมพอสสิเบิ้ล ซึ่งประพันธ์เพลงโดยอาจารย์ สง่า อารัมภีร อายุเพลงนี้ก็อยู่ในราว 40 ปีที่ผ่านมานะครับ
ผม กับ คุณสุทธิพงศ์ ฮาร์ท นำมาเล่นกันใหม่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้อารมณ์เพลงในยุคนั้นเลยครับ เลยนำมาฝากเพื่อนๆในวัน เวลา แห่งความรักปีนี้ครับ
สุขสันต์วัน แห่งความรัก
อรุณสวัสดิ์ สำหรับวันแห่งความรัก 14 กุมพาพันธ์ 2564 ด้วยบทเพลง How deep is your love ขอให้เพลงนี้ส่งความสุขในวันที่สวยงามในวันนี้กับทุกๆคนด้วยนะครับ
เพลง Stand by me เป็นบทเพลงในยุคปี คศ.1961 แต่งเนื้อร้องและทำนองโดย B.E.King, Jerry Leiber และ Mike Stoller ต่อมามีการบันทึกและนำมา cover ใหม่กว่า 400 ครั้ง โดยศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น John Lennon, Tracy Chapman
ผมนำมาเล่น cover เพลงนี้กับน้องชาย "ป่อง" ซึ่งร้องเพลงนี้ไว้อย่างน่าฟัง
มาฟังเพลงนี้กันครับ
ครั้งหนึ่งได้ร่วมเล่น เพลง Endless love กับ น้องแค้ท และ น้องป่อง โดยมี คุณ ฮาร์ท สุทธิพงศ์ มาเล่น คีย์บอร์ดให้ ผมมาเล่น กีตาร์ วันนั้น น้องทั้ง 2 ร้องเพลงนี้ได้อย่างซาบซึ้ง และคุณฮาร์ทเล่นคีย์บอร์ดได้อย่างไพเราะเพราะพริ้งเลยครับ ช่างเป็นวันแห่งเสียงเพลงอันสวยงามและความสุขจริงๆ เลยขอนำเพลงนี้มาฝากเพื่อนๆในเดือนแห่งความ...อ่านต่อ
ได้รับการ Challenge เพลงจากเพื่อนร่วมเสียงเพลงครับ ซึ่งผมก็ยังงงๆอยู่นะครับ เลยเลือกเพลง sound track จากภาพยนต์เรื่อง The Graduate ชื่อเพลง Sound of Silence ของ Paul Simon & Art Garfunkel ที่ออกในปี พ.ศ.2510 มาเป็นเพลง cover ครับ (พอมีใครทันเรื่องนี้บ้างไหมครับ)...อ่านต่อ
มาฟังเพลงยุค 1960 กันครับ
บทเพลง Crazy ของ Patsy Cline อันโด่งดังในช่วง คศ.1963 ที่cover version โดย คุณ ฮาร์ท สุทธิพงศ์ และ ผม ซึ่งเพลงนี้คุณฮาร์ทร้องได้อารมณ์สุดติ่งเลยครับ(เป็นเสียงที่เพิ่งตื่นมาทานอาหารเสร็จในตอนเช้า ลองฟังดูสิครับว่าเย้ายวนชวน crazy ขนาดไหน 5555)...อ่านต่อ