ไม้ขีดไฟ

matchbox

หนังสือ
การศึกษา
การเมือง
"ไม้ขีดไฟ" เพจที่ส่งมอบเกร็ดความรู้รอบตัวเกี่ยวกับ: โลก ความคิด และการเมือง (ในชีวิตประจำวัน)
การประชุมเวทีสุดยอดผู้นำ หรือ Summit คืออะไร ?
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 ที่จัดขึ้น ณ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 นี้ นับเป็นการประชุมที่น่าจับตามองยิ่งนัก อันเนื่องมาจากมีประเด็นที่สำคัญอยู่ในวาระการประชุมครั้งนี้มากมาย ตัวอย่างเช่น ประเด็นเรื่อง ข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ภายใต้แนวคิดหลักของประเทศไทยสำห...อ่านต่อ

สำบัดสำนวน

ขอบคุณความรู้ค่ะ
จากความตาย..สู่กษัตริย์นักปฏิรูป (รัชกาลที่ 5)
ทุกคนรู้หรือไม่ว่า "รัชกาลที่ 5 เกือบสวรรคตในเมื่อยังทรงพระเยาว์?"
ควันหลงวันปิยมหาราช.. อันที่จริงแล้วผู้เขียนตั้งใจจะจับปากกาเขียนบทความนี้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม โดยมิได้หวังว่าจะให้เป็นควันหลงเสียเท่าไรนัก..แต่ด้วยตารางเวลาที่ไม่ลงตัวจึงจำต้องเขียนบทความที่เป็น "ควันหลง" อีกครา.....อ่านต่อ

Added

จาถส้งที่ไม่รู้ก๋อรู้มากขึ้นค่ะ
ดู "ภาพยนตร์" ให้เป็นมากกว่าสื่อบันเทิง
"ภาพยนตร์" เป็นสิ่งที่ทุกคนเกิดมาต้องเคยได้ยินและได้ดูกันอย่างแน่นอน..ปัจจุบันหากใครอยากดูหนังก็ไปดูกันที่โรงหนัง ไม่เช่นนั้นก็หาดูกันได้ตามอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น Nexflix, Ais play เป็นต้น..
แต่ทุกคนเคยตั้งคำถามกันไหมครับว่า.. นอกเสียจากความสนุก ตื่นเต้น ประทับใจที่เราได้จากการดู .. ภาพยนตร์มีกลไกที่แยบยลอะไรกว่านั้นที่ส่งผลต่อตัวเราซึ่งเป็นผู้ชม.....อ่านต่อ

ขอแค่บวก 1

ขอบคุณค่ะ
ตอนที่ 1: สาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก (Republic of Trinidad and Tobago)
คุณเคยเห็นธงหรือได้ยินชื่อประเทศตรินิแดดและโตเบโกกันมาก่อนหรือไม่?
ข้ามโพ้นทะเลจากประเทศไทยไปยังแทบทะเลแคริเบียน .. ประเทศหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น "บ้าน" แห่ง "ความหลากหลาย" และยังมีทะเลเจ้าเสน่ห์ที่บรรดาเหล่านักท่องเที่ยวต่างใฝ่หา ชื่อ "แคริบเบียน" ล้อมรอบ ประเทศนั้นคือ .. "สาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก".....อ่านต่อ

กลอนพาไป

ได้ความรู้ๆ ครับ
ควันหลง 14 ตุลา และ 6 ตุลา กับคำว่า "คอมมิวนิสต์"
เมื่อคุณได้ยินคำว่า "คอมมิวนิสต์" คุณคิดว่ามันน่ากลัวหรือไหม .. ?
“ฆ่าคอมมิวนิสต์ ไม่บาป” - กิตติวุฑโฒ ภิกขุ...อ่านต่อ

ตามใจจั๊บ😛

ไม่สู้ก็ต้องตายค่ะ โดยเฉพาะผู้ชาย ถ้าอยู่ในหมู่บ้านทหารจะคิดว่าเป็นสายให้คอมมิวนิสต์ จะโดนขู่โดนหมายหัวเลยจำเป็นต้องเข้าป่าเป็นคอมมิวนิสแบบจำใจ ติดตามเป็นกำลังใจให้นะคะ
๑๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๑๖ (๔๖ ปีก่อน)
บทเรียนหรือความทรงจำ (ที่ผ่านไปแต่ละปี)?
กลับมาอีกครั้งกับเหตุการณ์ที่นับว่าเป็น "ชัยชนะ" ที่ต้องเสียเลือดเนื้อครั้งหนึ่งที่สะเทือนความทรงจำของประวัติศาสตร์การเมืองไทย...อ่านต่อ

คนหนีเที่ยว

ติดตามให้กำลังใจครับ
คุณคิดว่า "โลกเรามีทั้งหมดกี่ประเทศ ?"
แผนที่โลกเป็นสิ่งที่เราทุกคนเคยเห็น และคำว่าประเทศเป็นคำที่เราพูดถึงกันอยู่บ่อยครั้ง แต่พวกเราเคยสงสัยกันหรือป่าวว่า .. "ประเทศบนโลกเรามีเท่าไรกันแน่ ?"
หากคุณเป็นคนชอบการดูแผนที่ คำถามที่ว่า "มีกี่ประเทศบนโลก?" คงต้องโผล่ขึ้นมาในความคิดกันบ้าง.. แต่ทว่าคำตอบของคำถามนี้มีหลากหลายคำตอบด้วยกัน นั่นเป็นเพราะว่า .. คำนิยามของคำว่า "ประเทศ" ที่แตกต่างกัน.....อ่านต่อ

Happiness D.I.Y. by Schoko

เยี่ยมเลยคะ สาระล้วนๆ ติดตามค่ะ
"หนังสือเรียน" หรือ "แบบเรียน"กับการเป็นเครื่องมือของรัฐ
คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธใช่ไหมครับว่า "การศึกษา" นั้นเป็นสิ่งจำเป็น ไม่มีที่สิ้นสุด และไร้ซึ่งขอบแดน ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ ภาษา เป็นต้น ..
พวกเราทุกคนต้องผ่านการศึกษาอย่างน้อยก็ "การศึกษาภาคบังคับ 9 ปี" และ "การศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี" โดยมี "หนังสือเรียน" เป็นอาวุธคู่กายไว้ผ่านด่านแต่ละด่าน.. แต่ทว่า .. ทุกคนเคยตั้งคำถามกับอาวุธ (แบบเรียน) ของเรากันหรือไหม ?...อ่านต่อ

Feel Good

ขอบคุณ​บทความดีๆนะครับ
รำลึก 43 ปี 6 ตุลาคม 2519 กับไม้ขีดไฟ
**การทำให้ประวัติศาสตร์การเมือง รวมไปถึงความทรงจำเกี่ยวกับ 6 ตุลา กลับขึ้นมาเป็นกระแสหลักมันไม่ง่าย ?** คำถามที่สำคัญคือ เพราะอะไรจึงทำให้ไม่ง่าย ?
- เกือบสี่เดือนที่ห่างหาย.. อาจด้วยภารกิจที่รัดตัว .. และอะไรหลาย ๆ อย่าง ที่บีบให้ไม่มีเวลาต้องเขียนเพจ .. วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดีอีกทั้งที่ผู้เขียนจะขอเปิดตัวการกลับมาด้วยเหตุการณ์อันนับว่าเป็นไม้ขีดไฟด้ามหนึ่งของสังคมไทย.....อ่านต่อ

Feel Good

ขอบคุณนะครับ​ บางเรื่องก็ไม่เคยรู้มาก่อน​ เกิดไม่ทัน