ลงทุนแมน

longtunman
ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
การลงทุน
ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้
ห้องประชุมลงทุนแมน

“ห้องประชุมลงทุนแมน” Podcast รายการใหม่ของลงทุนแมน ที่จะพาทุกคนมาฟังเรื่องราวเด็ดๆ จากห้องประชุมของลงทุนแมน ผ่านการพูดคุยกับ “ทีมงานลงทุนแมน”

ลงทุนแมน
38 ตอน
“ห้องประชุมลงทุนแมน Podcast” ตอน กรณีศึกษา ขนมมะเขือเทศ ขนมที่คนซื้อมานาน โดยไม่รู้ชื่อแบรนด์ ถ้าให้พูดถึงขนมในตำนานที่เรากินสมัยเด็กๆ หนึ่งในนั้นก็คงมี ขนมซองสีเงินที่ประกอบด้วยรูปมะเขือเทศสีแดง หรือ ขนมที่เราเรียกติดปากกันว่า “ขนมมะเขือเทศ” ที่น่าสนใจคือ ขนมชนิดนี้ อยู่มานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่ไม่เคยเปลี่ยนแพ็กเกจจิงเลย และแทบจะไม่เคยใช้งบการตลาดเลยด้วย สรุปแล้ว ขนมมะเขือเทศนี้มีชื่อแบรนด์ว่าอะไร? เราจะพาไปรู้จักโดยทีมงานลงทุนแมน ผ่านแนวคิดของพวกเขาในรูปแบบพอดแคสต์ ในรายการใหม่แกะกล่องชื่อ “ห้องประชุมลงทุนแมน” ในตอนชื่อ “ขนมมะเขือเทศ ขนมที่เราไม่รู้จักชื่อ แต่ก็ยังซื้อ”.. กดรับฟังได้ที่ https://www.blockdit.com/posts/5fe194715e9d3c0ccc31b7b9 และติดตามกันได้ทาง Blockdit // Soundcloud // Spotify // Apple Podcast พิมพ์ค้นหา “ลงทุนแมน”
อะไรที่ทำให้ Demon Slayer กลายเป็นหนัง(การ์ตูน)ฮิต ติดกระแส และกวาดรายได้มหาศาลส่งท้ายปลายปีแบบนี้? ห้องประขุมลงทุนแมน EP2 กรณีศึกษา Demon Slayer การ์ตูนที่ปลุกชีพแอนิเมชั่นญี่ปุ่น หนึ่งในทีมงานลงทุนแมน มาเปิดประเด็น เล่าถึงสิ่งที่เป็นกรณีศึกษาถึงที่มาความโด่งดังของการ์ตูนเรื่องนี้กัน
2 แชร์
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง Podcast ที่จะขุดหลากเรื่องหลายประเด็นมาพูดคุยกันสบายๆในสไตล์ลงทุนแมน กดฟังกันได้เลย!

ลงทุนแมน
37 ตอน
เราได้เรียนรู้อะไร จากหุ้น DELTA วันนี้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง...ผ่าน PODCAST EP นี้ กดติดตามกันได้ทาง Spotify l Soundcloud l Blockdit l Podbean และ Apple Podcast พิมพ์ค้นหา “ลงทุนแมน”
รัฐบาลจีนเอาจริง Ant Group อาจไม่ได้ไปต่อ! เกิดอะไรขึ้นกับ Ant Group ในรอบนี้ และผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อทั้ง Ant Group และ Alibaba หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร? ทำไมเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของ Alibaba ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง EP 5 นี้จะมาบอกเล่าประเด็นนี้ให้ได้เข้าใจกันมากขึ้น
8 แชร์
BREAKTHROUGH

รายการที่จะพาทุกคน ก้าวข้ามขีดจำกัดทาง IDEA

ลงทุนแมน
4 ตอน
โลก Metaverse คืออะไร? นับต่อจากนี้ ทุกอย่างในชีวิตมนุษย์ จะผสานเข้าด้วยกันระหว่างโลกจริง กับโลกเสมือน และขนาดธุรกิจของโลกเสมือน จะใหญ่ไม่แพ้โลกจริง คุยกับ ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้เขียนบทความนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ในไม่ช้านี้ ในรายการใหม่ BREAKTHROUGH รายการที่จะพาทุกคนก้าวข้ามขีดจำกัดทาง IDEA
MADE IN CHINA 2025 นโยบายจีนเปลี่ยนโลก แตกต่างจาก MADE IN CHINA ที่พวกเราเคยได้ยินมาอย่างไร? และ นโยบายแห่งชาติของจีนนี้ จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อจีน ต่อโลก และ ต่อพวกเราอย่างไรกันบ้าง? ลงทุนแมนวันนี้ชวนคุณเปี๊ยก บุญชัย ลิ่มอติบูลย์​ นักธุรกิจคนไทย ที่เข้าใจ Insight จีนแบบลึกซึ้ง จากการได้ไปใช้ชีวิตทำธุรกิจอยู่ที่จีนกว่า 15 ปี และตอนนี้ก็มาแบ่งปันมุมมอง Insight เหล่านั้นในเพจ BoonChina ทาง Blockdit มาเล่าให้ฟังกันในรายการ BREAKTHROUGH รายการที่จะพาทุกคนก้าวข้ามขีดจำกัดทาง IDEA
3 แชร์
Branding The Nation ปั้นแบรนด์ แทนประเทศ

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเยอรมนีเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ ทำไมแฟชั่นจากฝรั่งเศสครองใจคนทั้งโลก ทำไมนาฬิกาหรูต้องมาจากสวิตเซอร์แลนด์ ซีรีส์ Branding The Nation จะมาบอกเล่าเรื่องราว ว่าประเทศเหล่านี้สร้างแบรนด์ที่เป็นตัวแทนของประเทศ มาด้วยวิธีไหน อะไรที่เป็นเคล็ดลับความสำเร็จของประเทศเหล่านี้ ถ้าพร้อมแล้ว โปรดนั่งลง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

ลงทุนแมน
20 ตอน
ซีรีส์บทความใหม่ ของลงทุนแมน "Branding The Nation"
ทำไม เยอรมนี จึงเป็นประเทศแห่ง วิศวกรรม? “เยอรมนี” ประเทศที่เป็นสุดยอดแห่งความก้าวหน้าทางวิศวกรรม ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักร ยานยนต์ ไปจนถึงระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้า
46 แชร์
ประเทศที่ “เคยรวยกว่า” ไทย

ประเด็นที่จะพูดถึงในบทความนี้ ไม่ใช่ประเทศไหนที่เคยแซงไทย แต่เป็นคำถามที่ว่า ประเทศไหนที่ไทยได้แซงไปแล้ว หรือพูดง่ายๆ ว่า ประเทศไหนที่เคย “รวย” กว่าไทย แต่ตอนนี้กลับจนกว่า เรื่องนี้น่าสนใจ อะไรที่ทำให้ประเทศเหล่านี้แย่ลง จากที่รวย กลายเป็นจน จากที่เคยนำหน้า กลายเป็นตามหลัง ยินดีต้อนรับเข้าสู่ซีรีส์บทความชุดใหม่ชื่อ ประเทศที่ “เคยรวยกว่า” ไทย ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของประเทศเหล่านี้ เพื่อเป็นบทเรียนถึงความผิดพลาดในอดีต และวางแผนไม่ให้ประเทศไทยก้าวเดินซ้ำรอยนั้น..

ลงทุนแมน
11 ตอน
ประเทศที่ “เคยรวยกว่า” ไทย “ประเทศไทยเคยพัฒนาเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย นำหน้า เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ แต่ทุกวันนี้ประเทศเหล่านี้กลับแซงหน้าเราไปหมด อีกไม่นาน เวียดนาม ลาว พม่า ก็จะแซงหน้าเรา”
ฟิลิปปินส์ ประเทศที่ “เคยรวยกว่า” ไทย เมื่อ 60 ปีที่แล้ว คนฟิลิปปินส์เคยมีรายได้ต่อหัวมากกว่าคนไทย 2.5 เท่า
72 แชร์
CIVILIZATION

200,000 ปี ที่มนุษย์เกิดขึ้นมาบนโลกนี้ มนุษย์ยังไม่ได้ต่างจากสิ่งมีชีวิตทั่วไป โดยหลักการ ก็คือ มีชีวิต ออกลูกหลาน แล้วสุดท้ายก็ตายไป อีก 28 ปีข้างหน้า อาจจะเป็นครั้งแรกในรอบ 200,000 ปี ที่มนุษย์ จะมีชีวิตได้ตลอดไป..

ลงทุนแมน
19 ตอน
CIVILIZATION: 70,000 BC จุดเริ่มต้น ของ จุดสิ้นสุด / โดย เพจลงทุนแมน 200,000 ปี ที่มนุษย์เกิดขึ้นมาบนโลกนี้ มนุษย์ยังไม่ได้ต่างจากสิ่งมีชีวิตทั่วไป โดยหลักการ ก็คือ มีชีวิต ออกลูกหลาน แล้วสุดท้ายก็ตายไป อีก 28 ปีข้างหน้า อาจจะเป็นครั้งแรกในรอบ 200,000 ปี ที่มนุษย์ จะมีชีวิตได้ตลอดไป.. ขอต้อนรับสู่..
CIVILIZATION 5000 BC: ปีระมิดที่หายไป / โดย เพจลงทุนแมน หลังจากมนุษย์เริ่มมีการตระหนักรู้ตัวตน (conscious) และเริ่มใช้ภาษาในการพูดคุยกัน เมื่อ 70,000 ปีที่แล้ว สิ่งที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงมนุษย์มากที่สุดในเวลาต่อมา คือการมี Faith หรือ "ความศรัทธา"
5 แชร์
4 เสือเศรษฐกิจ แห่งเอเชีย

ทุกคนเคยได้ยินว่าประเทศไทยเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่ 5 ของเอเชีย แต่เคยสงสัยไหมว่า 4 เสือเศรษฐกิจมีใครบ้าง ในช่วงทศวรรษ 1960 ก็ได้มีกลุ่มเขตเศรษฐกิจกลุ่มหนึ่งในเอเชีย ที่มีการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของตัวเอง จนพลิกสถานะจากประเทศกำลังพัฒนา ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศอุตสาหกรรมก้าวหน้า และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กลุ่มเขตเศรษฐกิจเหล่านี้ถูกเรียกว่า “สี่เสือเศรษฐกิจแห่งเอเชีย” (Four Asian Tigers) ซึ่งประกอบไปด้วย สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ และไต้หวัน ยินดีต้อนรับเข้าสู่ซีรีส์บทความ “สี่เสือเศรษฐกิจแห่งเอเชีย”

ลงทุนแมน
5 ตอน
ซีรีส์บทความ 4 เสือเศรษฐกิจ แห่งเอเชีย /โดย ลงทุนแมน ทุกคนเคยได้ยินว่าประเทศไทยเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่ 5 ของเอเชีย แต่เคยสงสัยไหมว่า 4 เสือเศรษฐกิจมีใครบ้าง
ทำไม สิงคโปร์ ถึงเจริญ / โดย ลงทุนแมน จากการจัดอันดับประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันในปี 2019 สิงคโปร์คืออันดับที่ 1 ของโลก
22 แชร์