Blockdit Logo (Mobile)

สัพเพเหระศาสตร์

misc

ประวัติศาสตร์
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
เรื่องสัพเพเหระทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และประวัติศาสตร์ ที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้เลย แต่เชื่อว่าคุณน่าจะอยากรู้
จีนกับความพยายามปกปิดความจริงเกี่ยวกับ COVID-19 ไม่ให้โลกรู้
ข่าวที่เรารู้ในช่วงเดือนมกราคมจากการแถลงของ WHO คือข่าวที่ WHO ชมจีนไม่ขาดปากว่าในการระบาดของ COVID-19 ซึ่งเกิดจากไวรัส SARS CoV2 ในครั้งนี้ จีนมีทัศนคติที่ดีมาก รีบแจ้งแก่ WHO ในวันที่ 31 ธันวาคม 2019 คือแจ้งทันทีที่ทราบว่าโรคปอดอักเสบที่กำลังระบาดนี้เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ที่คล้าย SARS ต่างจากเมื่อตอน SARS ระบ...อ่านต่อ
louie ng
สื่อเมกาที่มีนายทุนเป็นนักการเมืองก็ใช่จะเชื่อถือได้ ปั้มน้ำเป็นตัวแก่สุดแล้ว ผงซักฟอกยังกล้าเอาไปเป็นหลักฐานสารอาวุธเคมีอิรักในสภาเลย
Wuhan: City of silence
เมื่อวานมีข่าวชิ้นนึง เป็นข่าวเล็กๆ ที่คนไม่สนใจคือข่าวที่ BBC ได้รับการยืนยันจากนักวิจัยที่ดูแลฐานข้อมูลไวรัสของห้องแล็บอู่ฮั่นแล้วว่า ไวรัส RaTG13 ซึ่ง Shi Zhengli อัพโหลดจีโนมขึ้นไปใน GENBANK วันที่ 20 มกราคม 2020 เป็นไวรัสตัวเดียวกันกับไวรัส 4991 ที่ฆ่าคนงานเหมืองในยูนนานตายไป 3 คนในปี 2012 ซึ่ง Shi Zhengli เก็บตัว...อ่านต่อ
Wiwien
อ่านแล้ว งง มีใครเหมือนเราบ้าง 55
หากยังจำได้ เดิมที่เรารู้จากข่าวคือ WHO บอกว่าจีนแจ้งเรื่องไวรัสอู่ฮั่นให้ทราบวันที่ 31 ธันวาคมพร้อมทั้งชมจีนว่ารีบแจ้งให้โลกรู้แต่เนิ่นๆ ต่างจากตอนระบาดของ SARS ปี 2003 ที่จีนปกปิดจนเรื่องแดงเนื่องจากมีคนจีนนำ SARS เข้าไประบาดไปในฮ่องกง
แต่จริงๆแล้ว จากรายงานสรุปของคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาสหรัฐพบว่า รัฐบาลจีนไม่ได้รายงานเรื่องไวรัสอู่ฮั่นต่อ WHO แต่อย่างใด แต่เรื่องมันแดงขึ้นจากข่าวออนไลน์ในจีนที่ระบบแปลภาษารวบรวมได้ใน ProMED ซึ่งเป็นระบบข่าวกรองของสหรัฐที่ทำหน้...ดูเพิ่มเติม
COVID19 เริ่มระบาดเมื่อไหร่กันแน่
ถ้าเราใช้ google trend ดูสถิติการค้นหาเกี่ยวกับโรค SARS จะพบว่าการค้นหาด้วยคำค้น SARS ทั่วโลกเริ่มเพิ่มขึ้นตอนต้นเดือนมกราคม หลังจากที่จีนแจ้งเรื่อง SARS CoV2 แก่ WHOในวันสิ้นปี 31 มกราคม 2019...อ่านต่อ
นายสมพงษ์ กิจการยืนยง
มหาวิทยาลัยของอังกฤษ กำลัง"จับแพะชนแกะ"หรือเปล่า
985, 996, 251, 404 รหัสลับวิบากกรรมของ Huawei
สามสี่วันที่ผ่านมานี้ โซเชียลมีเดียจีนเช่น Weibo และในทวิตเตอร์ เกิดปรากฎการณ์ชาวจีนจำนวนมากโพสหมายเลข 985, 996, 251 และ 404 เต็มไปหมด...อ่านต่อ
Katienicelin
ขอบคุณสําหรับข้อมูลค่ะ
Tesla: a new unicorn or a new Enron
หนึ่งในบริษัทจากซิลิคอนวัลเลย์ที่กลายเป็นเรื่องถกเถียงกันว่าจะเป็น unicorn ตัวใหม่หรือจะกลายเป็น fraud เหมือน Enron ก็คือบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla อันโด่งดัง...อ่านต่อ
Jeab
รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังจะมาแทนรถยนต์พลังงานน้ำมัน... ตอนจบจะเหมือนกรณีของกล้องดิจิตอลมาแทนกล้องฟิล์ม? หรือ โทรศัพท์มือถือมาแทนพีซีแลปทอปคอมพิวเตอร์ หรือไม่? ต้องดูกันอีกระยะ
มีคนนัอยมากที่จะรู้ว่าผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชื่อมากาเร็ต ฮามิลตัน ซึ่งยืนอยู่กับรหัสโปรแกรมคอมพิวเตอร์กองโตในภาพคนนี้ คือผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งนีล อาร์มสตรองไปลงดวงจันทร์ เพราะเรื่องของเธอ (รวมทั้งเรื่องของผู้หญิงอีกหลายคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ NASA) เพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้...อ่านต่อ
Adminคนขวางโลก
เจ๋งมาก