Auto Suphakarn

หนังสือ
การศึกษา
ปรัชญา
บันทึกการเดินทางตามความฝัน
ซีรีส์
ประวัติย่อมนุษยชาติ บทที่ 5
.
ว่าด้วยเรื่องราวเมื่อ 10,000 ปีที่แล้วที่พวกเซเปียนส์เริ่มอุทิศเวลาและความพยายามแทบทั้งหมดไปกับการปรับปรุงพันธุ์พืชและสัตว์บางสปีชีส์ ด้วยความมุ่งหวังให้ได้อิ่มท้องและปลอดภัยมากขึ้นอีกสักนิด แต่เมื่อเวลาผ่านไปความมุ่งหวังเหล่านั้น กลับส่งผลกระทบแบบสะสมจนทำให้นายพรานหาของป่าล่าสัตว์ต้องใช้เวลาในชีวิตไปกับการแบกถังน้ำภาย...ดูเพิ่มเติม
ประวัติย่อมนุษยชาติ บทที่ 4
.
ตลอด 2.5 ล้านปี มนุษย์ชีวิตอยู่เพียงแผ่นดินที่เรียกว่า แอฟโฟร-เอเชีย (Afro-Asian) กระทั่งเกิดการปฏิวัติการรับรู้ในโฮโมเซเปียนส์ ถัดอีก 25,000 ปีต่อมา เมื่อพวกเขาเริ่มแสวงหา “โลกภายนอก” บัดนั้น แผ่นดินที่เคยโดดเดี่ยวจากโลกหลายล้านปีดูจะถึงคราวต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล...ดูเพิ่มเติม
ประวัติย่อมนุษยชาติ บทที่ 3
.
ในช่วงเวลา 200 ปีที่ผ่านมานี้ มนุษย์เรากินข้าวหรือขนมปังเป็นอาหารหลัก แต่ก่อนหน้านี้เมื่อ 10,000 ปีที่แล้ว พวกเราส่วนใหญ่ใช้ชีวิตโดยเป็นเกษตรกรและทำปศุสัตว์ แต่นั่น ถือเป็นเพียงชั่วพริบตาเดียวเท่านั้น เมื่อเทียบกับบรรพบุรุษของเราที่ต้องใช้ชีวิตท่องไปในป่าเพื่อหาอาหาร ล่าสัตว์ และเก็บของป่า ดังนั้น ในบทที่ 3 เพื่อพิจารณ...ดูเพิ่มเติม
ประวัติย่อมนุษยชาติ บทที่ 2
.
บทที่ 2 ว่าด้วยเรื่องราวที่ทำให้เซเปียนส์สามารถครองโลกใบนี้ได้ เมื่อเซเปียนส์ได้รับความสามารถใหม่ พวกก็ใช้มันเป็นเครื่องมือเพื่อล้างเผ่าพันธุ์นีแอนเดอร์ธัลส์และมนุษย์สปีชีส์อื่น ในขณะเดียวกัน พวกเขาต้องพบว่า ตัวเองมีชีวิตอยู่ในโลกสองใบที่แตกต่างกัน...ดูเพิ่มเติม

In a dream

ติดตามนะคะ😁
ประวัติย่อมนุษยชาติ บทที่ 1
.
บทที่ 1 ว่าด้วยเรื่องราวของสัตว์ที่ไม่ได้มีความสลักสำคัญที่อยู่ระหว่างกึ่งกลางของห่วงโซ่อาหาร เมื่อ 2.5 ล้านปีที่แล้ว แต่เมื่อพวกเขารู้จักไฟ พวกเขาก็ก้าวขึ้นสู่ยอดสุดของพีระมิด และใช้ชีวิตบนความได้เปรียบนั้นมาเกือบ 2 ล้านปี กระทั่งผู้มาใหม่นามเซเปียนส์ทำให้เหล่าโฮโมผู้อยู่มาก่อนต้องสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ พวกเขาทิ้งมนุษย์สปี...ดูเพิ่มเติม
ลำดับเวลาทางประวัติศาสตร์จาก 13,500 ล้านปีจนถึงวันพรุ่งนี้
.
ก่อนจะเล่าถึงเนื้อหาในหนังสือเซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ จำเป็นต้องเห็นถึงลำดับเวลาทางประวัติศาสตร์ หรือ Timeline of History เสียก่อน ซึ่งจะเป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ 13,500 ล้านปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ในช่วงเวลาที่นับตั้งแต่มันุษย์ได้วิวัฒนาการขึ้นบนโลกใบนี้เป็นคร...ดูเพิ่มเติม
คลิปนี้เป็นบทนำของ Series "เรื่องราวแห่งยุคสมัย" ซึ่งเป็นการนำเสนอแก่นสารและภาพรวมของแต่ละบทในหนังสือทั้ง 3 เล่ม ของ ยูวัล โนอาห์ แฮรารี (Yuval Noah Harari) โดยเรื่องราวและบันทึกย่อของเมื่อวานจะถูกบอกเล่าผ่าน เซเปียนส์ ประวัติย่อของมนุษยชาติ (Sapiens: A Brief History of Humankind) เรื่องราวและบันทึกย่อของวันนี้จะถูกบอก...ดูเพิ่มเติม
การระลึกได้ว่าคุณกำลังจะตาย

เทวฤทธิ์ ศรีชัยพล (บุคคล)

เยี่ยมมากเลยครับ
การเปลี่ยนแปลง