มีบัญชีอยู่แล้ว?
ค่าเผื่อความปลอดภัย Margin of Safety
1
หากนักลงทุนจะเลือกลงทุนในหุ้นตัวใดตัวหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าก็อยากจะได้ราคาที่ถูกที่สุด หรือราคาที่เหมาะ เพื่อที่จะได้มีโอกาสทำกำไรได้มากกว่าขาดทุน ดังนั้นบทความนี้จะชวนคุณมาหาจุดที่มีความปลอดภัยในการลงทุนกันค่ะ
⛳ Margin of Safety (MOS) คืออะไร ?
Margin of Safety (MOS) คือ ค่าเผื่อเพื่อความปลอดภัย หรือ ราคาหุ้นที่สามารถเข้าซื้อได้โดยมีความเสี่ยงในระดับต่ำ
ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นนั้น ก็หวังผลตอบแทนระยะยาวจากการลงทุน เราจึงควรพิจารณาราคาที่ปลอดภัยไว้ก่อน
ฉะนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหุ้นสักตัว เพื่อการลงทุนระยะยาวนั้น เราต้องคำนวณหา Margin of Safety รวมถึงวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท และเข้าซื้อในจุดที่มีความปลอดภัย เสี่ยงต่ำกว่านักลงทุนคนอื่น
⛳ ทำไมต้องมี Margin of Safety ? และมันสำคัญอย่างไรต่อการตัดสินใจลงทุนของเรา
หากเราลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนในระยะยาว ก็ต้องเตรียมรับมือกับปัจจัยต่างๆ ที่จะเข้ามากระทบตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่เราเข้าไปลงทุนโดยตรง เศรษฐกิจ การเมือง สังคม หรือแม้แต่ภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลกระทบอย่างไม่คาดคิด
เหล่านี้ล้วนมีผลต่อราคาหุ้น นี่จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถคำนวณราคาหุ้นในอนาคตได้อย่างแน่นอนว่าราคาในอนาคตของหุ้นตัวนี้ควรจะเป็นเท่าไร
โดยทั่วไปแล้ว ราคาหุ้นในการลงทุนนั้นจะประกอบไปด้วย 2 ราคา คือ
👉 ราคาตลาด (Market Price) ที่เปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวตลอดเวลาอยู่บนกระดานหุ้น
👉 ราคามูลค่าที่แท้จริง (Intrinsic Value) หรือ ราคาที่ควรจะเป็น
สำหรับการคำนวณค่าเผื่อเพื่อความปลอดภัย Margin of Safety จะทำให้เราซื้อหุ้นได้ในราคาที่ถูกกว่าราคาที่เราคิดจะซื้อในตอนแรก ซึ่งช่วยให้เราไม่ซื้อหุ้นที่ราคาเกินมูลค่า (Overvalue) ไปมาก หรือสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง
การเข้าซื้อหุ้นในราคาที่มีค่าเผื่อความปลอดภัย อาจจะไม่ยากเท่ากับการจะหาเครื่องมืออะไรมาคำนวณหาราคามูลค่าที่แท้จริง (Intrinsic Value) ซึ่งได้เคยเขียนบทความมาแล้วก่อนหน้านี้ สามารถย้อนไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูลค่าที่แท้จริง (Instrinsic Value) ได้ตามลิ้งข้างล่างนี้เลยค่ะ 👇
1
อย่างไรก็ตาม ถ้าจะสรุปแนวทางการลงทุนให้เหลือแค่ 3 คำ นั่นก็คือ
“Margin of Safety” โดยคำสรุปนี้เป็นของ เบนจามิน เกรแฮม “บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า” นั่นเองค่ะ
โดยหลักการลงทุนแบบ Margin of Safety ที่สรุปจาก เบนจามิน เกรแฮม นั้นมีดังนี้
📌 ลงทุนในบริษัทใหญ่ที่มียอดขายดี
1
📌 ลงทุนในบริษัทที่มีการจ่ายเงินปันผล
📌 ลงทุนในบริษัทที่มีสภาพคล่องสูง มี สินทรัพย์หมุนเวียน มากกว่า หนี้สินหมุนเวียนและหนี้สินระยะยาว มีกระแสเงินสดดี และมีภาระหนี้ต่ำ
📌 ลงทุนในบริษัทที่มีผลประกอบการเติบโตอย่างยั่งยืน คือมีความมั่นคงและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
 
📌 เน้นการวิเคราะห์อัตราส่วนราคา (Price Multiples) โดยดูจากค่า P/E โดยต้องมีค่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต และค่า P/BV < 1.2 เท่า
💦.....หวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อมูลประกอบให้นักลงทุน เข้าใจเกี่ยวกับ ค่าเผื่อความปลอดภัย หรือ Margin of Safety กันมากขึ้น และหวังว่าจะหาราคาที่ดีในการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดียิ่งขึ้นกันต่อไปนะคะ
โชคดีในการลงทุนทุกท่านค่ะ 😊
เรียบเรียงโดย : ลงทุนในบัญชีและภาษี
ช่องทางอื่นในการติดตาม เพจลงทุนในบัญชีและภาษี
ขอขอบคุณทุกท่านที่ยังคงติดตามและให้กำลังใจเพจมาเสมอนะคะ 🙏🙏😘😘

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1.9K รับชม
  ใจดี
  มีประโยชน์มากครับช่อ👍💕
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปี 2022 ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดของประชากรต่ำมาก ต่ำจนเข้าขั้นวิกฤต โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นพูดถึงอัตราการเกิดของประชากรญี่ปุ่นในปีนี้ มีจำนวนต่ำกว่าปีที่แล้ว เรียกได้ว่ามีจำนวนต่ำมากจนเข้าขั้นวิกฤตแล้ว
   โพสต์ช่วงเวลาไหนบน Blockdit ให้ได้ผลดีที่สุด 2022 หลังจากเริ่มมีการปลดล็อคการเดินทางท่องเที่ยวและสถานการณ์โรคระบาดก็เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับ Content Creator ที่ผลิตคอนเทนต์เป็นประจำบน Blockdit
   ทุกคนชอบคิดถึงแต่เรื่องจะเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี้บนโลก แต่ไม่มีใครคิดจะเปลี่ยนตัวเอง Leo Tolstoy นักปราชญ์ชาวรัสเซีย มีประโยคทองที่เคยกล่าวขึ้นต้นไว้ว่า...
   เคยสังเกตไหมว่า หากคุณวางกระเป๋าสตางค์ของคุณไว้ที่ไหนสักแห่ง ไม่นานมันก็จะถูกมือดีฉกไป แต่หากคุณวางถุงยาที่คุณเพิ่งได้รับมาจากคลินิกที่ไหนสักแห่ง ผ่านไปหลายชั่วโมง ก็ไม่มีใครสนใจกับยาถุงนั้น ไม่มีใครอยากได้ยาที่ไม่ใช่ของตัวเอง เอาไปขายก็ไม่ได้ เอาไปใช้ก็ไม่ได้ เพราะไม่รู้กินแล้วจะตายหรือไม่
   ดูทั้งหมด