“Start up” มาปลุกสมองให้ตื่น!!! สดชื่นทั้งวันกันเถอะ
1
Let’s go!!!
เชื่อว่าหลายคนคงเคยตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่นกันบ้างล่ะ แล้วบางครั้งไอ้ความรู้สึกงัวเงียเจ้ากรรมนี่ก็ดันติดตามเราไปทั้งวันซะด้วยสิ แย่จังเลยเนอะ
อยากเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นไหมล่ะ
งั้นเรามาลองฝึกกระตุ้นสมองตั้งแต่ตื่นนอนกันดูครับ ซึ่งการทำอย่างนี้จะช่วยปลุก และเพิ่มพลังสมองให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งพอทำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากเราจะได้บริหารสมองให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีพลังตลอดทั้งวันอีกด้วยนะ ซึ่งแนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 5-6 สัปดาห์ ก็จะเห็นผลชัดเจนว่าเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันให้เรามากมายเลยทีเดียว
ไปดูกันครับว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง
1. อย่ากด “Snooze”  เลื่อนการปลุกออกไปเพื่อของีบต่ออย่างเด็ดขาด!!!
1
อย่า Snooze เดี๋ยวตีมือตาย!!!
จำไว้ว่า “ตื่นก็คือตื่น” การกด Snooze จะทำให้สมองเกิดความสับสน ว่าเราควรจะตื่นเมื่อไหร่ และเรากำลังจะนอนต่อใช่หรือไม่ เมื่อถูกปลุกอีกครั้ง ร่างกายของเราก็จะงัวเงียตื่นขึ้นมาทุกครั้ง ไม่มีที่สิ้นสุด จนกว่าเราจะตัดสินใจตื่นจริง ๆ เสียที การทำอย่างนี้พาลจะง่วงงาวหาวนอนทั้งวันเอาได้ง่าย ๆ เลยนะ
2. เมื่อตื่นนอนแล้วให้เปิดไฟในห้องให้สว่าง กระตุ้นตัวเองให้ลุกจากเตียงขึ้นมาทันที
เปิดไฟโลด!!!
เพราะนาฬิกาชีวิตของร่างกายคนเราจะสามารถปรับจูนได้ตามปริมาณของแสงสว่าง เพราะฉะนั้นทันทีที่ตื่นนอนเราควรเปิดไฟในห้องให้สว่าง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกว่าเป็นเวลาที่ควรจะต้องลุกจากเตียงได้แล้ว
3. ฟังเพลงปลุกเซลล์สมอง
เพลงมา!!!
แน่นอนว่าเสียงเพลงนั้นช่วยสลัดความง่วงเหงาหาวนอนได้เป็นอย่างดี เพราะทันทีที่ได้ยินเสียงเพลง สมองทุกส่วนจะตื่นตัว และทำงานร่วมกันอย่างขยันขันแข็ง เริ่มจากสมองส่วนกลีบขมับ (temporal lobe) จะผสมผสานระดับเสียง ทำนอง และจังหวะเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ส่วนสมองซีกซ้ายจะวิเคราะห์ข้อมูล และเนื้อหาที่อยู่ในบทเพลง จากนั้นสมองส่วนลิมบิก (limbic brain) ที่มีหน้าที่สร้างอารมณ์ และความรู้สึก จะนำเอาทำนอง และเนื้อหาเพลงมาสร้างสรรค์เป็นจินตนาการต่อไป ถือได้ว่านี่คือการบูสท์สมองดี ๆ นี่เอง
4. ดื่มน้ำหนึ่งแก้วด่วนเลย!!!
หนึ่งแก้วจัดไป!!!
การทำอย่างนี้นอกจะช่วยให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นสมองของเราให้ตื่นตัว เพิ่มความสดชื่น ช่วยคลายเครียด และลดอาการปวดศีรษะในตอนตื่นได้ดีอีกด้วย
5. เปิดหน้าต่าง-ประตู เริ่มต้นวันใหม่ ด้วยแสงแดดในยามเช้า
สดชื่นจริง ๆ
การผลิตฮอร์โมนบางชนิดที่สมองจำเป็นต้องใช้นั้น จำเป็นต้องใช้แสงแดดเป็นตัวกระตุ้น โดยเฉพาะ “เมลาโทนิน” (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายจะหลั่งออกมาในยามหลับโดยทำหน้าที่ควบคุมการนอนเพื่อให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอซึ่งเกิดขึ้นในทุก ๆ วันได้อย่างเต็มที่ และจะหยุดหลั่งก็ต่อเมื่อร่างกายได้สัมผัสกับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า ซึ่งผู้ที่นอนดึกตื่นสายจึงมักจะมีกระบวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินที่เสียสมดุล จึงรู้สึกไม่ค่อยสดชื่น เฉื่อยชา ปวดศีรษะ คิดอะไรไม่ออก และส่งผลต่อการมีปัญหาในเรื่องของความทรงจำในที่สุด
1
6. ส่องกระจก ยิ้ม และเอ่ยปากทักทายตัวเอง
นิดนึงน่ะ เอาฤกษ์เอาชัย
การขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าด้วยการยิ้มจะช่วยปลุกสมองด้านการเคลื่อนไหว และสมองด้านอารมณ์ให้ตื่นตัว จากนั้นจะ กล่าวคำว่า “สวัสดี” “อรุณสวัสดิ์” “Good Morning” อะไรก็ได้ตามแต่สะดวก ซึ่งถือเป็นการเปิดสวิตช์กระตุ้นสมองที่ยังงัวเงียอยู่ให้ตื่นตัวได้อย่างเต็มที่นั่นเอง
1
7. ออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ เรียกเหงื่อ
นิด ๆ หน่อย ๆ ไม่ต้องหักโหมมาก
การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการออกกำลังกายในตอนเช้านั้นมีข้อดีมากมายอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือช่วยให้เราสลัดความง่วงให้หายไป ซึ่งการทำแบบนี้หัวใจของเราจะถูกกระตุ้น สมองจะปลอดโปร่ง พร้อมปลุกให้เรากระฉับกระเฉงเพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่นได้ไม่ยากเลย
1
8. อย่าลืมรับประทานอาหารเช้านะ
เพราะมื้อเช้านั้นสำคัญมาก
มีการวิจัยพบว่า มื้อเช้านั้นมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้นด้วย หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่นั้นเอง
สรุปใครที่อยากบริหารสมองให้แข็งแรง นอกจากการทำตามเทคนิคที่แนะนำข้างต้นแล้ว ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และมีคุณภาพด้วย เพราะการนอนหลับที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่มากที่สุดอีกทางหนึ่ง ซึ่งถ้าทำตามนี้รับรองว่าสมองของเราจะทำงานได้อย่างเต็มที่ แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดทั้งวันได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว
ทั้งนี้ยืนยันว่าบทความของผมไม่ใช่คำตอบ หรือบทสรุปที่ดีที่สุด ทุกคนควรใช้วิจารณญาณส่วนตัวในการรับข้อมูลนะครับ
ขอบคุณทุกการตอบรับ ไม่ว่าจะเป็นการติดตาม ไลค์ คอมเมนท์ หรือว่าแชร์ ทุกกำลังใจสำคัญสำหรับผมเสมอ
ขอบคุณครับ
แล้วพบกันใหม่ในโพสต์หน้า
สวัสดีครับ
ขอบคุณที่มา
55 ถูกใจ
30 เพชร
41 แชร์
10.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 55
    โฆษณา