มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตรรกะวิบัติกับวัคซีน ตอนที่ 3: Strawman Argument
2
วันนี้เรามาต่อกันที่ "ตรรกะวิบัติ" แบบที่ 3 นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า Strawman Argument หรือที่มีคนพยายามนิยามศัพท์นี้เป็นภาษาไทยว่า "การทับถมจุดอ่อน"
2
Strawman Argument คือ การบิดเบือนประเด็นข้อถกเถียงหนึ่งให้เป็นอีกประเด็นหนึ่งอย่างนิ่มๆ ซึ่งคนฟังอย่างผิวเผินอาจจะถูกชักจูงให้คิดไปได้ว่าเหมือนประเด็นเดิม ภาษาอังกฤษจึงใช้คำว่า "หุ่นฟาง" (Strawman) เพราะมันเหมือนกับการสร้างหุ่นฟางขึ้นมาให้เป็นที่น่าสนใจของคนฟัง เสร็จแล้วก็ใช้วาทศิลป์ของตัวเองในการทำลายหุ่นไล่กานั้น ทำให้ผู้ฟังเกิดความคล้อยตาม และคิดว่าผู้โต้แย้งสามารถโต้แย้งประเด็นที่กำลังถกเถียงได้ ทั้งๆ ที่ประเด็นที่เพิ่งถูกผู้โต้แย้งหักล้างนั้นกลับเป็นเรื่องอื่น ตัวอย่างที่ดีในเรื่องของการถกเถียงกันเรื่องวัคซีน มีมากมายเลยนะครับ ตัวอย่างเช่น
2
นาย A: เราไม่ควรฉีดวัคซีนเลยนะ
นาย B: ทำไมล่ะ
นาย A: อ้าว ก็หมอ C เนี่ยเค้าออกมาเชียร์วัคซีนปาวๆ แต่ไม่ได้เป็นหมอหัวใจ ยังงี้ไม่รู้เรื่องผลข้างเคียงหรอก
การตรวจสอบ: หมอ C พูดอะไรไม่ได้มีผลเกี่ยวกับคุณสมบัติของวัคซีนเลย การตัดสินใจการฉีดวัคซีน ควรที่จะไปดูข้อดี ข้อเสียของวัคซีนจริงๆ มากกว่า
นาย A: ผมไม่ฉีดหรอกนะวัคซีน วัคซีนผลิตโดยบริษัทยาหน้าเลือด เอาแต่ให้คนฉีดวัคซีนจะได้เงินเยอะๆ ฉีดไปเดี๋ยวมันก็เลี้ยงไข้ ให้ฉีดไปเรื่อยๆ
การตรวจสอบ: การฉีดวัคซีนเป็นไปเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ ไม่ว่าผู้ผลิตจะเป็นใคร ไม่ได้ทำให้เราควรฉีด หรือไม่ควรฉีด
1
วิธีการถกเถียงหรือหาเหตุผลสนับสนุนในรูปแบบนี้ มักจะได้รับความนิยมในการใช้ และมักจะได้ผล โดยเฉพาะในหมู่ผู้ฟังที่ไม่ได้คิดอะไรมาก และไม่ได้ตั้งใจฟังการถกเถียงสักเท่าไหร่ จะเผลอคล้อยตามเหตุผลโดยง่าย
หากไม่ต้องการตกเป็นเหยื่อของการถกเถียงในลักษณะนี้ เราจะต้องคอยสังเกตประเด็นให้ดี และอย่าเผลอหลงประเด็นตามผู้พูดครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ยืนยังเซ จะเกเรได้งัย
กลัวเหมือนกัน เพราะร่างกายเราไม่มีภูมิคุ้มกัน ถ้าตายก็ห่วงแม่ไม่มีใครดูแล โอ้ยยน๊อ..ชีวิต คนรวยเอาโรคมาระบาดคนจนก็ลำบาก ฮือๆ😷😭
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [PODCAST] จากฝ่ายขายเอเจนต์สายเรือ สู่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์หมื่นล้านในภูมิภาค วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนไปดูเบื้องหลังเส้นทางธุรกิจของบริษัท Triple i Logistics จากผู้ก่อตั้ง คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลส์แมน ต่อยอด และพัฒนา จนสามารถนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณทิพย์เริ่มต้นอย่างไร ต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรบ้าง ? และการเติบโตครั้งใหม่ในธีม Logistics & Beyond จะเป็นอย่างไร ? หาคำตอบร่วมกันใน THE BRIEFCASE
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  5 ข้อคิดเตือนสติ เมื่อชีวิตกำลังลำบาก | 5M EP. 1274 ตลอดช่วงชีวิตของทุกๆ คน ต่างก็ต้องเจอช่วงเวลาที่ยากลำบากกันไม่น้อย บางคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก บางคนถูกไล่ออกจากงานประจำ หรือบางคนต้องต่อสู้กับโรคร้าย ช่วงเวลาเหล่านี้มันง่ายมากที่จะคิดว่า เราคือคนที่ซวยที่สุดในโลก แต่เราไม่จำเป็นที่จะต้องยอมแพ้ ให้กับความยากลำบากของชีวิตตลอดไป โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ มาร่วมกันเตือนสติตัวเองท่ามกลางเวลาที่ลำบากด้วย 5 ข้อคิดสำคัญ ที่จะช่วยให้เราเตือนสติตัวเอง และสามารถก้าวผ่านความยากลำบากต่างๆ ในชีวิตได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
  ดูทั้งหมด