มีบัญชีอยู่แล้ว?
The Letters 📬 (10) - อิ่มตาอิ่มใจ
จดหมายถึงปูนปั้นและหนูแป้ง
.
สวัสดีจ้ะ ปูนปั้นกับหนูแป้ง
.
วันนี้อากู๊ดมีเรื่องมาเล่าให้ฟังค่ะ อาแก้วเปิดครัวหวานประจำปีแล้วนะจ้ะ บ้านเราทำกระท้อนลอยแก้วมาหลายปี แต่ปีนี้พิเศษหน่อย มีครัวคาวเพิ่มด้วย
บางครั้งความบังเอิญว่าอย่างนั้น บังเอิญว่าอย่างนี้
ก็เป็นจังหวะดี ๆ ที่ทำให้เราได้ทำอะไรใหม่ ๆ
“ ก็ ดี นะ “ อากู๊ดได้ยินจากโฆษณาหนึ่งในทีวี เป็นประโยคที่ตอบความคิดเห็นสั้น ๆ ที่ใช้ได้ดี เมื่อมีโอกาสเข้ามา ไม่ว่า เราจะฉุกคิดขึ้นได้เอง หรือมีคนจุดประกายให้เราก็ตาม
.
อยากทำสิ่งนี้
. ... ก็ ดี น ะ ..​ ลงมือทำเลย
.
ลองทำอย่างนี้ดูมั๊ย
. ... ก็ ดี น ะ .. ทำดูสักหน่อยสิ
.
ไ ด้ ล อ ง ทำ แ ล้ ว
ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไง ค่อยว่ากัน
ไ ม่ ดี ก็ แ ค่ เ ลิ ก
ไ ม่ ใ ช่ ก็ แ ค่ พ อ เท่านั้นเอง
.
อาจเพราะหลายเดือนที่ผ่านมา อากู๊ดกับอาแก้ว ได้มาอยุ่บ้านคุณปู่คุณย่านานหลายเดือน เมื่อเดือนก่อนมีโอกาสได้เจอเพื่อนตั้งแต่สมัยอนุบาลของอาแก้ว ได้ไปเที่ยวบ้านสวนของเพื่อนอาแก้วต่างอำเภอ เห็นแล้วพลอยทำให้คิดถึงคุณย่าทวดที่เคยหมักน้ำปลาเอง ทำปลาร้าเองหลาย ๆ โอ่งตอนโน้นนนนไว้ทั้งกินเองและเอาไว้ขาย ทำให้ ปิ๊งงง ความคิดนึง อยากเปิดครัวคาว ด้วยวัตถุดิบดี ๆ เชื่อถือได้ จากบ้านเพื่อนของอาแก้วขึ้นมา
นอกจาก ค รั ว ห ว า น ที่เปิดเตาปีละ 2-3 เดือนช่วงนี้แล้ว ปีนี้ยังมีกลิ่นคั่วพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตลบอบอวลไปทั้งบ้านคุณย่าสำหรับ ค รั ว ค า ว กับ แจ่วบองทรงเครื่อง หรือปลาร้าผัดสุกพร้อมเครื่องเทศที่คั่วไว้หอม ๆ และน้ำพริกผัดที่คลุ้งไปทั้งบ้านอีกด้วย
เตาแรกของครัวหวาน อากู๊ดเอากระท้อนลอยแก้วกับฟักทองเชื่อมไปตักบาตรหน้าบ้านด้วยจ้ะ คุณปู่ท่านชอบกระท้อนลอยแก้วมาก ปีนี้คุณปู่คงอิ่มตาอิ่มใจจากที่ไหนสักแห่งมั้งเนอะ
คุณย่ากับอากู๊ดจะคล้าย ๆ กันตรงที่เป็นสายแจก 😅 มากกว่าสายทำรายได้จากครัวหวานประจำปีของบ้าน เพราะปีนึงมีจะโอกาสทำสักที! และแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นด้วย ลูกค้ารายใหญ่ติดอันดับท็อป 3 ของอาแก้ว เผลอ ๆ ก็อาจจะเป็นอากู๊ดนี่แหละ 😆🥰
เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มขึ้น ปูนปั้นกับหนูแป้งเอากระท้อนลอยแก้วไปใส่ไว้ช่องฟรีสในตู้เย็นก่อนนะจ้ะ ให้มันมีเกล็ดน้ำแข็งหน่อย ๆ แล้วค่อยเอามากินจะกรุบ ๆ เบา ๆ จากเกล็ดน้ำแข็ง หอม หวาน ชื่นใจ หรือถ้ารอไม่ไหวแช่แค่เย็น ๆ เติมน้ำแข็งนิดหน่อยก็ได้จ้ะ
.
ฟักทองเชื่อมแบ่งกุหลาบกันคนละดอกนะจ้ะ ส่วนแจ่วบองกับน้ำพริกไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ หนู ๆ ต้องโตกว่านี้ก่อนถึงจะกินได้น๊าาา ☺️
.
ได้ชิมแล้ว อร่อยกันมั้ย ?
เล่าให้อากู๊ดฟังบ้างนะคะ
..
รักและคิดถึง
อากู๊ด 🌻🍃
..
รฉัตร วรรณกุล
4 มิถุนา' 2564

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  สาวเมืองลิง🐒
  อ่านไปกลืนน้ำลายไปเลยจ้าา😋😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
   iProject 🛠บริการจัดเก็บ ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องมือแบบ Onsite setup และ Installation ที่ครบวงจร มากกว่าการรับฝาก และขนส่งกระจายสินค้า iProject คือบริการที่ภาคภูมิใจของเรา ด้วยความเชี่ยวชาญในบริการโลจิสติกส์แบบ on-demand เน้นตอบโจทย์บริการตามความต้องการของลูกค้า
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด