มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้เรื่องสัตว์ ๆ ตอนที่ 5: "ต. เต่า"
🕛ระยะเวลาการอ่าน 8-10 นาที
สัตว์ที่ซ่อนอยู่ในอักษรไทยวันนี้ซ่อนตัวเก่งมากเพราะมีตัวช่วยพิเศษนั่นก็คือ “กระดอง” ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะกำบังตัวให้ปลอดภัยจากศัตรูและสิ่งรอบตัวทำให้เค้าสามารถ “ทำหัวผลุบๆ โผล่ๆ” ได้
สัตว์ตัวนั้นก็คือ “ต เต่า🐢 หลังตุง” นั่นเอง
แต่รู้หรือไม่ว่าเต่าก็ใช่จะหลังตุงทุกตัว บ้างก็หลังตุง บ้างก็หลังแบนแตกต่างกันไป แล้วที่ว่าทำหัวผลุบๆ โผล่ๆ เข้าๆ ออกๆ ในกระดองได้ ก็ไม่ใช่เต่าทุกชนิดจะทำได้หรอกนะ
เต่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งหลายในโลก จัดเป็นสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ที่มีบรรพบุรุษซึ่งเคยอยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์ โดยจากซากฟอสซิล แสดงให้เห็นว่าเต่ามีวิวัฒนาการสืบทอดกันมาอย่างน้อย 200 ล้านปี เลยทีเดียว
วิวัฒนาการกระดองของเต่า ที่มา: Encyclopædia Britannica, Inc./Eliana Tobin
เต่าไม่สามารถแยกลำตัวออกจากกระดองได้เนื่องจากกระดองเชื่อมรวมต่อเข้ากับกระดูกสันหลัง กระดูกซี่โครง กระดูกหน้าอก และกระดูกหัวไหล่บางส่วน ทำให้กระดูกเหล่านี้ถูกยึดติดกับกระดอง กระดองหลัง (carapace) และกระดองท้อง (plastron)
ดังนั้น เต่าจึงไม่สามารถแยกตัวเองออกจากกระดองได้ และถ้าแกะกระดองออกมาตอนที่เต่ายังมีชีวิตอยู่เจ้าเต่าก็จะตายแน่นอน
ที่มา: https://www.everythingreptiles.com/turtle-without-a-shell/
เต่ามีกี่ประเภทกันนะ?🤔
ถึงจะเห็นเต่าอยู่ในน้ำบ้างอยู่บนบกบ้างแต่เต่าไม่ใช่สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกแบบกบเขียดนะ เพราะเต่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งที่แม้จะดูเผินๆ อาจมีลักษณะร่วมที่เหมือนกันคือมีกระดอง
แต่หากจะแบ่งชนิดหรือประเภทของเต่าก็สามารถแบ่งตามแหล่งอาศัยและการดำรงชีวิตได้เป็น 3 ประเภทได้แก่ เต่าบก เต่าน้ำจืด และเต่าทะเล
🐢เต่าบก หรือ tortoise
ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนบก ทำให้ต้องมีกระดองที่นูนหนาเพื่อป้องกันตัว ดังนั้นกระดองของเต่าบกจึงหนักมากและนั่นทำให้เต่าบกไม่สามารถว่ายน้ำได้ ถ้าปล่อยลงน้ำก็จม (ซึ่งมักจะเห็นในกรณีปล่อยสัตว์ได้บาปที่เอาเต่าบกไปปล่อยในน้ำ)
เท้าของเต่าบกมีลักษณะกลม ไม่มีพังผืดเพราะไม่ต้องว่ายน้ำ แต่กลับมีเล็บหนาใช้ขุดดินและขามีเกล็ดแข็ง ส่วนใหญ่กินพืชเป็นอาหาร
🐢💧เต่าน้ำจืด หรือ Terrapin
ใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่ ว่ายน้ำได้แต่ต้องการพื้นดินไว้เป็นที่พักขึ้นมาอาบแดดในบางครั้ง ดังนั้นจึงมีกระดองค่อนข้างแบนกว่าเต่าบกและมีน้ำหนักเบาเพื่อใช้ในการลอยตัวเวลาอยู่ในน้ำ
เท้าแบน ไม่มีเกล็ด และมีลักษณะสำคัญคือมี 'พังผืดระหว่างนิ้วเท้า' เพื่อใช้ในการว่ายน้ำ มีเล็บขนาดเล็ก
แต่ถึงแม้เต่าน้ำจืดจะว่ายน้ำได้แต่ก็มีถิ่นที่อยู่ที่หลากหลายมาก บางชนิดก็ชอบอยู่ในคลองที่มีน้ำไหล บางชนิดก็ชอบอยู่ในลำธารหรือแหล่งน้ำตื้นที่ไหลช้าหรือน้ำนิ่ง หนองน้ำ ทุ่งนาที่น้ำท่วมขัง เป็นต้น
🐢🌊เต่าทะเล หรือ Sea turtle
ใช้ชีวิตและอาศัยอยูในทะเล จะขึ้นบกมาเฉพาะเวลาวางไข่
เต่าทะเลนั้น ไม่สามารถหดหัวและขาเข้าไปกระดองได้เนื่องจากการที่ดำรงชีวิตอยู่ในน้ำตลอดเวลาทำให้กระดองได้วิวัฒนาการรูปร่างให้เหมาะสมในการว่ายน้ำ จึงมีกระดองที่ค่อนข้างแบนและน้ำหนักเบาเพื่อใช้ในการลอยตัวเวลาอยู่ในน้ำ เท้ากลม ไม่มีพังผืด มีเล็บหนาๆ ขามีเกล็ดแข็ง
รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนรูปร่างเพื่อทำให้สามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้อย่างรวดเร็ว
โดยการพัฒนาให้ลำตัวลู่น้ำทำให้เคลื่อนที่โดยมีแรงต้านน้อย ขณะเดียวกันลำตัวด้านบนที่โค้งและด้านล่างที่ตรงทำให้เกิดแรงยกขณะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า เนื่องจากมวลน้ำด้านบนไหลผ่านเร็วกว่ามวลน้ำด้านล่าง เป็นหลักการทำงานเช่นเดียวกับปีกของเครื่องบิน
นอกจากนี้ยังมีกระดูกนิ้วที่ยื่นยาวออกมาเป็นพิเศษ โดยกระดูกนิ้วเชื่อมต่อกันด้วยเอ็นและเนื้อเยื่อพังพืดเมื่อห่อหุ้มด้วยผิว ทำให้ขาคู่หน้าของเต่าทะเลมีลักษณะเหมือน 'ใบพายเรือ' ช่วยในการว่ายน้ำได้ดี
ประเทศไทยมีเต่าประมาณ 30 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นเต่าน้ำจืดโดยเฉพาะวงศ์เต่านาต่าง ๆ โดยมีเต่าทะเล 5 ชนิด ได้แก่ เต่ามะเฟือง เต่าตนุ เต่าหญ้า เต่ากระ และเต่าหัวค้อน ส่วนเต่าบกมีประมาณ 3 ชนิด ได้แก่ เต่าเหลือง เต่าหกและเต่าเดือย
ความแตกต่างของเต่าบก เต่าน้ำจืดและเต่าทะเล ที่มา:https://www.facebook.com/getoutdoorsnv/photos/a.403613949686229/2908445852536347/
เต่าที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก
เมื่อรู้จักความแตกต่างของเต่าทั้ง 3 ชนิดแล้ว ลองทายจากภาพซิว่ามง👑จะลงเต่าตัวไหนให้เป็นเต่าที่ตัวใหญ่ที่สุดของแต่ละสาขา (ประเภท) 🏅🏅🏅กันนะ
ที่มา: (ซ้าย) Encyclopædia Britannica, Inc. (ขวา) Encyclopædia Britannica, Inc.
🏅ผู้ชนะสาขา “เต่าบก" ที่ตัวใหญ่ที่สุด ได้แก่...
🐢เต่ากาลาปาโกส หรือ Galápagos tortoise (ชื่อวิทยาศาสตร์ Chelonoidis nigra)
ตัวผู้มีความยาวของกระดอง 122 เซนติเมตร น้ำหนักได้ถึง 250 กิโลกรัม สำหรับตัวเมียจะมีขนาดตัวเล็กกว่า เต่าชนิดนี้มีหัวที่เล็กและมีคอที่ยาวมากเพื่อใช้ในการหาอาหาร
จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะบนหมู่เกาะกาลาปาโกส กลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ในเขตของประเทศเอกวาดอร์ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของทฤษฎีวิวัฒนาการของสายพันธุ์โดยชาร์ลส์ ดาร์วิน
ดิเอโก้พ่อพันธุ์เต่ายักษ์กาลาปากอสอายุ 100 ปี ที่มา:https://www.theguardian.com/world/2020/jun/16/diego-the-tortoise-father-to-hundreds-and-saviour-of-his-species-finally-retires
🏅ผู้ชนะสาขา “เต่าน้ำจืด" ที่ตัวใหญ่ที่สุด ได้แก่...
🐢เต่าอัลลิเกเตอร์ หรือ Alligator snapping turtle (ชื่อวิทยาศาสตร์ Macrochelys temminckii)
ตัวผู้มีความยาวของกระดอง 66 เซนติเมตร และมีน้ำหนักได้ถึง 80 กิโลกรัม สำหรับตัวเมียจะมีขนาดตัวเล็กกว่า
แถมเต่าชนิดนี้ยังจัดเป็น living fossil ที่ยังเหลืออยู่ในโลก เพราะเป็นเต่าเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Macrochelys ในขณะที่หลายชนิดในวงศ์นี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์
แม้เจ้าเต่าอัลลิเกเตอร์นี้จะถือเป็นเต่าน้ำจืดที่ตัวเบิ้มที่สุดแต่ขนาดก็ยังห่างจากเต่าบกและเต่าทะเลขนาดใหญ่อยู่มาก
แต่อย่างพึ่งประมาทเพราะถึงตัวจะเล็กกว่าแต่แรงกัดของกรามรุนแรงมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากจระเข้น้ำเค็ม และ ไฮยีน่า!!😱
โดยเต่าอัลลิเกเตอร์ ขนาด 1 ฟุต สามารถมีแรงกัดมากถึง 1,000 ปอนด์ แม้แต่สุนัขขนาดใหญ่ที่ดุร้าย เช่น พิทบูล ยังมีแรงกัดได้เพียง 400-500 ปอนด์เท่านั้น!🥶
เต่าอัลลิเกเตอร์มีการกระจายพันธุ์อยู่ในแหล่งน้ำจืดของหลายพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา กินปลาและสัตว์น้ำต่าง ๆ เป็นอาหาร ดังนั้น หากวันหนึ่งเกิดพบเจ้าเต่าชนิดนี้ในแหล่งน้ำในไทยก็คงจะน่ากลัวมาก...
ซึ่งเหตุการณ์นั้นก็เกิดขึ้นแล้ว😔โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าวพบเต่าอัลลิเกเตอร์ ยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 15-20 กก. ในแม่น้ำปราณบุรีจังหวัด.ประจวบคีรีขันธ์
ซึ่งคาดว่าน่าจะมีคนนำมาเลี้ยงเป็น Exotic Pets แล้วอาจเบื่อจึงปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งพฤติกรรมในการเลี้ยงสัตว์แบบไม่รับผิดชอบและปล่อยสัตว์ต่างถิ่นสู่แหล่งน้ำธรรมชาติแบบนี้อาจส่งผลคุกคามต่อสัตว์ท้องถิ่นและระบบนิเวศได้😢
เต่าอัลลิเกเตอร์ ที่มา: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/88/Alligator_snapping_turtle.jpg
🏅ผู้ชนะสาขา “เต่าทะเล" ที่ตัวใหญ่ที่สุด ได้แก่...
🐢เต่ามะเฟือง หรือ leatherback sea turtle (ชื่อวิทยาศาสตร์ Dermochelys coriacea)
มีความยาวของกระดอง 210 ซม. หนัก 90 กก. ซึ่งการที่เต่ามะเฟืองรวมทั้งเต่าทะเลชนิดอื่นมีขนาดร่างกายที่ใหญ่มากนั้นก็เนื่องจากสภาวะแวดล้อมในน้ำทำให้ปัญหาเรื่องน้ำหนักกดทับลดน้อยลง จึงสามารถเพิ่มขนาดของร่างกายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเต่าที่อาศัยอยู่บนบก
นอกจากนี้ขนาดลำตัวที่ใหญ่ขึ้นยังช่วยลดการสูญเสียน้ำและความร้อนออกจากร่างกายเพราะมีสัดส่วนของพื้นที่ผิวต่อปริมาตรลดลง และยังช่วยให้มีโอกาสรอดจากสัตว์ผู้ล่าต่าง ๆ มากขึ้น
เต่ามะเฟืองนอกจากจะครองแชมป์ความยาวของกระดองแล้วยังควบตำแหน่งแชมป์ว่ายน้ำเต่าอีกด้วย🏊‍♂️🏅
เพราะเต่ามะเฟืองเป็นเต่าที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลกที่สถิติ 35.4 กม./ชม. เลยทีเดียว ส่วนเต่าบก (ที่ชนะกระต่าย🐰ได้นั้น?) เดินเร็วได้เฉลี่ยที่ 0.21-0.48 กม./ชม.
นอกจากนี้เต่ามะเฟืองยังเป็นเป็นเต่าที่ว่ายน้ำไปได้ไกลมากบางตัวมีรายงานว่าไปได้ไกลกว่า 20,000 กิโลเมตร และมีขอบเขตการแพร่กระจายทั่วโลก
เต่ามะเฟือง (ที่มา: Peter Oxford/Nature Picture Library)
แต่กว่าเต่ามะเฟืองจะโตมาเป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
เพราะปัจจุบัน แม้เต่ามะเฟืองจะพึ่งได้รับการประกาศเป็นหนึ่งใน 19 ของสัตว์ป่าสงวนของไทย แต่เต่ามะเฟืองทั่วโลกก็กำลังมีจำนวนลดลงอย่างมากจากภัยคุกคามหลายประการ
ซึ่งการที่ธรรมชาติได้ฟื้นฟูจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้แม่เต่ารู้สึกปลอดภัยที่จะขึ้นมาวางไข่จนทำให้ได้เห็นข่าวแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บนชายฝั่งทะเลอันดามันของไทยบ่อยครั้ง
แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็ส่งผลกระทบต่อการฟักไข่ของลูกเต่าทะเลโดยหากทรายในหลุมฟักไข่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปก็จะทำให้อัตราการฟักลดลง และอุณหภูมิยังมีส่วนกำหนดเพศของลูกเต่าอีกด้วย
โดยถ้าอุณหภูมิประมาณ 29.2°C ไข่เต่าจะมีโอกาสฟักออกมาเป็นเพศผู้และเพศเมียเท่าๆ กัน แต่หากอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่า 31.4°C ลูกเต่าทั้งหมดจะฟักออกมาเป็นเพศเมียทั้งหมด
แต่เมื่อลูกเต่าฟักออกมาจากไข่ และออกว่ายสู่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่นั้น กว่าจะเติบโตและรอดชีวิตจากศัตรูตามธรรมชาติต่าง ๆ (ตอนยังเล็กกระดองของลูกเต่าจะยังไม่แข็งและอาจถูกสัตว์น้ำจับกินได้) ก็ต้องมาเจอกับปัญหาขยะทะเล และการติดเครื่องมือประมงอีก
เพราะขยะพลาสติกนั้นเมื่ออยู่ในทะเลมีขนาดและรูปร่างที่คล้ายกับแมงกระพรุนซึ่งเป็นอาหารหลักของเต่าทะเล
แม้เต่าทะเลจะมีประสาทรับกลิ่นและสายตาที่ดีเมื่ออยู่ในน้ำแต่เมื่อพลาสติกปะปนอยู่ในทะเลระยะหนึ่งก็จะมีกลิ่นที่เหมือนกับทะเลและยากที่เต่าทะเลจะแยกแยะได้ ทำให้การกินขยะทะเลเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญของเต่าทะเลและสิ่งมีชีวิตในทะเลอีกหลายชนิด
ถึงตัวจะใหญ่แค่ไหนแต่เกิดเป็นเต่ายุคนี้มันไม่ง่ายเลยนะทุกคน...🐢
https://mgronline.com/indochina/detail/9610000108759
อ้างอิง:
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ปี 2020 ตำรวจญี่ปุ่นได้รับแจ้งเด็กหายสูงถึง 1,000 กว่าเคส 🥺 สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นได้เปิดเผยสถิติของปี 2020 ว่ามีการแจ้งความคนหาย 77,000 เคส ถ้าหารออกมาเป็นรายวัน จะเท่ากับมีคนหาย 200 กว่าคนต่อวันเลยทีเดียว 😭 นอกจากนี้ในจำนวน 77,000 เคสนี้ เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบมากถึง 1,000 กว่าเคสเลยค่ะ (มีการแจ้งเด็กหายวันละ 2-3 คน) สำหรับที่ญี่ปุ่น เมื่อครอบครัวหรือคนใกล้ชิดรู้ว่ามีคนหาย สามารถแจ้งความได้ทันทีด้วยการโทรไปที่หมายเลข 110 หรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยตรงได้เลย ซึ่งถ้าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ - หลักฐานยืนยันตัวตนและตราประทับประจำตัวของผู้แจ้ง - รูปถ่ายของคนที่หายไป รวมถึงหลักฐานที่คนหายทิ้งเอาไว้ เช่น จดหมาย หรือกระดาษโน๊ตข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไป เป็นต้น ตัวอย่างคำถามที่ตำรวจจะถามเกี่ยวกับคนหาย (คนหายภาษาญี่ปุ่นคือ 行方不明者 ゆくえふめいしゃ ยุคุเอะฟุเมชะ) เช่น ... ชื่อ (名前 なまえ นะมะเอะ) ที่อยู่ (住所 じゅうしょ จูโฉะ) วันเกิด (誕生日 たんじょうび ทันโจบิ) น้ำหนัก (体重 たいじゅう ไทจู) ส่วนสูง (身長 しんちょう ชินโจ) ตำหนิหรือจุดสังเกตเป็นพิเศษ (ルックスの特徴 るっくすのとくちょう รุกขุสุโนะ โทะคุโจ) วันเวลาที่หาย (行方不明になった日時 ゆくえふめいになったにちじ ยุคุเอะฟุเมนินัตตะ ฮินิจิ) เสื้อผ้าที่ใส่ (ตอนหายไป) (着ていた服 きていたふくคิเตะอิตะฟุขุ) ในอดีต (คนหาย) เคยใช้ยาหรือเปล่า (薬物利用の過去はあるか やくぶつりようのかこはあるか ยะขุบุสึริโยโนะคะโคะวะอารุคะ) (คนหาย) มีโรคอะไรหรือเปล่า (病気(びょうき)があるか เบียวคิกะอารุคะ) เป็นต้น ส่วนใหญ่ (เกินครึ่ง) ตำรวจจะใช้เวลาในการตามหาคนหายพบภายในวันที่ได้รับแจ้ง หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ได้รับแจ้ง แต่บางเคสก็อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน เป็นปีสองปีขึ้นไป หรือแม้จนขณะนี้ก็ยังหาไม่พบเลยก็มี 😢 สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้มีคนหายนั้น สามารถแบ่งได้ ดังนี้ 1) อาการเจ็บป่วย ข้อนี้คิดเป็น 30% ของเคสทั้งหมด โดยใน 30% นี้มากกว่า 70% มาจากคนหายมีภาวะสมองเสื่อม 2) ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 3) ปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ / อาชีพ 4) ความสัมพันธ์กับคนต่างเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เยาว์ตกเป็นเหยื่อ มักจะมีเรื่องการถูกลักพาตัวและการกักขังหน่วงเหนี่ยวร่วมด้วย * เพื่อนสนิทของผู้เขียนเคยไปแจ้งความลูกหายเหมือนกันค่ะ (ลูกแอบหนีไปบ้านเพื่อน) ตำรวจมาช่วยแป้บเดียวเจอเลย เก่งมาก ๆ 👍 แต่ถึงตำรวจจะเก่ง ก็ภาวนาอย่าให้มีเคสคนหายเลยจะดีกว่านะคะ 🙂 อ้างอิง https://www.keishicho.metro.tokyo.lg.jp/sodan/madoguchi/missing/info.html https://www.police-ch.jp/sousakunegai.html https://toyokeizai.net/articles/-/478383 เพื่อให้เข้ากับเรื่องคนหาย วันนี้เลยถ่ายบรรยากาศทางเดินลอดอุโมงค์แบบหลอน ๆ มาให้ดูค่ะ (ดูหลอนแต่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ปกติค่ะ 😅) แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   ทำไมความสัมพันธ์ของไทยกับซาอุดิอาระเบีย จึงเกิดความแตกร้าวกันอย่างหนัก ในรอบ 32 ปีที่ผ่านมา เราจะไปลำดับเรื่องราวกันทั้งหมดตั้งแต่แรกด้วยกัน ฝั่งซาอุฯ ไม่ออกวีซ่าให้คนไทยเข้าประเทศ ถ้าไม่ใช่เหตุจำเป็นจริงๆ เช่น การแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ หรือกรณีที่ต้องให้นักกีฬาเข้ามาแข่งขัน อย่างในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่ไทยอยู่กลุ่มเดียวกับซาอุฯ ถึง 3 ครั้ง (2002, 2014 และ 2018)
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   ดูทั้งหมด