ธรรมชาติ ธรรมดา PODCAST EP.16 เห็นกายในกาย เวทนาในเวทนา จิตในจิต ธรรมในธรรม คืออะไร? จะพิจารณาให้เห็นได้อย่างไร?
สติปัฏฐาน 4 ประกอบด้วยการพิจารณากาย เวทนา จิต ธรรม
หลาย ๆ ท่าน คงเคยได้ยินคำว่า กายในกาย เวทนาในเวทนา จิตในจิต ธรรมในธรรม มาบ้างแล้วจนคุ้นหู แต่รู้หรือไม่ว่าความหมายของมันคืออะไร และเราจะพิจารณาอย่างไรจึงจะชื่อว่าเห็นกายในกาย เวทนาในเวทนา จิตในจิต และธรรมในธรรมอยู่เนือง ๆ ตามที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้
สามารถรับฟังได้ใน Podcast นี้
.
ข้อมูลจาก
1. กายในกาย :: หลวงพ่อปราโมทย์ ๒๙ พ.ค. ๒๕๖๑ (ไฟล์ 610529C ซีดี ๗๖)
2. กายในกาย เวทนาในเวทนา จิตในจิต ธรรมในธรรม โดย พระมหาวรพรต กิตติวโร
3. พระไตรปิฏก เล่มที่ ๓๕ พระอภิธรรมปิฎก เล่มที่ ๒
วิภังคปกรณ์
.
ติดตามบทความที่เกี่ยวข้อง:
ฝึกตัวเองให้เป็นคนมีสติอยู่เรื่อย ๆ
2.8K รับชม
  อิสรภาพแห่งจิต
  สาธุ🙏🙏🙏ในธรรมค่ะ คุณมายด์😊👉❤🌻🌻🌻
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มรณกรรมของเจียง เจ๋อหมิน อาจทำให้สี จิ้นผิง ต้องลำบากอีกครั้ง... การถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีวัย 96 ปี ถูกระบุสาเหตุไว้ว่าเป็นเพราะเขาล้มป่วยลงด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว
   Louis Vuitton ชวนเดินทางสู่ความฝัน ในแคมเปญ "Towards A Dream" สร้างความประทับใจแรกให้กับนักเดินทางผ่านบิลบอร์ดบริเวณสนามบิน Louis Vuitton เปิดประสบการณ์การเดินทางอันแปลกใหม่ผ่านการสำรวจสถานที่ในฝันรอบโลก เพื่อระลึกถึงจิตวิญญาณแห่งวัยเยาว์ โดยภาพโฆษณาชุดนี้ถ่ายโดยช่างภาพชาวดัตช์ Viviane Sassen นำเสนอภาพของเด็กหนุ่ม และผองเพื่อน
   อีกหนึ่งความสำเร็จของ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กับการแยกแอป Messenger ออกจาก Facebook ถ้าจะให้พูดชื่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จ จนมียอดผู้ใช้งานทะลุ 1,000 ล้านคนในปัจจุบัน มาสัก 3-4 ชื่อ
   "มิ้นท์ I Roam Alone" เล่าอุทาหรณ์โดนไกด์ทิ้ง-ลวนลาม บอกนี่ไม่ใช่ครั้งแรก เบื้องหลังการเดินทางที่ไม่ได้สวยงามทุกครั้ง "มิ้นท์ I Roam Alone" เล่าอุทาหรณ์โดนไกด์ทิ้ง-ลวนลาม ขณะไปถ่ายคลิปที่เนปาล บอกนี่ไม่ใช่ครั้งแรก
   ดูทั้งหมด