5 เคล็ดลับอาหารไทย กินยังไงให้อร่อย
2
ขึ้นชื่อว่าอาหารไทยยังไงก็ชนะเลิศ! ตั้งแต่ “รูป รส กลิ่น เสียง” ไม่ต้องสงสัยว่าเสียงมาจากไหน ก็เวลาที่เราล้อมวงจกส้มตำแซ่บๆ นัวๆ ด้วยกัน ขี้คร้านจะร้องซี๊ด อ่าส์! น้ำหูน้ำตาไหล เสน่ห์ของอาหารไทยจึงหาใช่แค่รสชาติเพียงอย่างเดียว แต่มันคือประสบการณ์แห่งการกินที่อัดแน่นไปด้วยความสุข จุกๆ ไปด้วยความฟิน
2
  • ชุบมือเปิบ
กินให้อร่อยสะใจ เข้าเนื้อเข้าถึงอารมณ์ไทยแท้ ก็ต้องเปิบหรือจกแล้วแต่ลีลาความถนัดของแต่ละคน ซึ่งสำนวน “ชุบมือเปิบ” นั้น คงทำให้เราคิดถึงวัฒนธรรมการกินของคนไทยตั้งแต่โบราณ ที่มีขันน้ำลอยดอกมะลิ เอามือชุบน้ำแล้วค่อยเปิบอาหาร ถึงแม้ทุกวันนี้จะไม่นิยมแล้ว แต่ไทยสไตล์อย่างการจกข้าวเหนียวก็ยังอยู่ หรือที่อร่อยฟินไม่แพ้กันอย่างการห่อแล้วจิ้มด้วยน้ำจิ้มหรือซอสพอดีคำ เช่น เมี่ยงปลาทู เมี่ยงคำบัวหลวง เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว ยังเป็นจริตไทยๆ ที่ยังไง๊ยังไง! ก็ไม่หายไปไหน เพียงแต่ช่วงนี้อาจต้องเพลาๆ ลง รอให้พี่โควิดหายระบาด หรือซาๆ สักหน่อย แล้วค่อยกลับมาจก มาเปิบ มาแซ่บกันใหม่เนาะ!
1
  • กินคาวไม่กินหวาน..คงไม่ด๊ายย!!!
เรียกว่าเป็นนิสัยที่ใช่คนไทยสุดๆ อาจเป็นเพราะอาหารไทยในมื้อหลักส่วนใหญ่จะมีรสชาติจัดจ้าน หากมีอะไรหวานๆ ตบท้ายเสียหน่อย ก็จะชื่นใจและหายเผ็ช! เราถึงมักเห็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่พอออกจากซุ้มส้มตำ หรือร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ก็ยกก๊วนชวนกันไปยืนออตรงรถเข็นร้านน้ำลุง สั่งชาดำเย็น กาแฟโบราณ หรือนมชมพู เพื่อความสุขเล็กๆ ยามบ่าย หรือแม้แต่มื้อค่ำ หลังจากล้อมวงหม่ำข้าวกับที่บ้านแล้ว คุณย่าคุณยายก็มักจะมีของหวานล้างปากไว้รอสำหรับทุกคน ทั้งลอดช่องน้ำกะทิเอย บัวลอยไข่หวานเอย ทับทิมกรอบ ซ่าหริ่ม โอ๊ย!! แค่นึกก็ฟินไม่ไหว!!
1
  • ชุด (จิ้ม) ประจำชาติ
คนไทยมีนิสัยกินง่ายอยู่ง่าย แค่เดินไปเปิดตู้กับข้าวในครัว หากมีน้ำพริกสักถ้วย ก็สามารถคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินได้แล้ว แต่ก็แปลกเหมือนกัน เพราะไม่ว่าจะได้ไปกินอาหารสุดหรูฟู่ฟ่าสักแค่ไหน ไม่วายเราก็ยังร้องหาพริกน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว หรือไม่ก็ผักสดๆ วางบนโต๊ะจิ้มกับน้ำพริก แค่นั้นก็รู้สึกอุ่นใจ เราถึงมักจะมีชุดเครื่องจิ้มประจำชาติที่ต้องมาคู่กับการกินของคนไทยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดควงคู่น้ำจิ้มไก่ หมูแดดเดียว เอ็นไก่ กุ้งชุบแป้งทอด หรือไข่เจียวก็ต้องกินคู่กับซอสศรีราชา น้ำพริกกะปิกับผักแกล้ม อาหารทะเลถ้าไม่ใช่น้ำจิ้มซีฟู้ดถือว่าผิด ถือว่ามื้อนั้นยังไปไม่ถึงอ่าวไทย ว่าซ่าน!!
1
  • เรื่องกินเรื่องใหญ่ต้องไปให้ถึงแหล่ง
สยามเมืองยิ้มถูกจัดเป็นประเทศที่มีสตรีทฟู้ดอันดับ 1 ของโลก เราชอบไปกินถึงแหล่งที่มีของกินแจ่มๆ อยู่ทุกตรอกซอกซอย เสน่ห์ของมันคือบรรยากาศ ได้กลิ่นได้เห็นได้ยินเสียงเคาะกระทะ บ้างก็ไปตามเสียงเมาท์มอยว่าอร่อยเริ่ด! ถึงคิวยาวแค่ไหนก็ขอไปยืนรอเอาฟิล อย่างเช่น “ทิพย์สมัยผัดไทยประตูผี” ที่ถ้าเปรียบเป็นนางงาม นางคงได้มงจากทุกเวทีแล้วล่ะ แล้วก็ยังมีร้าน “แดงราชาหอยทอด” ตรอกโรงหมู ที่สืบทอดความอร่อยมากว่า 100 ปี หอยนางรมตัวใหญ่ สดๆ ฉ่ำๆ กับแป้งกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟร้อนๆ เหยาะซอสพริกศรีราชาอีกหน่อยยิ่งอร่อยเหาะ! คนอ่านน้ำลายไหลแล้วหนึ่ง++
  • กินกับอะไร..ไม่สำคัญเท่ากินกับใคร
1
ลองนึกภาพทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา หากต้องนั่งกินหงอยๆ อยู่คนเดียว ไม่ว่าอาหารมื้อนั้นจะอร่อยล้ำฟ้ามาจากไหนก็จืดสนิท!
จะว่าไปแล้วใช่เฉพาะอาหารไทย เพราะการกินอาหารคือเรื่องราว ความผูกพัน วัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่จะบ่งบอกว่า เราเป็นใคร มาจากไหน คือตัวตนของเราที่ถูกปลูกฝังมา การได้นั่งล้อมวงทานข้าวมื้อเย็นกับพ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายาย ครอบครัวใหญ่ของเรา คือความสุขที่สุดเท่าที่อาหารมื้อหนึ่งจะอร่อยได้
2
การได้กอดคอเพื่อนก๊วนเดียวกันไปตะลุยกินตะลุยเที่ยวเพื่อสร้างรสชาติแห่งความทรงจำต่างหาก คือสิ่งสำคัญที่สุด…แล้วอย่าลืมให้ XO เป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของคุณนะ เลิฟๆ
21ถูกใจ
8แชร์
29Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...