🔺 H a p p i n e s s C h e m i c a l s🔻
มีคำแนะนำในการแฮ็กสารเคมีแห่งความสุขจากฮอร์โมน 4 อย่างในตัวเราที่มีผลเชิงบวก ส่งเสริมให้อารมณ์ดีขึ้น มีความสุขเพิ่มขึ้น
..
Dopamine : โดปามีน
"ฮอร์โมนรู้สึกดี" เป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อระบบการให้รางวัลในสมอง เกี่ยวข้องกับความรู้สึกพึงพอใจ ความจำ และการเรียนรู้
🔺กิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกดี ๆ แบบโดปามีน เช่น ได้ทำงานที่คั่งค้างจนเรียบร้อยดี ได้ฉลองชัยชนะหรือความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้กระทั่งการได้ทานอาหารที่ชอบ ก็ทำให้เกิดฮอร์โมนโดปามีน ความรู้สึกดี ๆ ได้เช่นกันนะคะ
..
Oxytocin : ออกซิโทซิน
“ฮอร์โมนแห่งความรัก” ฮอร์โมนที่ช่วยส่งเสริมความไว้วางใจ การเอาใจใส่ ความผูกพันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางใจ
🔺กิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดความรัก แบบออกซิโทซิน เช่น การชื่นชม ได้สัมผัส และการเล่นกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน ก็เป็นการเพิ่มฮอร์โมนแห่งความรักนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งความสุขที่ออกแบบได้
..
Endorphin : เอ็นดอร์ฟิน
ชื่อนี้มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ จัดว่าเป็น The Pain Killer เป็นตัวปลดปล่อยความเจ็บปวดตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งร่างกายผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความเครียด
🔺กิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดสารเอ็นดอร์ฟินเพิ่มขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ดูทีวี ในความรื่นรมย์ต่าง ๆ ได้ดู ได้ฟังเรื่องที่ชวนหัวเราะ
..
Serotonin : เซโรโทนิน
ตัวช่วยควบคุมอารมณ์ให้นิ่ง ๆ ไม่หวือหวา อารมณ์คงที่ อย่างมีเสถียรภาพ
🔺กิจกรรมที่ทำให้เกิดฮอร์โมนนี้ เช่น การเดินหรือการวิ่งเบา ๆ เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติรอบตัว ได้อยู่กับแสงแดดอุ่น ๆ และการได้ทำสมาธิ
.........................................................
▪️ข้อมูลอ้างอิง:-
▪️https://www.healthline.com
▪️https://www.themindsjournal.com
......................................................…
.
W e e k e n d e r
Someone who vacations on a weekend!
While someone just relax at home : )
.
วันหยุดของเราไม่เท่ากัน
การใช้เวลาในวันหยุดของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป
การพักผ่อนที่ดีของแต่ละคนนั้นหลากหลาย
วันไหนที่ร่างกายบรรเทาจากเรื่องหนัก ๆ ก็ได้พัก
วันไหนที่ปล่อยใจสบาย ๆ ได้นั่นก็ผ่อนเนอะคะ
.
Have a nice weekend 🌸🍃
..
รฉัตร วรรณกุล
26 มีนา' 2565
5.9K รับชม
  ท่านผู้โดยสารคะ
  ช่วงนี้บก. ก็อู้ แต่คุณกู๊ดอู้กว่า อิอิ มาทวงต้นฉ. อีกแล้วค่า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   เปิดโพย RMF/SSF ส่งท้ายปี!✨ สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุน สามารถเลือกสะสมด้วยวิธี DCA ซึ่งทำได้แล้วง่าย ๆ ผ่านทั้ง โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือ BF Fund Trading จาก BBLAM (เลือกดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ tinyurl.com/kfsebd74 ) สำหรับกองทุนประเภท RMF และ SSF ที่ลงทุนผ่านช่องทางของธนาคารกรุงเทพ สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพได้ ตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ โทร. 0-2949-1999 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 คำเตือน: การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น) / ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือการลงทุนในกองทุน RMF/SSF ก่อนการตัดสินใจลงทุน / กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ อยู่ในดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจาก อัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ #BBLAM #Bualuangfund #กองทุนบัวหลวง #การลงทุน #กองทุนลดหย่อนภาษี #RMF #SSF
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   ดูทั้งหมด