มีบัญชีอยู่แล้ว?
“Recipes & Tips for Better Brain Health”
“สูตรอาหาร พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ ป้องกันสมองเสื่อม”
The Photos are taken by my daughter.
Since humans’ life span is getting longer, it is crucial to take good care of our brain health and protect our brain cells from aging too fast by eating well and having a healthy life routine.
ทุกวันนี้ผู้คนมีอายุไขเฉลี่ยยืนยาวขึ้น ดังนั้นเราจึงควรดูแลสมองของเราให้ดี การเลือกรับประทานอาหารและการปฏิบัติตัวในแต่ละวันจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมองและป้องกันโรคสมองเสื่อมได้
First recipe is “Pandan & Bai Bua Bok Juice”
"Bai Bua Bok" or "Tiger's Herb" is local Thai plant that is easy to find and inexpensive. It has similar nutrients as "Ginkgo Leaf," which helps protecting your brain. In addition, it is full of Antioxidants that helps reducing the aging process in a cellular level.
สูตรแรกคือน้ำใบ​บัวบก​ผสมน้ำใบเตย
"ใบบัวบก" ที่เป็นผักพื้นบ้านของไทยที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง ใครจะรู้ว่า "ใบบัวบก" มีสรรพคุณ​คล้ายกับ "ใบแปะก๊วย" คือช่วยบำรุง​สมอง นอกจากนี้​ยังมีสารต้าน​อนุมูล​อิสระ​สูง ช่วยชะลอความเสื่อม​ระดับเซลล์​ได้ดีอีกด้วย
The instructions are:
1) Boil Pandan Leaves for 1 hour and add sugar as you prefer. (You need Pandan Juice and Aroma to reduce the bitterness of the Tiger's Herb.)
2) Blend Fresh Tiger's Herb with Pandan Juice and strain it. That's it! You can store in the refrigerator and take a sip all day long. 😊
ขั้นตอนการทำน้ำใบบัวบกผสมน้ำใบเตยมีดังนี้
1) ต้มน้ำใบเตย​ประมาณ​ 1 ชั่วโมง เติมความหวานตามชอบ (สาเหตุ​ที่ต้องผสมน้ำใบเตยก็เพราะจะช่วยกลบกลิ่นของใบบัวบกที่ค่อนข้างแรงค่ะ)
1
2) ปั่นใบบัวบกสดกับน้ำใบเตยให้ละเอียด​และกรองอีกครั้งเป็นอันเสร็จ​! จากนั้น​ก็แช่ในตู้เย็น ​คอแห้งเมื่อไหร่ก็เทใส่แก้วมาจิบได้ทั้งวันค่ะ 😊
Cr: thai-herbs.thdata.co
Second one is Cooked Job’s Tears with Greek Yogurt, Green Tea Granola, Flaxseed, and Nuts.
Nuts and Grains help fixing damaged brain cells, contain Carbohydrate, which refreshes your brain function, and good Fat, which powers up and boosts your brain health.
สูตรที่สองคือลูกเดือยต้มสุก กรีกโยเกิร์ต การโนล่าชาเขียว แฟล็กซีด และถั่วต่างๆ
ถั่วและธัญพืชช่วยซ่อมแซมเซลล์ประสาท มีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้สมองสดชื่นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง มีไขมันดีที่เพิ่มพลังให้กับสมอง ช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง
Cr: https://www.drshikhasharma.com/6-nuts-you-must-take-in-winters/
Yogurt has probiotics that increases brain function and Green Tea contains Amino Acid that reduces stress and improves memory.
โยเกิร์ตมี “โพรไบโอติก” ช่วยระบบการทำงานของสมอง และชาเขียวมี “อะมิโนแอซิด” ช่วยลดความเครียดและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบความทรงจำ
The last one is “Savory Oats with Soft Boiled Egg and Sautéed Mushrooms and Greens.”
Oatmeal is full of fibers and excellent sources of Vitamin B and E, Potassium, and Zinc. Oats are the perfect brain fuel.
Eggs are good source of Choline helping the communication between brain cells. Leafy greens are rich in Vitamin K, Lutein, Folate, and Beta Carotene preventing the decline in cognitive function. Finally, Mushrooms help preventing Alzheimer’s and Dementia.
สูตรสุดท้ายที่นำมาฝากคือ “ข้าวโอ๊ตใส่ไข่ต้ม ผัดเห็ดและผัก”
1
"ข้าวโอ๊ต​" มีกาก​ใย​อาหาร​สูง​ มีวิตามิน​บีและอี โปตัสเซียม​ และซิงก์​ "ข้าวโอ๊ต" เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีให้กับสมอง
ไข่มีโคลีนสูง ช่วยในการสื่อประสาท​ของเซลล์​สมอง ผักใบเขียว​มีวิตามิน​เค ลูทีน โฟเลท และเบต้า​แคโรทีน​ เพิ่มความสามารถในการคิดและเข้าใจของสมอง และเห็ดช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้
Cr: https://www.healthline.com/nutrition/10-proven-health-benefits-of-eggs#TOC_TITLE_HDR_2
Exercise regularly and in moderation according to your age and physical condition can level up your brain health as well.
ออกกำลังกาย​อย่างสม่ำเสมอ​ เล่นกีฬา​ที่เหมาะกับวัย อย่าหักโหม หากออกกำลังกาย​อย่างพอเหมาะสมองของเราจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ​มากขึ้น​
As Senior Citizens all over the world are increasing, brain-related diseases can be prevented by not letting old people alone. Having activities with them is another way to reduce the risk of brain deterioration.
เมื่อโลกอยู่​ในยุคของผู้สูงวัยจำนวนมาก โรคและอาการต่างๆ เกี่ยวกับ​สมองก็เพิ่มมากขึ้น​ด้วย เราสามารถ​ป้องกันได้ด้วยการไม่ปล่อยให้ผู้สูงอายุ​อยู่​อย่างโดดเดี่ยว​ การมีกิจกรรม​ทำร่วมกันช่วยลดการเสื่อมของสมองได้
Soon it is Thai New Year called "Songkran." Also, it is "The Elderly Day." So, don't let the elders be lonely. Do not just visit them on national holidays. They need human interaction daily to improve their brain health.
อีกไม่นานก็จะเป็น "วันปีใหม่​ไทย" ซึ่ง​ถือเป็น "วันผู้สูงอายุ" ด้วย อย่าปล่อยให้ผู้สูงอายุ​อยู่​อย่างเหงาๆ ไม่ใช่มาเจอท่านเฉพาะวันพิเศษ มนุษย์​ทุกคนต้องการมีเพื่อนคอยพูดคุย​ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ​ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้
1
Happy Thai New Year, everyone! I hope you have a memorable time with your families and take care of the elders because it is what they need the most. 💙
สุขสันต์​วัน​ปีใหม่ค่ะทุกคน! ขอให้ทุกคนมีช่วงเวลาที่น่าจดจำกับครอบครัว​ อย่าลืมคุยเล่นกับผู้สูงอายุ​นะคะ การมีปฏิสัมพันธ์​กันเป็นประจำเป็นสิ่งที่ท่านต้องการมากที่สุด​ค่ะ 💙
References:
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  BANGKOK: ‘ชัชชาติ’ แจง ค่าโดยสารสายสีเขียว 59 บาท เป็นแผนระยะสั้น ส่วนนโยบายค่าโดยสาร 25-30 บาท ไม่ใช่ราคาตลอดสาย แต่เป็นราคาเฉลี่ยที่คนใช้บริการ วันนี้ (28 มิ.ย.65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงประเด็นค่าบริการส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ระบุไว้วานนี้ (27 มิ.ย.65) ว่า ราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน
  เป็นมนุษย์เงินเดือนอย่าคิดว่าการเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว ถึงแม้วันนี้เราอาจจะยังเป็น First Jobber ที่ยังมีกำลัง และเวลาในการทำงานสร้างรายได้อีกหลายปี แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึงวัย 30 เราจะเริ่มมองหาความมั่นคงในชีวิต
  “สมคิด”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่หยุดยั้งวงจรอุบาทว์ประชาธิปไตยแบบ“แจกกล้วย” “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่ ร่วมหยุดยั้งวงจรอุบาทว์ ประชาธิปไตยแบบ “แจกกล้วย” ให้เป็นของปวงชน ไม่ใช่แค่กลุ่มผลประโยชน์ และไม่กี่ตระกูลที่ผูกขาด
  เทนนิส-พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อัจฉริยะแห่งวงการเทควันโด้ พลาดท่าแพ้คู่แข่งเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี 7 เดือนอย่างน่าตกใจ และไม่ใช่เพียงแค่เธอเท่านั้น นักกีฬาไทยทั้งหมด ไม่มีใครไปถึงเหรียญทองได้เลยในศึกชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ มันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายให้ฟัง ตามปกติแล้ว ทาง WT (สหพันธ์เทควันโด้โลก) มีแนวคิดคือ Always Evolving พัฒนาอยู่ตลอด เพื่อทำให้กีฬาไม่หยุดนิ่ง ไม่น่าเบื่อ ดังนั้นทุกๆ 4 ปี เทควันโด้จะทำการเปลี่ยนกฎการแข่งขันบางอย่าง เพื่อให้การแข่งมันเข้มข้นยิ่งขึ้น
  ดูทั้งหมด