มีบัญชีอยู่แล้ว?
กินปลา เคล็ดลับสุขภาพดี
ภาพโดย RitaE จาก Pixabay
เชื่อหรือไม่ครับว่า เราไม่ต้องหาผักออแกนิค เนื้อสัตว์ไร้ไขมันมาทานรักษาสุขภาพให้ยุ่งยาก
เพราะอาหารที่เป็นอาหารสุขภาพ มีอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง แต่กลับไม่ค่อยมีคนสนใจมากนัก วันนี้มาฟังกันครับว่าอาหารชนิดนี้คืออะไร
#ปลา
ภาพโดย Kevin Phillips จาก Pixabay
เนื้อปลามีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆมาก จึงเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการบริโภคไขมันเยอะๆ เช่น ผู้ที่เสี่ยงโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ไขมัน หัวใจ
และเนื้อปลายังเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอีกด้วย คนที่ทานเนื้อสัตว์ไม่ค่อยย่อย ลองทานปลาดูครับ ได้ทั้งโปรตีนสูง และย่อยง่าย
และยังมีไขมันดี ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ลดการจับตัวของเกร็ดเลือด ทำให้ลดโอกาสเสี่ยงโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
ภาพโดย congerdesign จาก Pixabay
#เนื้อปลามีวิตามิน A D E K และ แร่ธาตุ
วิตามิน A D E K เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน
โดยวิตามินA จะช่วยเรื่องการทำงานของดวงตา ช่วยในการมองเห็น
วิตามินD ช่วยเรื่องกระดูก ไม่ให้กระดูกพรุนง่าย ทำให้กระดูกแข็งแรง
วิตามินE ช่วยเกี่ยวกับหลอดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ป้องกันการอักเสบ
วิตามินK จะช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น เวลาเป็นแผลเลือดจะไม่ไหลมากเท่ากับคนที่ขาดวิตามิน
โดยวิตามินที่จะมีในปลามากเท่าใดขึ้นอยู่กับไขมันในปลาตัวนั้นๆ
และปลาทะเลยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยปกป้องหัวใจจากการก่อตัวของภาวะหัวใจหยุดเต้นผิดปกติลดความดันโลหิต ปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือด
#สมาคมแพทย์หัวใจแนะนำให้ทานปลา
ภาพโดย DanaTentis จาก Pixabay
สมาคมแพทย์หัวใจแห่งอเมริกาแนะนำให้ประชาชนทั่วไป (ที่ไม่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ) กินปลาหลายๆ ชนิด อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 มื้อ
เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ความดันโลหิต
#ลดโอกาสการเสียชีวิต
ภาพโดย ❤ Monika 💚 💚 Schröder ❤ จาก Pixabay
มีการศึกษาหนึ่ง โดยอาจารย์ Dariush Mozaffarian และ Eric Rimm จาก Harvard School of Public Healt
คำนวณว่าการทานโอเมก้า3จากปลา 2กรัม/สัปดาห์ ลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้มากกว่า 1ใน3
คำนวณทั้งจากการศึกษาเชิงสังเกต และการทดลองควบคุม
จึงสรุปได้ว่าการกินปลาสัปดาห์ละ1ครั้งหรือ2ครั้ง
อาจจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง ภาวะซึมเศร้า โรคอัลไซเมอร์ และโรคเรื้อรังอื่นๆ
#แนะนำการทานปลา
เนื้อปลาสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย การทานให้ดีนั้น คือ ทานสลับกับเนื้อปลาชนิดอื่นเพื่อลดการปนเปื้อน(เพราะปลาบางชนิดมีสารปรอทปนเปื้อน)
ทานปลาและอาหารอย่างอื่นให้ครบ 5 หมู่ และควรจะทานปลาที่ปรุงสุก(แนะนำให้นึ่ง ต้ม ดีกว่าทอด)
และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ2-3ครั้งก็ทำให้ได้รับประโยชน์จากเนื้อปลาเต็มที่แล้วครับ
ภาพโดย Iván Tamás จาก Pixabay
อ้างอิง
Simple Blog
เดี๋ยวนี้ชอบทานเมนูปลาค่ะ ย่อยง่ายไม่อึดอัด
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะงู การสู้รบภาคพื้นดินยังหนักหน่วงในหลายพื้นที่ของยูเครน ขณะที่ทางทะเลดำเห็นความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีรายงานว่ารัสเซียได้ถอนกำลังออกจากเกาะ Snake หรือเกาะงู เพื่อเป็นท่าทีแห่งความตั้งใจที่ดี | ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS 📌 ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ทาง www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  ดีแทคส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย เจาะตลาดคอเกมกว่า 32 ล้านคนในไทย ดีแทคเดินหน้าสร้าง Gaming Nation ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มเติมเกม ด้วยระบบนิเวศดิจิทัล ผลักดันให้เป็นชุมชนคนเล่นเกม ตั้งเป้าเป็นจุดหมายปลายทางเดียวที่เกมเมอร์ทุกค่ายมองหา ด้วยจุดแข็งจากความร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทเกมชั้นนำของโลก อัดแน่นด้วยแคมเปญมอบ Gaming Nation คอยน์ และข้อเสนอสุดพิเศษที่มีให้ในที่เดียว
  "บ้านกรงไก่" กับนิยามการเปลี่ยนวัสดุราคาถูก ให้เป็นบ้านมินิมัลในพื้นที่จำกัด บ้านหลังนี้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นบ้านของคู่สามีภรรยาพร้อมลูก ๆ 2 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการใช้วัสดุอย่าง ตะแกรงเหล็ก มาทำหน้าที่เป็น Buffer Area ด้วยความต้องการเปิดรับแสงสว่างในด้านทิศใต้ ซึ่งการเปิดพื้นที่ยื่นออกไปนี้ เปรียบเสมือนชายคาบังแสงแดดที่เจิดจ้า รวมทั้งกันความร้อนไม่ให้เข้าสบ้าน คงเหลือแต่แสงสว่างกำลังดี รวมทั้งลมที่จะพัดผ่านตะแกรงเหล็กเข้าสู่ภายใน ทั้งพื้นที่ส่วนนี้ ยังใช้ประโยชน์เป็นระเบียงที่ชั้นบน และเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ชั้นล่างได้เช่นกัน
  วิกฤตกำลังจะมา! หลบภัยที่ไหนดี กูรูระดับโลก เข้าซื้อหุ้นอะไรตอนนี้!!? วันนี้จะมาพูดถึง ภาพรวมมุมมองของนักลงทุนชื่อดังระดับโลก ที่เขามองว่าเศรษฐกิจจะพัง วิกฤตจะแตกแล้ว ทั้งคุณปู่ jim Rogers บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงตลาดหมีที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเขา
  ดูทั้งหมด