มีบัญชีอยู่แล้ว?
พิบูลเวศม์ - หมู่บ้านจำลองเมืองมรดกจอมพล ป.
ในระยะเวลาที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสมัยที่ 2 (ค.ศ.1948-1957) ได้มีการริเริ่มโครงการใหม่ๆขึ้นมากมายอันเป็นรากฐานจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นการจัดสรรหาที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย หรือที่เรียกกันว่า “อาคารสงเคราะห์”
ป้ายหน้าทางเข้าหมู่บ้านพิบูลเวศม์
หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เศรษฐกิจไทยเริ่มเติบโตขึ้นตามเศรษฐกิจโลก มีการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเพื่องรองรับประชากรที่ย้ายถิ่นฐานจากชนบทสู่เมืองหลวง ทำให้เกิดชุมแชนแออัดขึ้น รัฐบาลจึงออกนโยบายสร้างอาคารสงเคราะห์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน โดยออกพระราชบัญญัติธนาคารอาคารสงเคราะห์ ค.ศ.1953 โดยมีหน้าที่สถาบันการเงินจัดหาเงินสำหรับประชาชนซื้อที่อยู่อาศัย
จอมพล ป. เปิดธนาคารอาคารสงเคราะห์ (พิพิธภัณฑ์เสมือน การเรียนรู้ด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย)
โดยโครงการแรกที่เกิดขึ้น ได้แก่ หมู่บ้านพิบูลเวศม์ สร้างในปี ค.ศ. 1955 บนถนนสุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์) โดยเป็นหมู่บ้านจัดสรรแห่งแรกของรัฐบาลขนาด 80 ไร่ โดยแต่ละบ้านจะมีขนาด 114 ตารางวา จำนวน 258 หลัง บ้านมีลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนโล่ง ซึ่งชื่อของพิบูลเวศม์มาจากจอมพล ป. พิบูลสงคราม ผู้เริเริ่มและเป็นประธานเปิดโครงการ
บ้านในหมู่บ้านพิบูลเวศม์ในระยะแรก (พิพิธภัณฑ์เสมือน การเรียนรู้ด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย)
สำหรับลักษณะของหมู่บ้านพิบูลเวศม์ เป็นหมู่บ้านที่มีวงเวียนเป็นศูนย์กลาง ล้อมรอบด้วยร้านค้า สนามเด็กเล่น และลานกีฬา ซึ่งการสร้างวงเวียนใจกลางหมู่บ้านแบบนี้ เป็นการย่อส่วนเมืองดังที่เราได้พบเห็นได้ในเมืองลพบุรีที่ออกแบบโดยจอมพล ป. โดยทางเข้าหมู่บ้านผ่านวงเวียนจะพุ่งตรงไปที่โรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นพร้อมกับหมู่บ้าน เพื่อเป็นสถานศึกษาสำหรับบุตรหลาน เปิดการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 6
วงเวียนกลางหมู่บ้านพิบูลเวศม์
แม้ว่าในปัจจุบัน บ้านในหมู่บ้านพิบูลเวศม์จะไม่ได้มีลักษณะเป็นเรือนไม้อย่างในอดีต และหมู่บ้านพิบูลเวศม์ไม่ได้เป็นหมู่บ้านชานเมืองอีกต่อไป แต่หมู่บ้านพิบูลเวศม์ยัคงทีลักษณะผังเมืองเป็นแบบเดิมที่เคยเดิมที่เคยก่อสร้าง และสะท้อนถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผังเมืองในสไตล์จอมพล ป.
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ด่วน อดีตตำรวจคลั่งยา ไล่ยิงเด็กเล็ก ครู และชาวบ้านตายนับสิบ ที่หนองบัวลำภู อดีต ส.ต.ท.คลั่งยา ถูกให้ออกจากราชการ ก่อเหตุใช้มีดและปืนฆ่าเด็กเล็ก ครู ในศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ และขับรถไล่ชน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตหลายสิบศพ ตำรวจกำลังเร่งตามจับคนร้ายที่กำลังหลบหนี
   ทำไมเรื่องเกษียณอายุ ถึงเป็นเรื่องสำคัญ? ณ ปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้เราสามารถดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น การที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้านี้ส่งผลโดยตรงทำให้มนุษย์เรามีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว
   รับมือน้ำเหนือก้อนใหญ่ เข้ากทม. 7-16 ต.ค.นี้ หนักสุดเกือบเท่าปี 2554 เตือนวิกฤตน้ำท่วม 2565 ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ เตือนมวลน้ำเหนือก้อนใหญ่ เตรียมไหลเข้า กทม. ตั้งแต่ 7 ต.ค.นี้ โดยประเมินแม่น้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มสูงสุด วันที่ 16 ต.ค. หนักสุดเกือบเท่าปี 2554 พื้นที่ลุ่มต่ำทำใจน้ำท่วมนานแน่ถึง พ.ย.นี้
   ชายคลั่งบุกกราดยิงศูนย์เด็กเล็กฯ จ.หนองบัวลำภู เด็ก ครู ผู้ปกครอง เสียชีวิตจำนวนมาก เกิดเหตุกราดยิง ภายในศูนย์เด็กเล็กฯ หนองบัวลำภู ตำรวจ สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ยืนยันเบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ถึง 32 คน โดยเป็นทั้งเด็กเล็กที่อยู่ในศูนย์ฯ และผู้ปกครอง
   ดูทั้งหมด